Các luật sư của ông Donald Trump đã nói đi nói lại nhiều lần rằng: Việc luận tội và kết tội cựu tổng thống sẽ đặt ra một tiền lệ mới khủng khiếp cho việc lạm dụng kết tội trong tương lai.

Embed from Getty Images

Trước phiên tòa luận tội, luật sư Bruce Castor của ông Trump đã đưa ra các lập luận rằng “toàn bộ thủ tục tố tụng là vi hiến, là một chính sách công tồi tệ và đang tạo tiền lệ xấu cho quốc gia; rằng mọi người dân ở Hoa Kỳ đều có quyền trải qua các thủ tục pháp lý đúng pháp luật, ngay cả khi đó là Tổng thống Hoa Kỳ, nhưng Tổng thống Hoa Kỳ trong thời gian bị luận tội tại Hạ viện đã không được xử lý theo đúng thủ tục pháp lý.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng đã đồng ý rằng phiên tòa đã tạo ra một tiền lệ xấu.

“Tôi không biết làm thế nào mà bà Kamala Harris sẽ thoát khỏi bị luận tội nếu đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện, bởi vì bà ấy thực sự đã bảo lãnh cho những kẻ bạo loạn, và một trong những kẻ bạo loạn đó đã quay trở lại đường phố và đập vỡ đầu người khác”, ông Graham nói. “Vì vậy, chúng ta đã mở hộp Pandora ở đây, và tôi rất buồn cho đất nước này.”

Vào tháng 6, bà Harris và các đảng viên Đảng Dân chủ khác kêu gọi mọi người đóng góp cho Quỹ Tự do Minnesota (MFF), tổ chức đăng quyền bảo lãnh cho những kẻ bạo loạn bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình về cái chết của George Floyd.

“Nếu bạn có thể, hãy tham gia ngay vào @MNFreedomFund để giúp bảo lãnh cho những người biểu tình ở Minnesota”, bà Harris viết trên Twitter vào ngày 1/6 năm ngoái.

Nhiều thành viên của Đảng Cộng hòa đã chỉ trích bà Harris vì sự ủng hộ đối với những kẻ BLM gây ra bạo lực và đốt phá. TNS Tom Cotton trong một tweet viết ngày 30/8 nói rằng: “Kamala Harris đã giúp những kẻ bạo loạn và bạo lực ở Minnesota ra khỏi tù, khiến chúng gây ra nhiều thiệt hại hơn. Đừng tin khi bà ta nói rằng bà ta ‘lên án bạo lực’, mà hãy nhìn vào những gì bà ấy làm, chứ không phải những gì bà ấy nói.”

Trong khi đó, hồi cuối tháng 8, ông Trump nói trong một cuộc họp báo rằng: “Mười ba thành viên trong ban vận động tranh cử của Biden đã quyên góp tiền để giúp những kẻ bạo loạn được tại ngoại. Và người đồng hành của ông ấy, bà Kamala, đã kêu gọi những người ủng hộ họ làm điều tương tự”.

Quỹ Tự do Minnesota (MFF) đã kiếm được bộn tiền sau khi bà Harris lên tiếng ủng hộ. Tờ Washington Post đưa tin vào tháng 9 rằng: “Hồ sơ khai thuế của MFF cho thấy tổ chức này chỉ huy động được khoảng 100.000 đô la trong năm 2018, nhưng chỉ vài tuần sau cái chết của Floyd, nó đã huy động được 35 triệu đô la một cách đáng kinh ngạc, một phần là do các dòng tweet của bà Harris, người hiện là ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ.”

Chỉ trong tháng này, cư dân Minnesota Thomas Moseley, một người đã hai lần được bảo lãnh bởi nhóm do bà Harris hậu thuẫn, đã bị bắt lần thứ ba vì các tội danh ma túy, theo WCCO-TV.

Đài truyền hình đưa tin: “Trong cả hai trường hợp, người đàn ông này đã được trả tự do với sự giúp đỡ của Quỹ Tự do Minnesota. Quỹ đã giúp anh ta tại ngoại với số tiền 5.000 đô la trong tháng 10 và 60.000 đô la trong vụ tháng 12.” 

Người đàn ông này đã bị bắt vì các vụ hỗn chiến với người dân và cảnh sát, nơi những kẻ bạo loạn vẽ bậy “Đả đảo nước Mỹ”, “Giết tất cả cảnh sát”, “Làn sóng tội phạm 2021” v.v, Washington Examiner đưa tin.

Quỹ bảo lãnh cũng giúp trả tự do cho một kẻ bị cáo buộc bạo hành trẻ em, theo các tài liệu mà Fox News thu thập được.

Fox đưa tin: “Timothy Wayne Columbus, một người đàn ông 36 tuổi, đã bị buộc tội thực hiện hành vi tình dục cấp độ một vì đã xâm phạm vào một bé gái vào năm 2015 khi cô bé khoảng 8 tuổi. “Một lệnh bắt giữ anh ta đã được ban hành vào ngày 25 tháng 6. Nhưng sau đó anh ta được bảo lãnh ra khỏi tù và theo một tài liệu của tòa án, bên đã trả lại tiền tại ngoại cho anh ta là Quỹ Tự do Minnesota (MFF), tổ chức mà bà Harris và nhiều nhân viên của ông Biden đã yêu cầu những người ủng hộ họ quyên góp để trả tự do cho những kẻ thực hiện cuộc bạo động ở Minneapolis vào đầu năm nay.”

Trở lại phiên tòa luận tội, một trong những luật sư của cựu Tổng thống Trump cho biết quy trình này đặt ra một tiền lệ nguy hiểm, có thể dẫn đến việc các cựu quan chức khác bị luận tội ngay cả khi đã rời nhiệm sở.

Trong phần hỏi và trả lời trong phiên tòa xét xử ông Trump vào thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã hỏi luật sư Michael van der Veen rằng liệu phiên tòa hiện tại “có tạo ra tiền lệ mới” cho các cựu quan chức khác – bao gồm cả bà Hillary Clinton trong chức vụ Ngoại trưởng hay không.

“Có đúng là theo tiền lệ mới này, một phiên tòa tại Hạ viện trong tương lai có thể tội một cựu Ngoại trưởng và có khả năng truất quyền loại trừ bà ấy khỏi việc giữ chức vụ trong tương lai?” TNS Rubio hỏi.

“Nếu anh nhìn phiên tòa này dưới con mắt của họ [cánh tả], thì nó đúng là như vậy đấy,” ông van der Veen nói. “Điều này có thể xảy ra với … cựu Ngoại trưởng. Nó có thể xảy ra với rất nhiều người.”

Xuân Lan (theo Just The News)

Xem thêm: