Ngày 7/3, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố Đảng Dân chủ đang “ngoài tầm kiểm soát” tại Quốc hội, và cảnh báo dự luật cấp tiến của họ đang “định hình lại nước Mỹ”.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Graham chỉ ra rằng, việc thông qua dự luật về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la thực sự khiến người ta hết sức khó chịu.

“Thực sự đã vượt khỏi tầm kiểm soát, chủ nghĩa tự do cấp tiến, và trong dự luật này… hầu hết số tiền không được chi tiêu trong năm nay,” ông nói về dự luật kích thích kinh tế vừa được thông qua. “90% trong số đó không liên quan gì đến COVID-19.”

Theo thượng nghị sĩ Graham, dự luật chi “hơn 300 triệu đô la cho Quỹ Quốc gia dành cho Nhân văn… và 20 triệu đô la cho các nghiên cứu của [người Mỹ bản địa]. Đó có thể là những ý tưởng tốt nhưng không liên quan gì đến COVID.”

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện đã từ chối bỏ phiếu tán thành gói cứu trợ COVID-19 lần này vì nhiều lý do. Đảng Cộng hòa nói rằng dự luật kích thích kinh tế này không được nhắm mục tiêu chọn lọc, với chỉ 9% chi tiêu trực tiếp liên quan đến đại dịch virus corona Vũ Hán gây bệnh COVID-19, và đã bị cài cắm nhiều nghị trình của cánh tả, cũng như đã được xúc tiến thông qua mà gần như không nhận bất kỳ ý kiến đóng góp nào của phe Cộng hòa.

“Nhưng nó còn trầm trọng hơn thế,” ông Graham than thở. “Hãy nhìn lại và xem những gì đã diễn ra tại Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát trong 30 ngày qua. Họ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19, và dự luật HR1 – mà trong đó cho phép chính phủ liên bang tiếp quản các hệ thống bầu cử trong nước. Không thể xác minh được cử tri là ai. Bỏ phiếu qua thư vẫn tiếp tục tràn lan.”

“Và cuối cùng là Đạo luật Bình đẳng… Họ đã thông qua một dự luật xóa bỏ sự phân biệt giữa nam và nữ, các bé trai sẽ bắt đầu chơi các môn thể thao dành cho bé gái.”

“Đó chính là đang định hình lại nước Mỹ,” ông Graham khẳng định: “Đây là bộ ba chính sách cấp tiến và tôi hy vọng người dân Mỹ sẽ chú ý đến chúng, vì nếu không, chỉ trong vài năm tới, quý vị sẽ nhận ra rằng đất nước của quý vị sẽ không còn là quốc gia mà quý vị biết đến.”

Ông Graham cũng dự đoán nhập cư sẽ trở thành một vấn đề lớn hơn trong cuộc bầu cử năm 2022 so với năm 2016.

“Như tôi đã nói, biên giới đang bị phá vỡ. Tình hình nhập cư vào năm 2022 sẽ là một vấn đề lớn hơn so với năm 2016. Tôi vừa mới trở lại từ khu vực biên giới. Họ đang thay đổi mọi chính sách của [cựu Tổng thống Donald] Trump vốn rất có hiệu quả. Chúng ta sẽ phải giải quyết vấn đề nhập cư đang vượt khỏi tầm kiểm soát này.”

Ông Graham nói thêm: “Các yêu cầu xin tị nạn sẽ ngày càng tăng vọt và đến mùa hè, quý vị sẽ chứng kiến hàng triệu người đến đất nước chúng ta một cách bất hợp pháp, bởi vì những người theo tư tưởng tự do cấp tiến có thể làm điều đó. Hãy sẵn sàng cho một cuộc xâm lược ở biên giới.”

Minh Ngọc

Xem thêm: