Một binh linh Bắc Hàn hôm thứ Hai (13/11) đã cố gắng đào thoát sang Hàn Quốc qua Vùng An ninh Chung (JSA), Khu Phi Quân sự (DMZ). Anh này đã bị chính quân đội miền Bắc bắn trọng thương, theo Yonhap.

Embed from Getty Images

Binh lính Bắc Hàn làm nhiệm vụ canh gác tại DMZ do miền Bắc kiểm soát.

Hãng tin Yonhap, dẫn lời quân đội Hàn Quốc, cho hay lính Bắc Hàn bị bắn vào vai và khuỷu tay trong khi cố gắng đào thoát. Sau khi tới được JSA do miền Nam kiểm soát, người lính này đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu bằng máy bay trực thăng của lực lượng Liên Hiệp Quốc.

Quan chức của quân đội Hàn Quốc nói với Yonhap rằng: “Một người lính Bắc Hàn đào thoát từ một trạm canh gác của miền Bắc ở JSA hướng sang khu vực do chúng tôi kiểm soát vào khoảng 3h31’ ngày thứ Hai 13/11 (giờ địa phương)”.

Theo quân đội Hàn Quốc, khoảng 25 phút sau khi nghe thấy một vài tiếng súng nổ, quân đội miền Nam đã phát hiện người lính miền Bắc đang bị ngã với đầy máu chảy ở phía nam của JSA. Người lính này không có vũ khí, mặc quân phục với quân hàm cấp thấp và không có dấu hiệu để xác định danh tính.

Được biết, mỗi năm có khoảng 1000 người Bắc Hàn trốn chạy sang miền Nam, nhưng rất ít người đào thoát qua khu vực DMZ.

Theo truyền thông Hàn Quốc, đây mới là vụ đào thoát thứ ba qua JSA kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Lần gần nhất lính Bắc Hàn trốn chạy sang khu vực miền Nam kiểm soát tại JSA là vào năm 2007, trước đó có một vụ vào năm 1998.

JSA là một dải đất hẹp ở biên giới hai miền, nơi quân đội Nam – Bắc triển khai lực lượng mặt đối mặt. Đây được coi là một trong những khu vực được vũ trang nghiêm ngặt nhất thế giới, nhưng không xảy ra các cuộc xung đột vũ trang giữa binh lính hai miền.

Đa số người dân Bắc Hàn đào thoát sang Hàn Quốc qua đường biên giới giáp với Trung Quốc. Đó là đường biên giới dài nhất của miền Bắc và không bị canh phòng nghiêm ngặt như ở DMZ giáp với miền Nam.

Giới chức Hàn Quốc nói rằng có hơn 30.000 người Bắc Hàn đã đào thoát sang miền Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Yonhap thông tin rằng 8 tháng đầu năm 2017, số người đào thoát Bắc Hàn có giảm khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2016. Từ tháng 1 tới tháng 8, có 780 người miền Bắc trốn chạy thành công sang miền Nam.

Việc giảm số người đào thoát được cho là do chế độ Kim Jong-un đẩy mạnh giám sát dân chúng và cả Bắc Hàn cùng Trung Quốc đều tăng cường thắt chặt an ninh biên giới.

Yên Sơn

Xem thêm: