Theo một cựu đại tá quân đội Anh, một lính bắn tỉa người Afghanistan từng làm việc cùng với lực lượng đặc biệt Anh tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này đã bị Taliban săn lùng và hành quyết vào hôm thứ Hai (13/9), ngay trước mặt gia đình của mình.

Embed from Getty Images

Nạn nhân là anh N (không nêu tên thật để bảo vệ những thân nhân còn sống của anh ấy), một người cha năm con, được cho là đã bị quân Taliban sát hại. Anh là một trong hàng trăm đồng minh của phương Tây bị bỏ lại trong một cuộc di tản thảm khốc vừa qua.

Ông Ash Alexander-Cooper, cựu Đại tá người Anh từng là cố vấn cấp cao của Bộ Nội vụ Afghanistan, nhận định với tờ Times of London: “Anh ấy đã lẩn trốn bởi vì mối đe dọa mà anh ấy phải đối mặt.”

Ông nói thêm: “Tuy nhiên, họ đã tìm thấy anh ấy và anh đã bị bắn nhiều phát, bị hành quyết ngay trước mặt gia đình của mình.” Đại tá Alexander-Cooper đã từng thực hiện tám chuyến đi tại Afghanistan, trong đó có ít nhất một chuyến đi cùng với “N”.

Người lính bắn tỉa bị sát hại này từng nằm trong một lực lượng tinh nhuệ “rất hiệu quả” của Afghanistan có tên là CF333. Lực lượng này đã được người A hỗ trợ huấn luyện.

Bài báo còn cho hay, anh “N” đã cố gắng di tản khỏi quê hương mình ngay khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan trước nỗi lo sợ sẽ bị nhóm chiến binh Hồi giáo nhắm đến, bởi anh từng là một “cộng tác viên” của phương Tây. Tuy nhiên, anh ấy là một trong hàng trăm người đã bị bỏ lại khi Hoa Kỳ và Anh rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

 

Đại tá Alexander-Cooper nhấn mạnh với tờ UK Times: “Hoàn toàn có thể dự đoán được rằng, điều này sẽ xảy ra đối với tất cả những người bị bỏ lại, những người không được đưa đi.”

Ông lưu ý, vụ sát hại này chứng minh cho thấy việc Taliban tuyên bố ân xá cho những người đã hoạt động chống lại nhóm Hồi giáo chính thống này chỉ là “ảo tưởng”.

Tờ UK Times còn cho biết, một phiên dịch viên người Afghanistan từng giúp quân đội Anh trước đây cũng không được sơ tán khỏi nước này đã bị một đội quân Taliban gồm 25 người bắt cóc và đánh đập thậm tệ.

Người đàn ông, được xác định là Sharif Karimi, một người cha 31 tuổi có 4 con, tiết lộ rằng, anh ấy đã bị giam bốn ngày trong một phòng giam nhỏ hầu như không có oxy.

Bài báo đưa tin, cuối cùng anh ấy đã được thả bởi vì những người cao tuổi ở địa phương đã can thiệp, đồng thời gia đình anh ấy đã xoay sở để trả 21.500 đô la  tiền chuộc.

Bộ Quốc phòng Anh trao đổi với tờ UK Times, lực lượng vũ trang của xứ sở sương mù “có thể đã sơ tán hơn 15.000 người khỏi Kabul”.

Bộ Quốc phòng Anh bày tỏ: “Thật đáng tiếc, chúng tôi đã không thể sơ tán tất cả mọi người trong khoảng thời gian bị giới hạn mà chúng tôi có.” Tuy nhiên, bộ này khẳng định rằng “cam kết [của chúng tôi] đối với Afghanistan và những người đã hỗ trợ sứ mệnh của chúng tôi ở đó sẽ tiếp tục kéo dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo họ [những người hỗ trợ quân đội Anh] có chuyến đi an toàn ra khỏi Afghanistan.”

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: