Ngày 13/7, Bộ Ngoại giao Lithuania thông báo, thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sẽ cho phép các chuyến hàng chở hàng hóa bị trừng phạt của Nga vận chuyển đến khu vực Kaliningrad quá cảnh lãnh thổ của mình – một bước đảo ngược chính sách sau hướng dẫn mới của Ủy ban châu Âu.

Embed from Getty Images

Khu vực Kaliningrad tiếp giáp với các quốc gia EU, việc vận chuyển hàng hóa hầu hết phụ thuộc vào đường sắt và đường bộ qua Lithuania, đã bị cắt một số hoạt động vận chuyển hàng hóa từ lục địa Nga kể từ ngày 17/6 theo lệnh trừng phạt của Brussels.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra nhằm cấm nhập cảnh vào EU đối với một số sản phẩm của Nga, chẳng hạn như rượu vodka và thép.

Moscow trước đó chỉ trích, việc hạn chế vận chuyển hàng hóa qua đường bộ từ Nga đến Kaliningrad tương đương với việc phong tỏa bất hợp pháp. Về phía Lithuania, quốc gia này bày tỏ, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực thi các quy tắc do Brussels áp đặt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết qua email hôm 13/7: “Quyết định này sẽ loại bỏ các hạn chế đối với một số loại sản phẩm nhất định khi được vận chuyển bằng đường sắt… Dù vậy, chúng tôi vẫn còn một vài thắc mắc về nội dung của tài liệu này.”

Trong khi đó, Thống đốc Kaliningrad Anton Alikhanov viết trên Telegram, các hướng dẫn mới “chỉ là bước đầu tiên cần thiết” để giải quyết bế tắc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn các hạn chế.”

Hướng dẫn mới được công bố hôm 13/7 của Ủy ban châu Âu ghi rõ, các biện pháp trừng phạt thương mại không nên áp dụng trong việc vận tải giữa Nga và vùng lãnh thổ tách rời của nước này, miễn là khối lượng hàng hóa không vượt quá mức trung bình trong 3 năm qua.

Mặc dù tuyên bố sẽ tuân theo các hướng dẫn mới, Bộ Ngoại giao Lithuania lưu ý, các quy tắc trước đó, về việc chặn nhiều loại hàng hóa có trong danh sách trừng phạt vận chuyển đến Kaliningrad vẫn “dễ dàng chấp nhận hơn”.

Bộ này cho rằng các quy định về quá cảnh tới Kaliningrad có thể tạo cảm giác quan điểm và chính sách trừng phạt với Nga đang dịu lại.

“Các quy định về quá cảnh Kaliningrad có thể tạo ra cảm quan phi lý rằng cộng đồng xuyên Đại Tây Dương đang làm dịu quan điểm và chính sách trừng phạt đối với Nga,” tuyên bố nhấn mạnh.

Các thành viên EU được giao nhiệm vụ giám sát thương mại giữa Nga và Kaliningrad để kiểm tra các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt, chẳng hạn như đảm bảo rằng “không có dòng chảy bất thường” nào. Việc vận chuyển hàng hóa và công nghệ quân sự và lưỡng dụng hiện vẫn bị cấm hoàn toàn.

Lãnh thổ Kaliningrad, bao gồm một cảng Baltic và là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu người, đã được Liên Xô sáp nhập từ Đức sau Thế chiến thứ hai và chỉ được kết nối với phần còn lại của Nga qua lãnh thổ EU, chủ yếu là đường sắt từ Belarus chạy qua Lithuania.

Hàng hóa thuộc danh mục nhân đạo hoặc thiết yếu, chẳng hạn thực phẩm, luôn được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt. Việc vận chuyển hành khách cũng không bị cấm. Mọi người vẫn có thể đến Kaliningrad bằng đường hàng không hoặc đường biển.

Minh Ngọc (Theo The Reuters)