Hôm 24/11, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis cho biết nước này sẽ có thể xoay sở được trước các đòn trừng phạt kinh tế của Trung Quốc do tăng cường quan hệ với Đài Loan, đồng thời thúc giục châu Âu cứng rắn chống lại các hành vi “cưỡng bức” kinh tế của Bắc Kinh bằng cách tham gia nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva hôm Chủ nhật vừa qua vì động thái của nước Baltic này cho phép Đài Loan mở Đại sứ quán trên thực tế ở đó. Litva có quan hệ chính thức với Trung Quốc chứ không phải Đài Loan.

Các quan chức Litva cho biết Trung Quốc đã tìm cách gây khó khăn cho họ như cắt đứt nhiều hoạt động giao thương để trả đũa quyết định này.

Ngoại trưởng Landsbergis đã nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại Washington rằng những thiệt hại như vậy sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì Liva đang nỗ lực làm cho chuỗi cung ứng của mình bớt phụ thuộc vào Trung Quốc hơn.

Ông nói: “Trong ngắn hạn, nó sẽ gây trở ngại cho bất kỳ quốc gia nào khi các hợp đồng bị cắt giảm, nhưng đó chỉ là ngắn hạn, bởi vì thị trường sẽ thích ứng. Các công ty sẽ thích ứng.”

Ông Landsbergis cho biết Trung Quốc đã không chỉ cắt đứt quan hệ với các công ty Litva mà còn tiếp cận các công ty ở các nước thứ ba để ép họ không làm ăn với Litva.

“Phần lớn những gì chúng tôi sản xuất được làm một phần với hoặc tại Trung Quốc. Đây là lý do tại sao chúng tôi cần tìm cách tạo ra chuỗi cung ứng linh hoạt hơn để có thể đối phó được trước sự chèn ép này”, ông Landsbergis nói.

Ông cũng cho biết Litva sẽ mách bảo cho các quốc gia cách thức đối phó với áp lực như vậy, nhưng các quốc gia châu Âu nói riêng nên tham gia nhiều hơn vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để tăng cường an ninh kinh tế của họ. 

Ông Landsbergis nói: “Chúng ta phải hiểu rằng mọi quốc gia hiện nay đều có làm ăn ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.”

Ông nói: “Một số đồng minh NATO của chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các quốc gia trong khu vực, và điều đó có nghĩa là chúng tôi ít nhất cũng phải hiểu về những gì đang xảy ra, hoặc có thể đóng một vai trò nào đó trong sự việc này”.

Ông Landsbergis trước đó đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao, bà Sherman đã nhấn mạnh “tình đoàn kết sắt đá của Hoa Kỳ” với đồng minh NATO này.

Bà cũng hoan nghênh Liva mở rộng quan hệ với các nền dân chủ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Washington đã tìm cách mở rộng sự hiện diện của Đài Loan trong hệ thống quốc tế, khiến mối quan hệ Mỹ – Trung thêm phần gay gắt. 

Tuần trước, điều phối viên Ấn Độ – Thái Bình Dương Kurt Campbell cho biết, những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm mở rộng hợp tác với các đối tác và đồng minh của họ trong khu vực đã khiến Trung Quốc “điên tiết”. Trong khi đó, Bắc Kinh mô tả các động thái này là tư duy Chiến tranh Lạnh.

Đông A (theo Reuters)

Xem thêm: