Ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong một vụ lở đất nghiêm trọng do những cơn mưa to khiến “bùn ngập tới lưng” và gây ra lũ cuốn nghiêm trọng tại Nam California, theo BBC.

(Ảnh Twitter)

Chừng 163 người đã được đưa tới bệnh viện, 20 người bị thương do mưa bão và 4 người trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát cho hay một nhóm 300 người đang mắc kẹt tại hẻm núi Romero, phía đông thành phố Santa Barbara, cảnh tượng trông giống như “chiến trường Thế chiến I”.

Cục Quản lý khẩn cấp Liên bang đã chia sẻ một cảnh báo cho những hộ gia đình tại California rằng những khu vực chưa bao giờ phải chứng kiến lũ lụt hiện cũng đang trong tình trạng nguy hiểm. Khoảng 30.000 cư dân tại California đã được lệnh di tản từ hôm thứ Hai.

Lũ và bùn lở do mưa lớn đã ảnh hưởng tới một vùng rộng lớn vốn trước đó bị hỏa hoạn thiêu trụi và phong tỏa gần 50 km đường quốc lộ chính của thành phố.

Hàng ngàn người đã sơ tán trước khi cơn lũ tràn về nhưng cơ quan cứu hộ khẩn cấp nói rằng có nhiều người đang mất tích và họ dự đoán số lượng tử vong sẽ còn tăng lên.

Mưa lớn gây ra dòng bùn lở tràn xuống những ngôi nhà của cộng đồng dân cư Montecito. Phóng viên BBC James Cook mô tả những tảng đá lớn bằng những chiếc xe hơi nhỏ lăn xuống chặn giữa những con đường cái.

Cảnh sát biển Mỹ đã gửi “nhiều máy bay trực thăng tới hỗ trợ hoạt động cứu nạn” và cảnh báo người dân không thả máy bay không người lái (drone) vì sẽ ảnh hưởng tới các chuyến bay quân sự.

Vụ cháy rừng hồi tháng 12 tại California đã thiêu trụi một khu vực rộng lớn vốn là thảm thực vật ngăn cản lũ lụt và sạt lở đất.

Ngay hôm thứ Hai, hàng ngàn cư dân California đã được yêu cầu di tản lần thứ 2 trong vòng 2 tháng. Tại khu Burbank, các sóng bùn tạt mạnh và cuốn phương tiện giao thông khỏi lề đường khiến quan chức thành phố ra một thông báo sơ tán khẩn cấp.

Đức Trí (T/h)