Giới chức Hàn Quốc hôm thứ Sáu (3/12) loan báo rằng, người dân tới nhà hàng, rạp chiếu phim và một số địa điểm công cộng khác sẽ phải trình ‘thẻ thông hành vắc-xin COVID-19’. Động thái này được Hàn Quốc đưa ra sau khi các ca COVID-19 tại nước này đang tăng cao trở lại và đã xác nhận 6 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron.

Embed from Getty Images

Chính phủ Hàn Quốc cũng tái áp đặt các giới hạn tập trung đông người nghiêm ngặt hơn vốn gần đây đã được nới lỏng. Tại khu vực đại đô thị Seoul, người dân chỉ được tập trung không quá 6 người, ngoài khu vực này là không quá 8 người.

Với nỗ lực ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập từ nước ngoài, giới chức Hàn Quốc hôm 3/12 cũng đã quyết định tạm dừng miễn trừ cách ly đối với du khách nước ngoài vào Hàn Quốc dù họ đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19. Du khách nước ngoài vào Hàn Quốc sẽ phải cách ly bắt buộc 10 ngày.

Từ thứ Hai tuần tới (5/12), người dân đến 14 loại hình địa điểm công cộng được giới chức lập danh sách, trong đó gồm cả các địa điểm lưu trú và giải trí, sẽ phải trình thẻ thông hành vắc-xin, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nói trong buổi họp báo hôm 3/12. Công chúng sẽ có thời gian ân hạn 1 tuần để làm quen với những quy định mới.

Trước đây, dân chúng Hàn Quốc đã bị yêu cầu phải trình thẻ thông hành vắc-xin khi đến các địa điểm có rủi ro lây nhiễm cao như phòng gym, trung tâm xông hơi mát-xa và quán bar, nhưng bây giờ là lần đầu tiên họ phải trình bằng chứng đã tiêm vắc-xin COVID-19 khi tới nhà hàng và quán café.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết người dân không phải trình bằng chứng đã tiêm vắc-xin COVID-19 khi tham gia các sự kiện tôn giáo, đám cưới, đám tang hoặc khi đi chơi công viên hay đến các cửa hiệu làm tóc.

Từ tháng 2/2022, tại Hàn Quốc, tất cả người dân từ 12 tuổi trở lên sẽ phải trình thẻ thông hành vắc-xin khi tới một số địa điểm công cộng nhất định. Hiện nay, Hàn Quốc đang miễn trừ thẻ thông hành vắc-xin cho trẻ em dưới 17 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Kwon Deok-cheol nói trong cuộc họp báo hôm 3/12 rằng, chính phủ đặt tuổi miễn trừ thẻ thông hành vắc-xin thấp hơn từ tháng 2/2022 là nhằm khuyến khích trẻ em tiêm vắc-xin COVID-19 khi hiện nay tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm tuổi dưới 18 chỉ đạt 20%.

Tuần trước, hai người đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 nhập cảnh Hàn Quốc từ Nigeria đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 và được xác nhận là nhiễm biến chủng mới Omicron. Cho đến 3/12, tổng số ca nhiễm Omicron tại Hàn Quốc đã tăng lên 6. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hàn Quốc (KDCA), các bệnh nhân nhiễn Omicron này hoặc là không có triệu chứng hoặc chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ như đau đầu, sốt nhẹ, chóng mặt và đau họng.

Giới chức y tế tại thành phố Incheon đang xét nghiệm cho 400 người từng tham dự một buổi lễ nhà thờ trong đó có gia đình của một người đã nhiễm biến chủng Omicron. Những thành viên gia đình này cũng đã dương tính với COVID-19, nhưng kết quả xét nghiệm chưa chỉ rõ liệu họ có nhiễm biến chủng Omicron hay không.

KDCA báo cáo hôm thứ Năm (2/12), Hàn Quốc có 4.944 ca COVID-19, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục 5.266 ca hôm thứ Tư (1/12). Kể từ đầu dịch, Hàn Quốc có tổng cộng 462.555 ca COVID-19 và 3.739 ca tử vong liên quan đến COVID-19.

91,6% người dân Hàn Quốc từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đầy đủ vắc-xin COVID-19 và 8,1% nhóm tuổi này đã tiêm mũi tăng cường.

Hải Đăng (Theo Reuters)

Xem thêm: