Cục Thẩm phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm 20/5 đã khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Mỹ dừng sử dụng một số bơm kim tiêm nhất định do Công ty Dụng cụ Y tế Haiou có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc sản xuất.

Embed from Getty Images

FDA cho biết cơ quan này đã nhận được thông tin phản ánh về các vấn đề chất lượng sản phẩm, trong đó có hiện tượng một số bơm kim tiêm của công ty Haiou bị tuột kim khỏi ống tiêm và kim bị kẹt trong tay của bệnh nhân sau khi tiêm, theo Reuters.

Cũng có xảy ra một vài sự cố liên quan đến chấn thương do sử dụng kim tiêm của công ty Haiou.

FDA đã khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Mỹ tạm thời không sử dụng hai bộ bơm kim tiêm của công ty Haiou, bộ bơm 1mL kèm kim tiêm 25Gx 1-inch và bộ bơm 1mL kèm kim tiêm 24Gx 1-inch khi tiêm vắc-xin COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Một nhà thuốc tại Mỹ xác nhận với Reuters rằng các bộ bơm kim tiêm của công ty Haiou đã được vận chuyển tới điểm sử dụng kèm với vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên FDA đã nói rằng kể từ ngày 22/3 giới chức Mỹ đã dừng chuyển các sản phẩm bơm kim tiêm của công ty Haiou kèm với bộ kit vắc-xin COVID-19. FDA cho rằng việc dừng sử dụng bơm kim tiêm của công ty Trung Quốc nêu trên sẽ không gây ra việc đình trệ tiến độ tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Mỹ.

Chính quyền Biden đang khuyến khích người dân Mỹ đi tiêm chủng và đặt ra mục tiêu sẽ tiêm được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 cho 70% người Mỹ trưởng thành trước Ngày Độc lập 4/7 năm nay, trong đó 160 triệu người Mỹ trưởng thành hoàn thành chủng ngừa virus Vũ Hán.

Theo dữ liệu từ CDC Hoa Kỳ, từ ngày 14/12/2020 đến ngày 17/5/2021, Mỹ đã tiêm chủng được hơn 272 triệu liều vắc-xin COVID-19. Trong khi, tổng số vắc-xin đã được phân phối tới các điểm tiêm chủng là hơn 340 triệu liều.

Đức Thiện (Theo Reuters)

Xem thêm: