Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc cũng đang lo lắng về việc Trung Quốc chỉnh đốn giới hâm mộ, đồng thời lo lắng rằng sự phát triển của làn sóng Hàn Quốc tại Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, họ đã nảy sinh ý tưởng mở rộng khai thác tại thị trường các nước khác.

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS. (Nguồn: TV10/TenAsia/ Wikimedia)

Một nhà môi giới thần tượng Hàn Quốc đang chuẩn bị tiến vào Trung Quốc chỉ ra rằng, công ty này đã có kế hoạch chính thức và đang chuẩn bị bước vào Trung Quốc sau khi dịch COVID-19 dịu bớt. Nhưng chứng kiến ​​những hành động chỉnh đốn giới giải trí gần đây của Trung Quốc, họ cảm thấy rằng “rủi ro lớn hơn tưởng tượng.” Do đó, ngành công nghiệp Hàn Quốc cũng đã lên tiếng về việc liệu họ có nên tìm kiếm các thị trường khác hay không.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời hãng tin Newsis của Hàn Quốc cho biết, mối quan tâm lớn nhất của thế giới K-POP là, nhiều nhóm người hâm mộ khác nhau tại Trung Quốc sẽ bị hạn chế. Bởi những nhóm fan này vẫn luôn ủng hộ mạnh mẽ các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc.

Vài ngày trước, người hâm mộ Trung Quốc đã thuê và sơn một chiếc chuyên cơ cho Park Jimin, thành viên của nhóm nhạc Hàn Quốc “BTS”, với giá cao ngất ngưởng 2,3 triệu nhân dân tệ /giờ (tương đương 8 tỷ VNĐ/h). Nhóm fan của Park Jimin đã bị cấm hoạt động trong 60 ngày. Theo báo cáo, cách tiếp cận của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý rộng rãi của giới giải trí Hàn Quốc.

Báo cáo chỉ ra rằng do các yếu tố trên, một số chương trình tài năng Hàn Quốc đang nhắm đến thị trường Trung Quốc cũng đã bắt đầu lo lắng. Trong số đó, hầu hết những thành viên mới trong Girls Planet 999, một sự kiện lựa chọn tài năng nổi tiếng của đài truyền hình Mnet của Hàn Quốc, đều là thực tập sinh Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc Trung Quốc chấn chỉnh giới giải trí, những nhóm người hâm mộ và các chương trình thi tài, các hoạt động biểu diễn sau này của những thực tập sinh Trung Quốc có thể sẽ không diễn ra suôn sẻ.

Báo cáo còn trích dẫn lời của kênh truyền thông tài chính Hàn Quốc “Kinh tế Hàn Quốc”, cho biết hành động đặc biệt này của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến K-POP như thế nào hiện vẫn chưa rõ. Nhưng ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đã bắt đầu thận trọng về điều này, vì sợ lâm vào cảnh “gậy ông đập lưng ông” bởi Trung Quốc là quốc gia tiêu dùng K-POP mang tính tiêu biểu. Nếu các hoạt động của người hâm mộ K-POP tại Trung Quốc bị thu hẹp, điều này sẽ mang đến những ảnh hưởng bất lợi.

Tờ Newsis cho biết, mặc dù thị trường Trung Quốc đã trở thành “vấn đề hóc búa” trong ngành công nghiệp K-POP, nhưng ngành công nghiệp này vẫn phải đón nhận các thực tập sinh và thần tượng đến từ Trung Quốc. Vì thị trường Trung Quốc vẫn là “mảnh đất tiềm năng của làn sóng Hàn Quốc thế hệ mới.”

Báo cáo chỉ ra rằng trong tình hình này, so với việc tiếp tục bị ám ảnh bởi thị trường Trung Quốc, giới giải trí Hàn Quốc tin rằng K-POP nên mở rộng thị trường sang các nước khác.

Nhất Phàm, CNA

Xem thêm: