Nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang ngày càng dựa vào sự bảo vệ và hỗ trợ của lực lượng an ninh Cuba trước áp lực ngày càng lớn từ trong nước và quốc tế, theo tin từ ABC News.

Ông Diaz-Canel tiếp ông Maduro tại Havana hôm 21/4. (Ảnh: Ernesto Mastrascusa/Getty Images)

Đô đốc Craig Faller, người đứng đầu Bộ tư lệnh Miền Nam Hoa Kỳ cho biết Havana đã tạo một vòng tròn an ninh quanh Maduro và đã thâm nhập sâu vào cơ quan tình báo nước này.

Cuba đã đan cài lực lượng dày đặc tại tất cả các vùng lãnh thổ của Venezuela,” ông Faller nói.

Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, mặc dù quân đội Venezuela vẫn duy trì lòng trung thành với ông Maduro, song đó không còn là lực lượng bảo đảm an ninh riêng của Tổng thống, mà là lực lượng an ninh Cuba.

Elliott Abrams, đặc phái viên mới bổ nhiệm của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết “những người tự nguyện chết cho Maduro chỉ có thể là những người Cuba đang bảo vệ ông ta.”

Lòng trung thành của quân đội Venezuela với ông Maduro được cho là dần suy yếu và có sự phân rã mặc dù tầng lớp cấp cao vẫn đang đứng đằng sau. Sự phụ thuộc ngày càng lớn của ông Maduro vào quân đội Cuba cho thấy ông này đã có sự chuẩn bị trước nếu một ngày tình thế thay đổi.

Gần đây, tướng không quân hàng đầu của Venezuela và là tuỳ viên quân sự ở Washington, ông Yanez, đã đào thoát khỏi chính phủ của ông Maduro, kêu gọi quân đội phản kháng tổng thống xã hội chủ nghĩa và công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng tư lệnh lâm thời. Ông Guaido đã nhanh chóng kêu gọi những người khác trong quân đội làm điều tương tự, đổi lại bằng lệnh ân xá.

Theo ông Abrams, nếu sự trung thành của quân đội thay đổi trong thời gian tới, ông Maduro có thể sẽ bị bắt phải rời khỏi đất nước vĩnh viễn, tuy nhiên ông có thể tìm được sự nương tựa với “những người bạn” như Nga hay Cuba.

Từ lâu Cuba đã tỏ ra là một người bạn tốt với Venezuela. Mối quan hệ giữa hai nước trở nên gần gũi hơn sau khi cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez lên cầm quyền hai thập kỷ trước. Có nhà bình luận đã cho rằng nó giống như mối quan hệ cha – con.

Havana hưởng lợi từ dầu mỏ trợ cấp của Venezuela, còn Cuba cung cấp các dịch vụ phúc lợi xã hội, gồm hàng trăm bác sĩ, cho Venezuela.

Cuba cũng gửi các chuyên gia an ninh và tình báo tới để huấn luyện và chi phối quân đội Venezuela.

Đô đốc Faller cho biết cả Nga và Cuba đều đồng loã trong sự tuột dốc của Venezuela, nhưng ảnh hưởng của Cuba sâu sắc hơn. Maduro đã bám chặt vào những lời khuyên của chính phủ chuyên quyền độc đoán của Cuba để điều hành đất nước một cách “độc ác.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã từng nói tại Hội đồng An ninh Liên Hợp Quốc rằng không một chế độ nào lại can thiệp nhiều hơn để kéo dài tình trạng tồi tệ cho những người dân Venezuela như Cuba.

Gây đây Mỹ đang xem xét việc đưa lại Cuba vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, đồng thời xem xét áp dụng các chế tài nặng nề với quốc gia này.

Bảo Minh

Xem thêm: