Tập đoàn Loews Hotels cho biết họ sẽ không cho phép diễn ra một buổi gây quỹ cho Thượng nghị sĩ (TNS) Cộng hòa Josh Hawley đã được lên lịch tổ chức tại một trong những khách sạn của tập đoàn này vào tháng 2/2021. Động thái này là hệ quả mới nhất mà TNS Đảng Cộng hòa bang Missouri gặp khải sau khi ông phản đối phiếu Cử tri đoàn tại buổi họp chung của Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Embed from Getty Images

Loews Hotels tuyên bố trên Twitter: “Chúng tôi hoảng sợ và phản đối những sự kiện [hỗn loạn] tại Điện Capitol [hôm 6/1] và tất cả những ai đã ủng hộ và kích động những hành động đó. Do những sự kiện đó và vì sự an toàn của các quý khách và đội ngũ nhân viên của chúng tôi, nên chúng tôi đã thông báo với chủ của buổi gây quỹ tháng Hai rằng buổi đó sẽ không còn được tổ chức tại Loews Hotels nữa”.

Theo trang tin NPR, buổi gây quỹ nêu trên do Ủy ban Hành động Chính trị của Đảng Cộng hòa bang Missouri phối hợp với TNS Hawley tổ chức và đã được lên lịch diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 2 năm 2021 tại Loews Portofino Bay Hotel, Orlando, bang Florida. Một tờ rơi quảng cáo về sự kiện này cho thấy vé tham dự dao động từ 1.000 USD đến 5.000 USD, tùy thuộc vào quy mô nhóm đăng ký.

Luật sư Daniel Uhlfelder của bang Florida đã chia sẻ lên Twitter tờ thông tin về buổi gây quỹ của TNS Hawley, kèm theo lời bình gọi TNS Cộng hòa này là “kẻ phản bội”.

Ông Uhlfelder đã hoan nghênh quyết định của Loews Hotels, nói rằng công ty này “đã làm điều đúng đắn” khi hủy buổi gây quỹ của ông Hawley, theo trang tin Orlando Sentinel.

Sau khi ông Uhlfelder đăng tờ thông tin buổi gây quỹ của TNS Hawley lên Twitter, một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ và các nhóm chống Trump đã tiếp tục gây áp lực lên Loews Hotels, trong đó có Dân biểu Dân chủ Anna Eskamani (bang Florida) và Dự án Lincoln – một nhóm tập hợp các thành viên chống Trump trong Đảng Cộng hòa.

Đầu tháng này, nhà xuất bản Simon & Schuster cũng đã loan báo hủy xuất bản cuốn sách mới của TNS Hawley – cuốn sách có tựa “Sự Chuyên chế của Big Tech” dự kiến xuất bản vào tháng 6/2021. Simon & Schuster cho biết họ không thể ủng hộ ông Hawley “sau vai trò của ông trong những gì đã trở thành mối đe dọa nguy hiểm với nền dân chủ và tự do của chúng ta”.

TNS Hawley đã lên án quyết định của Simon & Schuster, cáo buộc nhà xuất bản này chịu khuất phục trước “đám du côn thức tỉnh”.

Trong một bài bình luận đăng trên tờ Southeast Missourian hôm 13/1, TNS Hawley cũng đã phản bác lại quan điểm cho rằng ông đã giúp kích động bạo lực tại Điện Capitol hôm 6/1.

Nhiều hãng truyền thông và nhiều thành viên trong khối kiến chế quyền lực Washington muốn lừa gạt người Mỹ hướng vào suy nghĩ rằng những người dấy lên các quan ngại là kích động bạo lực. Nhưng các cuộc tranh luận dân chủ không phải là bạo lực du côn. Đó là cách thực tế mà chúng ta tránh được hành vi bạo lực đó”, TNS Hawley viết.

Một số người đã tự hỏi tại sao tôi cứ bám cứng vào việc phản đối [kết quả bầu cử] sau khi sau bạo lực tại Điện Capitol. Lý do đơn giản là: Tôi sẽ không khuất phục trước đám du côn vô luật, và cũng không cho phép những kẻ tội phạm này lấn át những quan ngại hợp pháp của các cử tri của tôi”, TNS Hawley khẳng định.

Như Ngọc

Xem thêm: