Thứ Tư (ngày 19/5), chính phủ Đài Loan chỉ trích chế độ Cộng sản Trung Quốc đã lợi dụng đợt bùng phát COVID-19 của Đài Loan để tấn công quốc đảo này.

Embed from Getty Images

Trong một cuộc họp báo tại Executive Yuan (Hành Chính Viện) ở Đài Bắc vào thứ Tư (ngày 19/5), phát ngôn viên của cơ quan lập pháp đơn viện Đài Loan, ông La Bỉnh Thành cho biết chính quyền Bắc Kinh đã ngụy tạo và lan truyền thông tin thật giả lẫn lộn trên các phương tiện truyền thông thân Bắc Kinh của Đài Loan, với mục đích “làm sâu sắc thêm mâu thuẫn trong nội bộ người dân Đài Loan”, “làm trầm trọng thêm sự bùng phát [dịch bệnh]”, “cắt giảm hoạt động sản xuất của toàn xã hội”, “gây thiệt hại cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán”, “khiến người dân Đài Loan thất vọng”.

Ông La cho biết kế hoạch gây chiến tranh tâm lý được thực hiện bởi cơ quan hệ thống mạng của Quân Giải phóng Nhân dân Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện Đài Loan của Trung Quốc.

Ông La nhấn mạnh rằng thông tin sai lệch của ĐCSTQ đang được lan truyền trong nội bộ người dân Đài Loan cũng tồi tệ như virus ĐCSTQ, thường được gọi là virus corona chủng mới, và chỉ có thể gây tổn thương cho người dân và xã hội Đài Loan. Ông kêu gọi người dân Đài Loan nhận thức rõ về chiến tranh tâm lý và không để tin tức giả mạo khống chế hành vi của họ. Ông cũng yêu cầu mọi người không chia sẻ và lan truyền những tin tức này.

Gieo rắc nỗi sợ hãi qua những tin tức sai lệch

Đài Loan bắt đầu hứng chịu một đợt bùng phát COVID-19 mới vào tháng 5 và các ca lây nhiễm vẫn đang gia tăng trong những ngày gần đây. Lợi dụng sự lo lắng và sợ hãi của người dân, ĐCSTQ đã gieo rắc các thông tin sai lệch và chúng nhanh chóng được mọi người lan truyền trên mạng xã hội.

Chính phủ Đài Loan cảnh báo người dân rằng một số tin đồn mà họ đang nhận được là do ĐCSTQ tung ra từ bên kia eo biển Đài Loan, trong một diễn biến chiến tranh tâm lý.

Vào ngày 14/5, Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã tìm cách làm rõ tin đồn từ một bài đăng trên Facebook trong đó tuyên bố rằng các chất khử trùng được Quân đoàn Hóa học Đài Loan sử dụng ở Đài Bắc và thành phố Tân Đài Bắc “có độc tính cao”, khiến nhiều người lo lắng.

Bà Thái cho biết “chất khử trùng được sử dụng là thuốc tẩy pha loãng [tỷ lệ] 1:50, không gây hại trực tiếp cho cơ thể người và vẫn đảm bảo hiệu quả khử trùng.” Bà chỉ trích “nhiều thông điệp sai lệch” đang được lưu truyền và nói rằng nhóm phòng chống dịch của Đài Loan sẽ nỗ lực để giải thích rõ hơn về các hoạt động của họ.

Vào ngày 16/5, bà Thái kêu gọi người dân chỉ nên làm theo các thông báo của chính phủ vì “có quá nhiều thông tin” được đưa ra liên quan đến đợt dịch đang bùng phát.

Bà Thái nói: “Chúng ta không biết chúng là thật hay giả.”

Ông La cũng chỉ ra một ví dụ khác về chiến tranh tâm lý trong cuộc họp báo ngày 19/5.

Vào ngày 17/5, bà Chu Phượng Liên, phát ngôn viên Văn phòng Quốc vụ viện Đài Loan của Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh: “Rất nhiều đồng bào Đài Loan đang háo hức mong được sử dụng vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là xóa bỏ rào cản chính trị mà chính phủ Đài Loan tạo ra và tiêm vắc-xin cho đa số người dân Đài Loan bằng vắc-xin do Trung Quốc sản xuất”.

Ngay sau đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc, truyền thông thân Bắc Kinh và các chính trị gia thân Bắc Kinh của Đài Loan đã quảng bá tuyên bố của bà Chu.

Ông La khẳng định những gì bà Chu nói là không đúng và ĐCSTQ đang cố gắng thuyết phục người dân Đài Loan rằng Trung Quốc đại lục đã thành công trong việc kiềm chế đại dịch và chính phủ Đài Loan đã làm chưa tốt.

Trong khi đó, chính quyền tại nhiều tỉnh của Trung Quốc cũng đang phải đối phó với sự bùng phát virus corona (virus ĐCSTQ) tại địa phương của họ.

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: