Văn phòng Biện lý Quận Los Angeles cho biết hai người đàn ông đã bị bắt và bị buộc tội ở Nam California sau khi họ bị cáo buộc nộp hàng nghìn đơn đăng ký cử tri lừa đảo thay mặt cho những người vô gia cư.

Embed from Getty Images

Văn phòng Biện lý Quận công bố trong một thông cáo báo chí, hai người là Carlos Antonio De Bourbon Montenegro (53 tuổi) và Marcos Raul Arevalo (34 tuổi), đã bị buộc tội trong một đơn kiện hình sự gồm 41 tội danh, trong đó có tội âm mưu lừa đảo cử tri, 8 tội danh gian lận cử tri, 4 tội danh mua sắm và cung cấp một công cụ giả hoặc giả mạo, cùng các tội danh khác.

Theo hãng tin địa phương The Daily Breeze trong một bản tin hồi tháng 8, ông Montenegro, người đang tranh cử thị trưởng ở Hawthorne, đã “nộp hồ sơ để tranh cử thị trưởng nhưng không đạt được 20 chữ ký yêu cầu của cư dân Hawthorne”.

Văn phòng Biện lý Quận cho biết, ông Montenegro bị cáo buộc đã nộp hơn “8.000 đơn đăng ký cử tri gian lận trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10/2020”. Ông cũng bị cáo buộc làm giả tên, chữ ký và địa chỉ trên hồ sơ ứng viên “nhằm tranh cử thị trưởng ở thành phố Hawthorne”.

Ông Montenegro cũng phải đối mặt với 10 tội danh khác về gian lận cử tri, 7 tội danh mua sắm và cung cấp một công cụ giả hoặc giả mạo, 2 tội danh khai man và 5 tội danh can thiệp vào việc chuyển đổi nhanh một bản khai chứng tuyên thệ đã hoàn chỉnh, theo Văn phòng Biện lý. 

Nếu bị kết tội, ông Montenegro có thể phải đối mặt với 15 năm 8 tháng tù, trong khi ông Arevalo có thể phải đối mặt với 7 năm tù, các quan chức lưu ý.

Hiện FBI, Văn phòng Biện lý Quận, Ban Liêm chính Công Los Angeles (Los Angeles Public Integrity Division) và các cơ quan khác đang tiến hành điều tra vụ việc.

Tuy nhiên, văn phòng Biện lý không tiết lộ thêm các chi tiết cụ thể khác về vụ việc. Không rõ liệu âm mưu lừa đảo cử tri bị cáo buộc của họ có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống theo một cách nào đó hay không.

Trong hai tuần qua, kể từ cuộc bầu cử ngày 3/11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và các đảng viên Cộng hòa khác đã đặt nghi vấn về gian lận cử tri và những bất thường thiên theo hướng có lợi cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Chiến dịch của tổng thống đã khởi xướng một số vụ kiện ở các bang quan trọng bao gồm Pennsylvania, Georgia và một số tiểu bang khác, đồng thời trích dẫn các lời chứng tuyên thệ của hàng trăm nhân chứng.

Bộ phận an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa, trong một tuyên bố vào tuần trước, đã khẳng định cuộc bầu cử vừa qua là “an toàn nhất” trong lịch sử. Đồng thời, bộ trưởng nội vụ một số bang cũng phản bác những tuyên bố gian lận bầu cử của TT Trump.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), ông Trey Trainor nói với Newsmax vài ngày trước rằng, ông tin “có sự gian lận cử tri đang diễn ra ở những bang này”. Ông Trainor trong một dòng tweet còn cho rằng, cần phải nhìn nhận nghiêm túc về tuyên bố gần đây từ bà Sidney Powell (luật sư của TT Trump) về việc chiến dịch của tổng thống có thể lật ngược cuộc bầu cử thông qua các trường hợp gian lận bầu cử mà họ phát hiện ra.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: