Việc 2 đặc vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) bắt giữ đã gây sự chú ý tại Mỹ, trong đó Trần Quân (Chen Jun) được xem là “lãnh đạo Hoa kiều thân Cộng” nổi tiếng ở Los Angeles. Trong 20 năm qua, đặc vụ Trần Quân đã lên những kế hoạch gì?

Hình bên trái là Trần Quân tại “Hội ca Đỏ” tổ chức tại Nhà hát San Gabriel ở California vào tháng 10/2016. Hình bên phải là vào tháng 9/2019 tại Monterey Park – Los Angeles, Trần Quân đã đe dọa các nhà hoạt động dân chủ ‘trở về Trung Quốc sẽ lập tức bị bắt’. (Ảnh: Epoch Times tổng hợp)

Ngày 26/5, hai đặc vụ ĐCSTQ là Trần Quân (John Chen) và Lâm Phong (Feng Lin) sống ở Los Angeles đã bị FBI bắt giữ. Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng cả hai đều là đại diện của ĐCSTQ, vì họ tuân theo mệnh lệnh của ĐCSTQ nên bị nghi ngờ tham gia vào kế hoạch xuyên quốc gia nhằm gài bẫy và bức hại các học viên Pháp Luân Công ở Mỹ, qua đó bị cáo buộc nhiều tội danh.

Ông Lý Hữu Phủ (Li Youfu), Chủ tịch của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Tây Nam Hoa Kỳ, người từng trực tiếp gặp mặt Trần Quân, chỉ ra rằng thực tế hàng loạt hành động xấu xa của ông Trần Quân ở nước ngoài có thể bắt nguồn từ năm 1999.

Tiến sĩ Lý Hữu Phủ, Chủ tịch Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Tây Nam Hoa Kỳ (Quý Viện / Epoch Times)

Dẫn đầu các nhiệm vụ đàn áp Pháp Luân Công bên ngoài Trung Quốc

Ông Lý Hữu Phủ cho biết, vào năm 1999 ĐCSTQ đã phát động bức hại Pháp Luân Công bằng cách bôi nhọ, vu khống, công kích; đồng thời dùng ngân khố nhà nước để mở rộng đàn áp ra nước ngoài, theo đó ông Trần Quân đã đóng vai “côn đồ” cho ĐCSTQ ở nước ngoài.

Ông nhớ lại, bất cứ khi nào các học viên Pháp Luân Công ở Los Angeles tổ chức các cuộc diễu hành, mít tinh và các hoạt động khác để công khai phơi bày sự thật về cuộc bức hại của ĐCSTQ, thì ông Trần Quân sẽ dẫn đầu một nhóm người gây rối và treo các khẩu hiệu phỉ báng Pháp Luân Công.

“Chúng tôi vừa làm là ông ta xuất hiện ngay, có khi ông ta chỉ đạo, có khi ông ta trực tiếp hành động… Khi chúng tôi chia sẻ sự thật về cuộc bức hại với giới truyền thông, Trần Quân trực tiếp vu khống Pháp Luân Công là ‘phạm tội’. Thủ đoạn mà ông ta dùng chính là cách mà ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc”, ông Lý Hữu Phủ chia sẻ.

Trong quá trình gây rối, Trần Quân còn sách nhiễu và ngược đãi các học viên Pháp Luân Công, thậm chí còn đe dọa các học viên Pháp Luân Công. “Ông ta nói: ‘Các người sẽ không bao giờ quay trở lại được Trung Quốc, sẽ bị bắt khi trở về Trung Quốc. Ngay cả khi các người ở nước ngoài thì cũng sẽ bị bức hại’. Nếu ông ta không đại diện cho ĐCSTQ thì đại diện cho ai? Đâu có thế lực nước ngoài nào đi làm như thế?”, ông Lý Hữu Phủ nói.

Không chỉ là lãnh đạo Hoa kiều thân Cộng

Ông Trần Quân tốt nghiệp Trường Ngoại ngữ Trực thuộc Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân – Trung Quốc, đến Mỹ sống vào năm 1992; năm 2004 làm Trưởng Hiệp hội đồng hương Thiên Tân tại Mỹ. Dù Trần Quân đóng vai trò là lãnh đạo Hoa kiều thân ĐCSTQ, nhưng ông Lý Hữu Phủ cho rằng ông ta là một thành viên “610” (cơ quan chuyên trách đàn áp Pháp Luân Công) ở nước ngoài.

Theo dự thảo truy tố của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Trần Quân (70 tuổi) đã nhập quốc tịch Mỹ. Trong quá trình thực hiện âm mưu hối lộ các công chức Mỹ, ông ta đã nói rõ bản thân đang thực hiện kế hoạch hối lộ thay cho “chính phủ Trung Quốc” (ĐCSTQ) với mục đích cuối cùng là giúp ĐCSTQ “lật đổ” Pháp Luân Công.

Bản cáo trạng đề cập các hoạt động đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ tập trung vào một bộ phận cụ thể được gọi là “Phòng 610”. Phòng 610 nhiều năm qua luôn có văn phòng chính tại Thiên Tân – Trung Quốc.

Truy cứu bối cảnh lai lịch của Trần Quân, ông ta đã nhiều lần quảng cáo bản thân là người gốc Thiên Tân. Cư dân mạng đã tìm kiếm lý lịch và phát hiện ông ta từng làm việc trong một căn cứ quân sự của ĐCSTQ, chính ông ta vì muốn thể hiện kiến ​​​​thức quân sự của bản thân mà đã vô tình tiết lộ bí mật đó trong một cuốn sách của mình.

Bản cáo trạng cũng đề cập rằng Trần Quân tuyên bố ông ta và các quan chức ĐCSTQ “giống như anh em ruột thịt” (Blood Brother), ông ta cũng nói rằng “chúng tôi bắt đầu cuộc đấu tranh (với Pháp Luân Công) từ 20 hoặc 30 năm trước. Họ (các quan chức ĐCSTQ ) và chúng tôi mặc một chiếc quần”.

Để lộ cách nói kiểu Phòng 610

Phòng 610 được ví như tổ chức cảnh sát mật của ĐCSTQ, được ông Giang Trạch Dân thành lập ngày 10/6/1999 với mục đích bức hại Pháp Luân Công, không theo căn cứ pháp luật nào. Tổ chức này lan rộng khắp Trung Quốc, kiểm soát tất cả các cấp công an, viện kiểm sát, tòa án, tư pháp, quân đội, cảnh sát vũ trang, các cơ quan ngoại giao, giáo dục và tuyên truyền, bao gồm cả mật vụ và mặt trận thống nhất hải ngoại.

Phòng 610 cũng thao túng các nhân viên có liên quan để tổ chức các hoạt động chống Pháp Luân Công ở các nước, thực hiện các nhiệm vụ đàn áp mở rộng ra ngoài Trung Quốc.

Ông Lý Hữu Phủ cho biết, ngoài việc tổ chức các hoạt động chống Pháp Luân Công, Trần Quân còn vu khống Pháp Luân Công trên các phương tiện truyền thông nước ngoài; có lần ông ta trực tiếp lên đài tranh luận với các học viên Pháp Luân Công đang nói sự thật về cuộc bức hại, kết quả để lộ kiểu hành xử của Phòng 610 ĐCSTQ.

Ông nêu ví dụ, ĐCSTQ đã sử dụng Phòng 610 để ngụy tạo những điều vô căn cứ về Pháp Luân Công, kiểu cách khi phát ngôn của ông Trần Quân hoàn toàn lặp lại y hệt, làm thế ở Mỹ là phạm pháp.

Sau khi bị bắt, Trần Quân hiện đang bị giam giữ mà không được bảo lãnh. Ông Lý Hữu Phủ nói rằng điều này đủ để cho thấy trong 20 năm qua, ông Trần Quân đã làm những điều tà ác khi giúp ĐCSTQ bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Lưới trời lồng lộng

Ông Lý Hữu Phủ đánh giá cao hành động của Chính phủ Mỹ trong vấn đề này, nhưng ông cũng cảnh báo ở Los Angeles có rất nhiều người như ông Trần Quân. Ông hy vọng những người này sẽ biết quay đầu là bờ, qua đó nắm bắt cơ hội để vạch trần những hành vi xấu xa của ĐCSTQ: “Sau nhiều năm, hầu hết mọi người trên thế giới đều biết Pháp Luân Công là gì, đều biết nguyên lý ‘Chân Thiện Nhẫn’ của Pháp Luân Công là tốt”.

Nhìn vào các tay sai của ĐCSTQ, ông nói: “Không ai có kết quả tốt đẹp, nếu họ không bị bắt ở nước ngoài cũng sẽ bị ĐCSTQ bắt khi họ quay trở lại. Tôi biết một người như vậy đã bị ĐCSTQ bắt vì người đó không còn giá trị cho ĐCSTQ sử dụng”.

Ông Lý cho rằng những người tiếp tục bán mạng cho ĐCSTQ là không đáng: “Việc mà những người đó làm là đang hủy hoại tương lai của chính họ. Thiện ác hữu báo, những việc ác như vậy sao có thể không có quả báo?”

Đối với những người chấp mê không ngộ, ông hy vọng rằng Chính phủ Mỹ có thể hành động mạnh hơn trong vạch trần tội ác của gián điệp ĐCSTQ.