Một luật sư biện hộ cho cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ không đưa ra các cáo buộc về gian lận bầu cử trong khi bảo vệ cựu tổng thống trong phiên tòa luận tội sắp tới.

Luật sư Bruce Castor (Ảnh chụp màn hình video)

“Có rất nhiều nghi vấn về kết quả cuộc bầu cử trên khắp đất nước, nhưng đó là dành cho cuộc tranh luận khác, và tôi không tin rằng đó là điều quan trọng để tiến hành tranh tụng trong phiên tòa ở Thượng viện sắp tới,” luật sư Bruce Castor nói trong cuộc phỏng vấn trên KYW Newsradio Philadelphia. “Tổng thống Trump có cơ sở để giành chiến thắng [trong phiên tòa] với những gì ông ấy có.”

Luật sư Castor cũng phản bác các thông tin về việc ông Trump đã ngừng làm việc với nhóm pháp lý ban đầu của mình do vấn đề quyết định có đưa ra các tuyên bố về gian lận bầu cử hay không.

Hôm 2/2, các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đã đệ trình các bản ghi chú phiên tòa nhằm phác thảo sơ bộ hướng lập luận của họ cho phiên tòa luận tội tại Thượng viện bắt đầu từ ngày 8/2 sắp tới. Nhóm pháp lý lập luận rằng phiên tòa là vi hiến và ông Trump được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp khi đặt nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Trong khi đó, phía Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump đã kích động một đám đông đột nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6/1, bằng cách gieo rắc mối nghi ngờ về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Đáp lại, ông Castor nói rằng, “Chỉ bởi người nào đó phát biểu và mọi người phấn khích, điều đó không có nghĩa là lỗi của người phát biểu — đó là do những người đã quá phấn khích và gây ra những hành động mà bản thân họ biết là sai.”

Ông Alan Dershowitz, một thành viên trong nhóm biện hộ của ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên hồi tháng 1/2020, cho biết tất cả các tuyên bố của ông Trump trong giai đoạn trước ngày 6/1 liên quan đến cuộc bầu cử đều được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất.

Ông Dershowitz khẳng định, xét về mặt pháp lý, những nhận định đó “không có gì sai, nó rõ ràng được bảo vệ theo hiến pháp” theo bài kiểm tra Brandenburg được thiết lập trong phán quyết Brandenburg v. Ohio, một phán quyết của tòa án được áp dụng để xác định xem liệu một bài phát biểu mang tính kích động có chứa hàm ý nhằm ủng hộ hành vi bất hợp pháp hay không.

Theo Radio.com, bản thân ông Castor cũng cho rằng: “Có những quy chế xử lý việc kích động bạo loạn và thậm chí không có chuyện tổng thống tham gia vào hành vi bị coi là tội phạm. Còn có một bài kiểm tra được gọi là bài kiểm tra Brandenburg do Tòa án Tối cao đặt ra. Tôi đã phân tích điều đó một cách chi tiết, và thấy thậm chí còn chưa đến mức phải [tiến hành bài kiểm tra này].”

“Tổng thống rất lấy làm tiếc về vụ hỗn loạn ở Điện Capitol, và những người đó nên bị trừng phạt mạnh tay, tôi đã làm vậy nếu tôi là DA và họ đã làm điều đó tại tòa án Quận Montgomery. Chỉ bởi người nào đó phát biểu và mọi người phấn khích, điều đó không có nghĩa là lỗi của người phát biểu — đó là do những người đã quá phấn khích và gây ra những hành động mà bản thân họ biết là sai.”

Theo kết quả một cuộc bỏ phiếu vào tuần trước, có 45 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ chối tiến hành phiên tòa luận tội và đồng thuận rằng việc kết tội một cựu tổng thống không giữ tại vị là vi hiến. Thượng viện sẽ phải có tối thiểu 2/3 số phiếu cần thiết (67 phiếu) thì mới có thể buộc tội cựu Tổng thống,và theo như hình thế hiện nay, Đảng Dân chủ không có quá nhiều ưu thế để thực hiện ý định kết tội ông Trump.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: