Cô Jenna Ellis, một trong những luật sư của chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Hai (4/1, giờ Mỹ) đã nói rằng, Phó Tổng thống Mike Pence nên hoãn xác nhận các kết quả bầu cử tổng thống 2020 khi Quốc hội họp vào ngày 6/1 và yêu cầu các cơ quan lập pháp của 6 tiểu bang nơi có kết quả đang gây tranh cãi hãy đưa ra lựa chọn chứng nhận danh sách cử tri đoàn của ứng viên nào.

Embed from Getty Images

Luật sư Ellis nói trong chương trình “The Water Cooler with David Brody” của Just the News: “Những gì ông Mike Pence có thể làm, và thực sự nên làm là hãy đặt lại câu hỏi trực tiếp cho các cơ quan lập pháp tiêu bang khi mà có hai danh sách cử tri đoàn cạnh tranh nhau từ 6 tiểu bang này, ông có thể đặt câu hỏi với các tiểu bang đó rằng ‘tôi đã tuyên thệ trước Hiến pháp phải bảo vệ Hiến pháp như đã được viết trong Điều II, Khoản 1.2, quy định các cơ quan lập pháp tiểu bang điều hành việc lựa chọn danh sách cử tri đoàn. Do đó, quý vị hãy nói cho tôi biết nghị viện tiểu bang của quý vị đã chọn danh sách cử tri đoàn nào’”. 

Luật sư của Tổng thống Trump khẳng định: “Đó là một câu hỏi công bằng. Đó không phải là tự ý hành động. Đó không phải là đặt ra bất kỳ một tiền lệ xấu nào. Đó thực tế là đang trả lại quyền hiến định cho cơ quan đó”.

6 tiểu bang mà luật sư Ellis đề cập là: Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada. Trong tất cả 6 tiểu bang này, chính quyền đã tuyên bố ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng, đã chứng thực và gửi phiếu đại cử tri bầu cho ông Biden lên Quốc hội liên bang. Tuy nhiên, trong 6 bang này, cùng với bang New Mexico, các đại cử tri của Đảng Cộng hòa cũng đã bỏ phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump và đã gửi “danh sách đại cử tri thay thế” này tới Quốc hội. 

Cho đến nay cũng đã có ít nhất 50 dân biểu và hơn 10 thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đã cam kết trong buổi họp hỗn hợp của Quốc hội vào ngày 6/1 sắp tới, họ sẽ phản đối kết quả phiếu Cử tri đoàn của các bang còn đang tranh cãi.

Cô Ellis cho rằng ông Pence có thể căn cứ theo những tuyên bố phản đối công khai của các nhà lập pháp, để thực hiện hành động trì hoãn xác nhận kết quả phiếu Cử tri đoàn ngay vào thời điểm bắt đầu tiến trình rà soát phiếu đại cử tri trong cuộc họp Quốc hội ngày 6/1. 

Hiện chưa rõ Phó Tổng thống Pence sẽ có hành động cụ thể ra sao trong phiên họp Quốc hội lịch sử sắp tới.

Trong buổi tập trung chiến dịch tại Georgia hôm 4/1, ông Pence đã tuyên bố: “Tôi biết tất cả chúng ta có nghi vấn về cuộc bầu cử vừa qua… tôi hứa với quý vị, đến ngày thứ Tư [6/1] này, chúng ta sẽ có ngày của mình tại Quốc hội. Chúng tôi sẽ lắng nghe các phản đối. Chúng tôi sẽ lắng nghe bằng chứng”.

Trước đó, vào hôm 2/1, thông qua Chánh văn phòng Marc Short, phó tổng thống cũng đã hoan nghênh nỗ lực của các nhà lập pháp trong việc thách thức các kết quả Cử tri đoàn.

Ông Marc Short nói rằng Phó tổng thống Pence hoan nghênh nỗ lực của các nhà lập pháp nhằm đưa ra bằng chứng trước Quốc hội về các bất thường bầu cử và gian lận cử tri bị cáo buộc.

Trong thư gửi tới Just the News sau chương trình trả lời phỏng vấn với The Water Cooler with David Brody”, luật sư Ellis đã nêu rõ các bước mà Phó Thống Pence nên làm trong phiên họp Quốc hội ngày 6/1 như sau:

  • PTT Pence không nên mở bất kỳ phiếu đại cử tri nào của 6 bang Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, Georgia, Arizona và Nevada. Thay vào đó, ông nên đặt câu hỏi trực tiếp cho các cơ quan lập pháp của 6 tiểu bang này để yêu cầu họ xác nhận họ chọn danh sách cử tri đoàn nào theo cách thức đã được quy định trong Điều II, Khoản 1.2 của Hiến pháp Hoa Kỳ.
  • PTT Pence nên mở tất cả các phiếu cử tri đoàn của các bang mà các đại cử tri đã được chứng nhận và không có tranh cãi, và kiểm đếm lần lượt phiếu của các bang đó.
  • Sau đó cần có phản hồi của các tiểu bang có hai danh sách cử tri đoàn và các cơ quan lập pháp tiểu bang cần phải tổ chức họp khẩn về vấn đề cử tri đoàn.
  • PTT Pence nên yêu cầu thời gian cụ thể để mỗi cơ quan lập pháp tiểu bang đưa ra phản hồi và đặt ra hạn chót phải phản hồi vào ngày 17/1. Nếu bất kỳ bang nào không đưa ra phản hồi đúng thời hạn, thì các phiếu cử tri đoàn của bang đó sẽ không được mở và không được kiểm đếm. Hiến pháp quy định rằng nếu không có ứng viên Tổng thống nào nhận được đa số phiếu đại cử tri, thì Quốc hội sẽ bỏ phiếu chọn tổng thống và mỗi đoàn quốc hội của mỗi tiểu bang sẽ có 1 lá phiếu. Theo đó, Quốc hội sẽ còn khoảng 2,5 ngày sau ngày 17/1 để họp và bỏ phiếu bầu tổng thống trước ngày tổng thống đắc cử nhậm chức vào trưa 20/1.
  • PTT Pence làm như vậy sẽ không phải là hành động tùy ý hay tạo ra tiền lệ mới, mà đơn giản là yêu cầu làm sáng tỏ thẩm quyền chỉ định cử tri đoàn theo hiến pháp trong mỗi tiểu bang trong 6 bang đang có kết quả bầu cử tranh cãi. 

Như Ngọc (Theo Just the News)

Xem thêm: