Luật sư của Tổng thống Donald Trump, cô Jenna Ellis hôm 21/12 nói với Just The News rằng cô phản đối sử dụng Đạo luật Phản loạn 1807 khi Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tiếp tục kiên trì thách thức kết quả bầu cử 2020. 

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Đạo luật Phản loạn 1807 là luật liên bang trao cho tổng thống Mỹ quyền lực, trong những trường hợp hết sức đặc thù, có thể triển khai quân đội để dẹp yên bất ổn dân sự, nổi dậy hoặc phản loạn. Đạo luật này cũng cho phép tổng thống giải quyết bạo lực trong nước hoặc âm mưu phi pháp trong bất kỳ tiểu bang nào dẫn tới tước đoạt các quyền hiến định mà tiểu bang đó không thể tự bảo vệ. 

Theo giải thích của luật sư Ellis, việc áp dụng Đạo luật Phản loạn trong bối cảnh hiện nay có nghĩa là nó sẽ liên quan tới việc tổng thống sử dụng “quân đội và sẽ tịch thu tài sản trong các bang có chủ quyền”, chẳng hạn như tịch thu các máy bỏ phiếu Dominion. 

Chắc chắn, tôi sẽ không khuyên rằng người dân Mỹ muốn điều đó”, bởi vì “tiền lệ [không mong muốn] mà nó sẽ tạo ra”, cô Ellis nói với người dẫn chương trình David Brody của “The Water Cooler”, Just The News.

“Lý do là chúng ta có tiến trình hiến pháp, và chúng ta có nhánh tư pháp mà [chúng ta] thực sự cần sử dụng”, cô Ellis nói. 

Cô Ellis nói thêm rằng: “Tôi nghĩ rằng Tối cao Pháp viện chắc chắn đã làm người dân Mỹ thất vọng khi họ từ chối thụ lý vụ án của Texas”.

Nữ luật sư của Tổng thống Trump muốn nhắc đến đơn kiện của Texas nộp lên Tối cao Pháp viện chống lại Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, và Georgia vì cho rằng 4 bang này đã vi phạm Hiến pháp khi nới lỏng các luật bảo vệ liêm chính bầu cử. Tòa án cấp cao nhất Hoa Kỳ đã từ chối thụ lý đơn kiện này với lý do Texas không có thẩm quyền để kiện các bang khác về vấn đề họ xử lý cuộc bầu cử của mỗi bang. 

Mặc dù bày tỏ thất vọng về Tối cao Pháp viện và nhánh tư pháp, cũng như cách hành xử của một số nhà lập pháp tiểu bang, nhưng cô Ellis vẫn nhấn mạnh rằng việc sử dụng Đạo luật Phản loạn không phải là cách mà các bậc khai quốc đã hình dung về tình huống luật này được áp dụng. Những người kiến tạo đất nước này đã đặt ra các hành lang bảo vệ đến trước việc sử dụng “lựa chọn quân sự này”, cô Ellis nói.

Các cơ quan lập pháp tiểu bang, họ có thể điều tra tất cả sự hủ bại này, họ có thể điều tra các bộ luật của họ đã bị phớt lờ hoàn toàn ra sao, và họ có thể lấy lại quyền chỉ định cử tri đoàn vào bất kỳ thời điểm nào”, cô Ellis nói. “Và họ có thể từ chối đồng ý với các xác nhận kết quả bầu cử vốn là cực kỳ sai và gian lận. Đó là giải pháp hợp hiến”.

Luật sư Ellis lưu ý rằng các cố vấn của Tổng thống Trump phải “đảm bảo chắc chắn rằng cho dù chúng ta biết rằng đất nước ta đã đang bị tổn hại bởi sự hủ bại, nhưng giải pháp của chúng ta không thể làm tổn hại tới chính bản thân bản Hiến pháp”.

Xét cho cùng, nếu chúng ta không sửa được cho đúng đắn, thì trong trường hợp này, chúng ta vẫn phải chiến đấu để đảm bảo rằng sai trái này sẽ không bao giờ lặp lại nữa”, cô Ellis nói thêm.

Theo The Epoch Times, lần gần nhất Đạo luật Phản loạn 1807 được viện dẫn là vào năm 1992 để giúp chính quyền dẹp yên các phần tử bạo loạn tại Los Angeles. 

Đạo luật Phản loạn quy định trước khi áp dụng luật này, tổng thống Mỹ “phải ra lệnh cho các phần tử phản loạn tự giải tán trong một thời gian nhất định. Nếu tình hình không tự động được giải quyết, Tổng thống có thể ban hành lệnh hành pháp để điều động quân đội”, theo tài liệu về sử dụng quân đội liên bang.

Xuân Thành

Xem thêm: