Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đáp máy bay tới Corpus Christi, Texas hôm thứ Ba (29/8). Lượng mưa vẫn đang ở mức cao kỷ lục, thành phố Houston đã biến thành “sông”, hàng ngàn người mất nhà cửa, con số tử vong đã lên tới 15 người.

Tổng thống Trump và vợ đáp máy bay đến Texas giữa mưa lũ lịch sử

Thống đốc Texas Greg Abbott nói rằng ông muốn ngài Tổng thống hiểu được những thách thức to lớn mà người dân Texas đã và đang phải đối mặt. Trận lụt chưa từng có đã khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa, đặc biệt lũ lụt xảy ra cực kỳ nghiêm trọng tại khu vực Houston, nơi chịu thêm dòng nước xả từ hai đập Addicks và Barker.

Giới chức Texas cho biết đã có ít nhất 15 người thiệt mạng từ khi bão Harvey đổ bộ vào Corpus Christi hôm thứ Sáu (25/8), trong đó có 6 thành viên của cùng một gia đình thiệt mạng khi xe tải của họ bị nước lũ cuốn trôi, và một người đàn ông 60 tuổi bị đuối nước khi cố gắng bơi tới nơi an toàn.

Các nhà khí tượng thông báo rằng tại Cedar Bayou, Texas lượng mưa đạt mức 1.320mm, một kỷ lục tại lục địa Hoa Kỳ.

Đội cứu hộ vẫn nỗ lực tiếp cận nhiều người dân đang bị mắc kẹt tại nhà của họ với xung quanh là biển nước.

Sau khi đặt chân tới Texas, Tổng thống Trump nói rằng ông muốn những nỗ lực cứu trợ tại nơi đây sẽ là tấm gương cho việc đối phó với một cơn bão.

Ông Trump nói: “Chúng tôi muốn thực hiện [cứu trợ] tốt hơn bao giờ hết. Với những gì đã diễn ra, cơn bão này là lịch sử, nó đã xảy ra tại Texas và Texas có thể xử lý bất cứ điều gì”.

Sau đó, Tổng thống cho biết đối phó với thảm hoạ sẽ rất tốn kém, và nói rằng “Từ trước tới nay nước ta chưa bao giờ phải chứng kiến bất cứ điều gì quá đắt đỏ hoặc bất kỳ thiệt hại và sự tàn phá khủng khiếp mang tính lịch sử như thế này“.

Theo Reuters, ông Trump sẽ nghe một số báo cáo ngắn gọn về tình hình lũ lụt chung tại Texas, nhưng ông sẽ không trực tiếp tới Houston, nơi một phần thành phố đang bị ngập nước tới 1,27m.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói trước chuyến thăm Texas của ông Trump rằng: “Tổng thống mong muốn phải thực thi thận trọng để đảm bảo rằng không điều gì có thể làm gián đoạn các nỗ lực cứu hộ đang diễn ra”.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp mức liên bang ở cả Texas và Louisiana, nơi được dự báo sẽ có thể bị lũ quét, lở đất vào thứ Tư (30/8) do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Harvey. Động thái này của Tổng thống đã giúp giải ngân ngân sách chính phủ khẩn cấp và các hỗ trợ khác tới các vùng bị bão Harvey tàn phá.

Theo các nhà khí tượng, bão Harvey đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đang di chuyển chậm, hiện đang ở vị trí Vịnh Mexico. Những ngày tới các khu vực Texas và Louisiana vẫn sẽ hứng chịu mưa lớn.

Các diễn biến mới trong thứ Ba (29/8):

Thị trưởng Houston Sylvester Turner cho biết hôm Chủ Nhật (27/8) một sĩ quan cảnh sát đã bị chết trong nước lũ khi đang nỗ lực cứu hộ.

Giới chức hạt Harris cho hay do nước xả từ hai đập Addicks và Barker đã khiến 3000 căn nhà của người dân bị chìm trong nước.

Dưới áp lực của dòng chảy lớn một số cầu đã bị gãy, đường bị sạt lở.

Một con đê ở Hồ Columbia ở hạt Brazoria, phía nam Houston, đã bị vỡ. Các nhà chức trách đăng tweet rằng: “nước đang tràn ra ngoài!”.

Xuân Thành

Xem thêm: