Với đa số ghế tại Hạ viện, phe Dân chủ (DC) đã thông qua hai điều khoản luận tội tổng thống, khiến Donald Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội. Tuy nhiên điều này khó có thể được gọi là một thành công của Đảng Dân chủ. 

Embed from Getty Images

Trước đêm bỏ phiếu luận tội, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã gửi thư tới toàn bộ 232 dân biểu phe Dân chủ của mình, khuyên nhủ và thúc giục họ hãy đồng lòng trong nỗ lực luận tội tổng thống Trump. Đây có thể được xem như một hành động cuối cùng nhằm vớt vát mặt mũi cho một nỗ lực luận tội nhuốm màu đảng phái nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Kết quả cuối cùng đã làm bà Pelosi thất vọng khi có tới 3 dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chống, một người bỏ phiếu trắng, và không có bất kỳ sự đồng thuận nào từ phía Đảng Cộng hòa.

“Phản đối luận tội là phần duy nhất phi đảng phái của cuộc bỏ phiếu này. Tổng thống sẽ tiếp tục trở nên mạnh hơn trong khi sự ủng hộ đối với sân khấu chính trị của Đảng Dân chủ đang mờ nhạt đi”, Brad Parscale, giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố.

Trong khi đang bị Hạ viện luận tội, ông Trump tỏ ra tự tin khi nói trước người ủng hộ rằng ông “không cảm thấy như chúng ta đang bị luận tội. Đất nước đang tốt hơn bất kỳ khi nào khác và chúng ta không làm gì sai”. 

“Vụ phế truất vô pháp, sặc mùi đảng phái này là một sự tự sát chính trị đối với Đảng Dân chủ. Họ đã cố gắng phế truất tôi kể từ ngày đầu tiên”, ông Trump nói.

Trước ông Trump, trong lịch sử Mỹ đã trải qua 2 lần luận tội, với đối tượng đều là các tổng thống của Đảng Dân chủ. Bill Clinton bị luận tội vào năm 1998, với 5 dân biểu Dân chủ đồng ý với đa số phe Cộng hòa rằng phế bỏ ông Clinton là chính đáng. Tổng Thống Andrew Johnson là người đầu tiên bị luận tội vào năm 1868, nhưng cũng có ít nhất một nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu thuận cho tiến trình truất phế ông tổng thống trong đảng của mình. Nhưng hôm nay, Đảng Dân chủ đã phải nhận một thất bại chưa có tiền lệ trong lịch sử các cuộc luận tội khi  không những không thuyết phục được một dân biểu Cộng hòa nào bỏ phiếu thuận mà còn có tới 4 dân biểu Dân chủ “nhảy dù” bỏ phiếu chống hoặc phiếu trắng đối với việc luận tội Trump.

“Hôm nay đánh dấu sự cùng cực của một trong những vở kịch chính trị đáng xấu hổ nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta. Với việc không nhận được bất kỳ một phiếu bầu của nào của Đảng Cộng hòa, và không trình bày được bằng chứng của bất kỳ sai phạm nào, Đảng Dân chủ đã thúc đẩy các điều khoản luận tội không chính đáng chống lại Tổng thống thông qua Hạ viện”, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói.

Ba dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chống lại điều khoản luận tội là Jeff Van Drew, Collin Peterson và Jared Golden. Tulsi Gabbard, ứng viên đang tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu trắng.

“Tôi luôn luôn cảm thấy cuộc luận tội này sẽ làm tổn hại nước ta ở mức độ vô cùng lớn”, dân biểu Van Drew nói. “Nó sẽ tạo ra thêm chia rẽ, khó khăn, thù hận và bất ổn”. 

Tuần trước, ông Van Drew đã tới gặp tổng thống Trump, nội dung cuộc gặp được cho là để bàn chuyện ông sẽ đổi sang Đảng Cộng hòa.

Còn dân biểu Peterson thì khẳng định ông vẫn ở lại Đảng Dân chủ, nhưng cho rằng không có đủ bằng chứng để luận tội ông Trump và việc cứng đầu theo đuổi luận tội chỉ tạo ra thêm nhiều chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ.

Dân biểu Gordon bỏ phiếu chống đối với điều khoản Cản trở Quốc hội, viết một bài giải thích trên Facebook về quyết định của mình rằng trong khi Hạ viện đã phơi bày được một số bằng chứng cho thấy ý định xấu của tổng thống, nhưng điều đó chưa đủ để thỏa mãn yêu cầu của các “trọng tội và khinh tội” mà Hiến pháp đòi hỏi để phế truất một tổng thống đương nhiệm.

Còn Dân biểu Tulsi Gabbard, người đang cạnh tranh với các ứng viên tổng thống Dân chủ khác thì tuyên bố rằng: “Lương tâm tôi không cho phép mình bỏ phiếu thuận hay phiếu chống”.

Kết quả bỏ phiếu là một sự xấu hổ đối với bà Pelosi, người từng dõng dạc tuyên bố vào tháng 3 năm nay rằng trừ khi có sự ủng hộ “áp đảo” của lưỡng đảng thì bà mới đi con đường phế truất Trump, bởi vì “nó sẽ chia rẽ đất nước chúng ta”. 

Hạ viện chỉ cần có quá bán số phiếu thuận để có thể luận tội ông Trump và Đảng Dân chủ của bà Pelosi có dư phiếu để làm điều này. Nhưng như bà đã nói, không có sự ủng hộ của cả 2 đảng, cuộc phiêu lưu “luận tội” này gần như chắc chắn sẽ chết yểu ở Thượng viện.

Trọng Đức