Đêm qua (31/1 theo giờ Mỹ) Thượng viện vừa bỏ phiếu bác yêu cầu gọi thêm nhân chứng của Đảng Dân chủ trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump, dọn đường cho việc tha bổng cho ông Trump vào phiên làm việc đầu tuần sau.

Embed from Getty Images

Sau nhiều giờ tranh luận, phiên bỏ phiếu kết thúc với kết quả 51 phiếu chống 49 phiếu thuận, Đảng Cộng hòa đã đảm bảo đủ số phiếu để chặn đề xuất gọi thêm nhân chứng và kéo dài phiên tòa của Đảng Dân chủ. Phe Dân chủ sau nhiều nỗ lực chỉ thuyết phục được 2 lá phiếu từ phía các Thượng Nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ lập luận: Phải có nhân chứng thì phiên tòa mới công bằng của mình. 2 người này là Thượng nghị sĩ Mitt Romeny và Susan Collins.

Phe Cộng hòa lập luận rằng tại Hạ viện, Đảng Dân chủ đã gọi tới 17 nhân chứng và chính họ khẳng định đã có “quá thừa” bằng chứng để kết tội ông Trump, cho nên không cần phải kéo dài phiên tòa vô ích.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tối thứ Sáu nói rằng ông kỳ vọng “phiên tòa sẽ kết thúc trong vài ngày tới” sau khi Thượng viện chuẩn thuận kế hoạch của ông rằng phiên tòa sẽ mở lại vào thứ Hai và bồi thẩm đoàn sẽ ra phán quyết cuối cùng ngay hôm thứ Tư tuần sau.

“Đa số Thượng viện Hoa Kỳ đã quyết định rằng rất nhiều nhân chứng và hơn 28.000 trang tài liệu bằng chứng đã đủ để phân xử các cáo buộc của đoàn công tố viên Hạ viện và kết thúc phiên tòa luận tội này”, ông McConnell nói sau phiên bỏ phiếu.

Đảng Dân chủ kịch liệt lên án kết quả bỏ phiếu.

“Nước Mỹ sẽ nhớ ngày này, nhưng không may là một ngày mà Thượng viện đã không sống đúng với trách nhiệm của mình khi họ quay lưng lại sự thật mà tiếp tục một phiên tòa giả tạo”, lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer nói.

Hôm thứ Hai, các nghị sĩ 2 đảng sẽ có thời gian đưa ra các tranh luận cuối cùng trước khi hạ màn, tuy nhiên các tuyên bố này chỉ mang tính kêu gọi công chúng hơn là có tác dụng trực tiếp tới kết quả của phiên xử. Tối thứ 3, ông Trump sẽ có bài phát biểu liên bang trong phiên họp toàn thể lưỡng viện.

51 Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã bỏ phiếu bác bỏ 4 Tu án của phe Dân chủ, trong đó đòi gọi cố vấn an ninh John Bolton, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tạm quyền Mick Mulvaney và một số nhân vật khác ra khai chứng. Đảng Dân chủ cũng dẫn bài báo của tờ New York Times đăng thông tin rò rỉ về bản thảo cuốn sách mới của Bolton về quyết sách an ninh của Trump để làm căn cứ gây áp lực đòi gọi Bolton ra lấy lời khai trước tòa. Tờ NYT đưa tin rằng ông Bolton đã viết trong cuốn sách mới rằng trong một cuộc họp có mặt ông, Tổng thống Trump đã chỉ thị giữ lại trợ cấp an ninh cho Ukraine cho đến khi Kiev điều ra đối thủ chính trị Joe Biden. Ông Trump bác bỏ rằng không có tồn tại cuộc họp nào như vậy và ông Bolton cũng không bình luận gì về bản tin của NYT.

Hy vọng nhờ Chánh Thẩm phán tối cao John Roberts, người cầm trịch phiên tòa luận tội can thiệp vào kết quả bỏ phiếu của Đảng Dân chủ cũng không thành do ông Roberts khẳng định rằng ông sẽ không làm quá bổn phận của nhánh tư pháp .

Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ không phù hợp khi tôi, một quan chức không phải do bầu lên từ một nhánh khác của chính quyền, nắm quyền thay đổi kết quả đó để đề xuất này được thông qua”, ông Roberts nói với Schumer.

Thượng viện bỏ phiếu trong khi ông Trump đang trên máy bay tới Florida. Theo Fox News, một quan chức đi cùng ông Trump trên chiếc Air Force One nói rằng phản ứng của những người trên máy bay là “bình tĩnh, nhưng hài lòng”.

“Không có gì giống như là vỗ tay hay hoan hô, chỉ là sự thừa nhận rằng mọi chuyện rõ ràng đang đi đúng hướng”, vị quan chức này nói.

Phe Cực Tả, Đảng Dân chủ ăn không ngồi rồi liên tục hô hoán “công bằng” trong khi họ dựng lên Vụ săn Phù Thủy bất công nhất trong lịch sử Quốc hội Mỹ. Họ đã có 17 nhân chứng, chúng ta không được gọi một người, và không có luật sư. Họ đã không làm việc của mình, không có lập luận nào. Đảng Dân chủ đang lừa đảo cả nước Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong suốt quá trình luận tội, gần như không có thành viên Đảng Cộng hòa nào tỏ ra ủng hộ việc phế truất Tổng thống Trump. Đảng Dân chủ khởi động được tiến trình luận tội là nhờ có đa số ghế tại Hạ viện, nhưng họ cần có ít nhất 2/3 số phiếu tại Thượng viện để cách chức được ông Trump.

Chưa có ai trong số 53 Thượng nghị sĩ Cộng hòa biểu lộ họ sẽ ủng hộ nỗ lực phế bỏ Tổng thống Trump.

Đức Trí

Xem thêm: