Cảnh sát Hồng Kông hôm thứ Tư (1/7) đã bắt giữ hơn 370 người, sử dụng xe tải vòi rồng phun nước và bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Embed from Getty Images

Động thái cứng rắn của Cảnh sát Hồng Kông diễn ra vào ngày đầu tiên Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông do chính quyền trung ương Trung Quốc ban hành chính thức có hiệu lực. Những người bị kết tội theo luật này có thể bị phạt tù giam từ 3 năm tới chung thân.

>>10 điểm đáng chú ý về Luật An ninh Hồng Kông

Bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người quá 50 người phòng dịch COVID-19 và đề xuất biểu tình không được duyệt, hàng nghìn người Hồng Kông hôm 1/7 vẫn tập hợp biểu tình kỷ niệm 23 năm ngày Anh Quốc trao trả chủ quyền Hồng Kông cho chính quyền Trung Quốc. Cuộc biểu tình bắt đầu từ đầu giờ chiều ngày 1/7, người dân tập trung đông ở Vịnh Đồng La và Quận Loan Tể.

Theo Reuters và HKFP, một số người biểu tình đã hô lớn các hiệu ngữ như “phản kháng đến cùng”, “Hồng Kông độc lập”, “Năm yêu cầu, không thiếu một” và hát vang bài “Vinh quang cho Hồng Kông”.

Các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình nổ ra dọc theo Đường Hennessy khi người biểu tình sử dụng gạch và rác để chặn đường tạm thời và cảnh sát đến can thiệp giải tán.

Theo HKFP, Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông đã phát đi tuyên bố lên án lực lượng cảnh sát phụt vòi rồng vào một phóng viên. Tuyên bố cho biết viên sĩ quan trên xe tải đã không dừng lại cho tới khi được một cảnh sát khác thông báo ông đang nhắm vào một phóng viên.

Cảnh sát Hồng Kông loan báo rằng, đến 10 giờ tối ngày 1/7 (giờ địa phương), 370 người đã bị bắt giữ vì “tụ tập không được phép, ứng xử mất trật tự, sở hữu vũ khí tấn công và các tội danh liên quan khác”.

Trong số những người bị bắt, Cảnh sát cho biết có 10 người bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia.

Khi đối đầu với người biểu tình, cảnh sát giương băng-rôn trích dẫn luật an ninh để cảnh báo rằng: “Các bạn đang trưng ra các lá cờ hoặc băng-rôn/hiệu ngữ, hoặc hành xử với mục đích như ly khai hoặc lật đổ. Hành vi này có thể cấu thành tội phạm bị truy tố theo luật an ninh quốc gia”.

Embed from Getty Images

Giới chức Bắc Kinh và Hồng Kông nhiều lần nói rằng luật an ninh quốc gia mới là nhắm vào một số ít “những kẻ gây rối” và sẽ không ảnh hưởng tới quyền và tự do của người dân, cũng như lợi ích của các nhà đầu tư.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một người đàn ông 35 tuổi xưng tên Seth tham gia biểu tình hôm 1/7 nói rằng: “Tôi sợ sẽ bị bỏ tù nhưng vì công lý hôm nay tôi phải bước ra, tôi phải đứng lên phản kháng”.


Như Ngọc

Xem thêm: