Hạ viện Mỹ đã thông qua lần chót Dự Luật cải tổ thuế lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ qua và chỉ cần một chữ ký của Tổng thống Donald Trump sẽ trở thành Luật. Đây sẽ là chiến thắng pháp lý đầu tiên và quan trọng nhất của ông Trump tính đến thời điểm hiện tại.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump cùng các nghị sĩ Đảng Cộng hòa chúc mừng Dự luật cải tổ thuế được Quốc Hội thông qua ngày 20/12/2017

Dự luật được thông qua lần thứ hai tại Hạ viện với kết quả 224-201. Trước đó, trong cùng ngày, Thượng viện đã thông qua dự luật với 51 phiếu thuận của toàn bộ nghị sĩ Đảng Cộng hòa và 48 phiếu chống của toàn bộ nghị sĩ Đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump đã tổ chức buổi tiệc chúc mừng tại Nhà Trắng. Giảm thuế để thúc đẩy kinh tế và gia tăng việc làm là một trong nhưng trụ cột quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử của ông.

“Chúng ta đang khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump nói, lặp lại tuyên ngôn tranh cử của mình.

“Cuối cùng thì việc này có nghĩa là gì? Nó nghĩa là việc làm, việc làm, việc làm”.

Sau nhiều tranh cãi và bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng hòa, Luật Thuế mới đã được thông qua, trong đó mức giảm thuế cho doanh nghiệp được điều chỉnh giảm từ 35% xuống 21% chứ không phải 15% như ban đầu ông Trump mong muốn.

“Việc này thật sự sẽ trở thành một ngày rất lớn khi người ta nhìn lại đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

Đứng cạnh các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ cảm ơn các lãnh đạo Quốc hội vì đã giúp thông qua cái mà ông gọi là “lần giảm thuế lớn nhất trong lịch sử“.

Theo Reuters, hiện chưa rõ khi nào thì ông Trump sẽ ký thành luật Luật Thuế mới này. Cố vấn Nhà Trắng Gary Cohn nói rằng thời điểm ký luật phụ thuộc vào việc liệu quy định giảm chi tiêu chính phủ đi kèm với luật này có thể tạm hoãn lại hay không.

Chính quyền Trump kỳ vọng nghị quyết hoãn giảm chi để duy trì kinh phí đảm bảo cho chính phủ hoạt động sẽ được Quốc hội thông qua trong tuần này. Ông Cohn nói với Fox News rằng ông Trump có thể ký Luật Thuế mới sớm nhất vào Thứ Sáu này, nếu nghị quyết chi tiêu được thông qua.

“Nếu không, chúng tôi có thể sẽ ký nó vào ngày đầu tiên của năm mới”, ông Cohn nói.

Tổng thống Trump đã kỳ vọng Luật Thuế sẽ là “món quà giáng sinh” cho những gia đình trung lưu Mỹ.

Tôi đã hứa với người dân Mỹ một Luật giảm thuế lớn, đẹp đẽ cho kỳ Giáng sinh. Với việc thông qua luật này lần cuối cùng, đấy chính là món quà mà họ sẽ được nhận”, ông Trump nói.

Ngoài việc giảm thuế đánh vào lợi nhuận doanh nghiệp, Luật Thuế mới còn giảm đáng kể thuế thừa kế và thuế đánh vào lợi nhuận gửi về từ nước ngoài.

Thị trường chứng khoán Mỹ nhích lên một chút trong ngày thứ Tư sau khi liên tục tăng điểm trong một tháng với kỳ vọng về Dự luật mới. Chỉ số S&P 500 đã tăng 4,5% từ giữa tháng 11.

Tính trong cả năm nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng tới hơn 20% giá trị và chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 5.000 điểm lần đầu tiên trong khoảng thời gian 1 năm, hoàn toàn trái ngược với dự đoán của nhiều kênh truyền thông trước cuộc bầu cử rằng nếu ông Trump trở thành Tổng thống thì thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ.

Theo Reuters, một khi ký thành luật, người nộp thuế Mỹ sẽ nhận thấy hiệu quả sớm nhất là vào tháng 2/2018. Hầu hết các hộ gia đình sẽ không cảm thấy ảnh hưởng toàn diện của Luật Thuế lên thu nhập của họ cho đến khi họ làm tờ khai thuế cho cả năm 2018.

Ngoài ra luật mới còn có điều khoản cho phép khoan dầu ở Khu bảo Tồn Quốc gia Bắc Cực tại Alaska và bỏ điều khoản phạt thuế đối với công dân Mỹ không mua bảo hiểm theo quy định của ObamaCare.

Chúng ta cơ bản đã xóa bỏ ObamaCare và chúng ta sẽ tìm ra giải pháp tốt hơn nhiều”, ông Trump nói.

Lần bỏ phiếu này cũng thể hiện sự chia rẽ sâu sắc giữa hai đảng chính trị tại Mỹ với toàn bộ thành viên Đảng Dân chủ đều phản đối. Đảng Dân chủ chỉ trích rằng luật giảm thuế này sẽ khiến ngân sách thâm hụt nghiêm trọng và chỉ có người giàu được lợi, còn Đảng Cộng hòa cho rằng nền kinh tế phát triển tốt sẽ nhanh chóng bù lại phần thuế giảm.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: