Quyền của Phụ huynh trong Giáo dục tại tiểu bang Florida (Parental Rights in Education), còn được gọi là luật HB 1557 – “Không nói về đồng tính” (Don’t Say Gay), đã có hiệu lực từ ngày 1/7. Một số khu học chánh trong tiểu bang đã bắt đầu đưa ra các chính sách mới nhằm hạn chế việc thảo luận về các vấn đề LGBTQ và bản dạng giới trong lớp học.

LGBTQ có nghĩa là người đồng tính luyến ái, song tính luyến ái, chuyển giới và đa dạng tính dục.

Thống đốc bang Florida Ron Desantis ký thành luật Dự luật ‘Don’t Say Gay”. (Ảnh chụp màn hình video)

Người đưa ra dự luật, Dân biểu tiểu bang Florida thuộc Đảng Cộng hòa Joe Harding, đã thông báo trên Twitter hôm thứ Sáu (ngày 1/7) rằng HB1557 đã chính thức có hiệu lực.

Dự luật cấm giáo viên tiểu học công lập giảng dạy các lớp liên quan đến khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký dự luật thành luật vào cuối tháng Ba. Ông DeSantis, một thành viên Đảng Cộng hòa, cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các bậc cha mẹ cho con cái của họ đến trường để tiếp nhận giáo dục chứ không phải tiếp nhận sự nhồi nhét.”

Ông Joe Harding, người đề xuất dự luật, nói với các nhà lập pháp tại Hạ viện Florida rằng biện pháp này là để “trao quyền cho các bậc cha mẹ” và cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em trong tiểu bang.

Ông Joe Harding nói: “Khi chúng ta tài trợ cho các trường học, đã sớm thiết lập giới tuyến, xác định rằng điều gì là phù hợp trong trường học chúng ta, và đây không phải là sự thù hận. Đây thực tế là cung cấp một giới hạn, đối với việc giáo viên và khu học chánh của chúng ta muốn biết kỳ vọng của chúng ta là gì mà nói, thì đây chính là sự công bằng.”

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm 1/7 rằng luật “không nói về đồng tính” là đáng xấu hổ, khiến “một số học sinh và gia đình dễ bị tổn thương nhất ở Florida sợ hãi hơn và ít tự do hơn”. Động thái này của Florida từng bị Disney phản đối.

Cùng ngày Dự luật này được ký thành luật, Disney đã chỉ trích gay gắt HB 1557, tuyên bố rằng mục tiêu của tập đoàn là khiến cho đạo luật bị bãi bỏ.

Công ty Disney cho biết: “HB 1557 của Florida, còn được gọi là luật ‘Không nói về đồng tính’, không nên được thông qua cũng như không được ký thành luật. Với tư cách là một công ty, mục tiêu của chúng tôi là luật này sẽ bị cơ quan lập pháp bãi bỏ hoặc lật lại trước tòa, chúng tôi nỗ lực hỗ trợ các tổ chức làm việc để đạt được mục tiêu này. Chúng tôi cam kết duy trì gia đình Disney, quyền và sự an toàn của các thành viên LGBTQ + ở Florida và trên toàn quốc.”

Từ ngày đưa ra tuyên bố (ngày 28/3) đến hết phiên giao dịch ngày 22/4, vốn hóa thị trường của Disney đã giảm khoảng 33,9 tỷ USD.

Ngày 22/4, Thống đốc DeSantis đã ký một dự luật được cơ quan lập pháp thông qua nhằm giải thể quyền tự trị của Disney ở Florida; điều này có thể gây nên những tác động tiềm ẩn về thuế đối với công ty.

Ông DeSantis đề cập đến việc Disney cam kết bãi bỏ HB 1557: “Tôi đã nói rất rõ ràng, các vị không ảnh hưởng được tôi. Tôi đang đứng vững ngay tại đây.”

“Thật đáng kinh ngạc, họ nói rằng: ‘Chúng tôi sẽ làm việc để bãi bỏ quyền lợi của cha mẹ ở Florida’”, ông DeSantis mô tả lại lời của Disney trong cuộc tranh cãi.

“Và tôi chỉ tự nghĩ, các vị là một công ty có trụ sở tại Burbank, California và các vị định vận dụng sức mạnh kinh tế của mình để tấn công các bậc cha mẹ ở tiểu bang của tôi. Chúng tôi coi đó là một sự khiêu khích và chúng tôi sẽ chống lại nó”, ông DeSantis khẳng định.

Ông DeSantis khẳng định dự luật này là hợp lý, nói rằng những người đưa ra vấn đề về xu hướng tình dục và bản dạng giới với trẻ em, nên là các bậc cha mẹ chứ không phải giáo viên.

NBC đưa tin, giáo viên giáo dục đặc biệt của trường trung học ở Hạt Palm Beach, Michael Woods cho biết, cuối tháng trước, Học khu Palm Beach đã gửi một bảng câu hỏi yêu cầu giáo viên của mình xem xét tất cả các tài liệu trong chương trình giảng dạy và đánh dấu bất kỳ tài liệu nào liên quan đến khuynh hướng tình dục, bản dạng giới hoặc chủng tộc. Ông cho biết cách đây vài tuần, khu học chánh đã xóa hai cuốn sách – “I Am Jazz” và “Call Me Max” – đề cập đến bản dạng giới.

Trí Đạt (t/h)