Theo tờ Metro (Metro.co.uk) tại Anh đưa tin, các công ty của Anh đã được cảnh báo rằng họ có nguy cơ đối mặt với tố tụng pháp lý nếu để cho mình có liên quan đến buôn bán nội tạng, cưỡng bức thu hoạch nội tạng và mưu sát.

Luật sư Wayne Jordash QC. (Ảnh chụp màn hình video của Hiệp hội Luật sư Quốc tế)

Luật sư hàng đầu của Vương quốc Anh, ông Wayne Jordash QC đã cảnh báo rằng các tổ chức y tế của Anh, bao gồm cả hệ thống y tế công lập (NHS), nếu không cẩn thận để tránh bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra với việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng, bao gồm cả ở Trung Quốc, thì sẽ có thể trở thành đồng lõa với tội ác chống lại loài người.

Ông Joe Dash cho biết, các cơ quan cần phải cải thiện sự thẩm định của họ để tránh việc vô tình giúp một hệ thống do nhà nước tài trợ lấy nội tạng  từ người mà không có sự đồng ý của bản thân họ, trong một số trường hợp, ngay cả khi họ vẫn còn sống.

Ông nói, các tổ chức như tạp chí y khoa, trường đại học, bệnh viện và các công ty bán sản phẩm y tế đều cần phải kiểm tra nghiêm ngặt chuỗi cung ứng của họ, họ hợp tác với ai và họ ủng hộ điều gì.

Ví dụ, một bác sĩ đến thăm một bệnh viện Trung Quốc hoặc tiếp đón một bác sĩ Trung Quốc có thể phát hiện rằng kinh nghiệm mà anh ta chia sẻ sau này có thể được sử dụng để cưỡng bức mổ cướp nội tạng.

Các công ty có thể gặp rắc rối khi bán thuốc hoặc thiết bị cho các bệnh viện lấy nội tạng bất hợp pháp, trong khi các nhà xuất bản tạp chí có thể tiến hành nghiên cứu dựa trên việc cấy ghép nội tạng mà không cần sự đồng ý của người hiến tặng.

Ông Joe Dash nói với trang Metro về những rủi ro có thể đến từ việc bất cẩn.

Ông nói: “Trong trường hợp của ngành công nghiệp cấy ghép, tùy thuộc vào mức độ liên quan chặt chẽ của họ với các vi phạm ở Trung Quốc và các nơi khác, các hình phạt từ phạt nặng đến tù giam, cụ thể tùy thuộc vào nơi vụ việc được đưa ra.”

Ông Joe Dash là luật sư nhân quyền tại Doughty Street Chambers, người đã xử lý các vụ án trên khắp thế giới và xuất hiện trước hầu hết các tòa án quốc tế, bao gồm Tòa án Công lý Quốc tế và Tòa án Hình sự Quốc tế.

Công ty luật Global Rights Compliance đã phát hành một báo cáo mới nhằm cung cấp hướng dẫn cho các cơ quan về trách nhiệm của họ để đảm bảo họ không tham gia vào hành vi vi phạm, thậm chí có thể là “diệt chủng”.

Một báo cáo tư vấn lưu ý rằng “việc thiết lập và / hoặc duy trì mối quan hệ với các tổ chức của Trung Quốc có rủi ro cao nhất là tham gia vào tội phạm quốc tế.”

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm ngành công nghiệp cấy ghép của Trung Quốc ngày càng được chú ý.

Hình ảnh người tập Pháp Luân Công đang tổ chức một cuộc diễu hành chống lại nạn thu hoạch nội tạng sống ở Manhattan, New York, ngày 16/5/2019. (Nguồn: Samira Bouaou / Epoch Times)

Tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia tuyên bố rằng các bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc đã thực hiện phẫu thuật mổ lấy tim phi đạo đức đối với các tù nhân vẫn còn sống.

Một luật mới được thông qua ở Anh trong tuần này cấm mọi người đi du lịch đến Trung Quốc và các quốc gia khác để mua nội tạng để cấy ghép, bởi vì việc này tồn tại rủi ro đạo đức.

Luật này cũng cấm NHS mua nguồn cung cấp từ các khu vực có “nguy cơ diệt chủng nghiêm trọng” hoặc nơi lao động nô lệ được cho là sẽ diễn ra, chẳng hạn như Tân Cương của Trung Quốc, tại đây người dân tộc Duy Ngô Nhĩ đang phải đối mặt với sự đàn áp.

Vào năm 2019, một tòa án quốc tế đã điều tra ngành công nghiệp cấy ghép bí mật do nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc, ước tính trị giá 1 tỷ USD mỗi năm.

Tòa án Trung Quốc, do ông Geoffrey Nice QC đứng đầu, kết luận rằng các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, chẳng hạn như các người tập Pháp Luân Công và gần đây là người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, có khả năng trở thành mục tiêu để cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Mặc dù không ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng kết quả của tòa đã được chuyển đến Liên Hợp Quốc, và thúc giục thế giới hành động.

Người phát ngôn Hamid Sabi nói với Liên Hợp Quốc: “Việc mổ tim và các bộ phận nội tạng khác của những người sống, vô tội vạ, vô hại, hòa bình, là một trong những hành động tàn bạo trên quy mô lớn nhất trong thế kỷ này.”

Từ đầu những năm 2000 đến nay, mối quan tâm đã được dấy lên về ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, vào năm 2009, Trung Quốc thừa nhận rằng họ đã lấy nội tạng từ các tù nhân bị hành quyết, và tuyên bố rằng họ đã được sự đồng ý.

Năm 2015, Trung Quốc cho biết sẽ không lấy nội tạng từ các tù nhân bị tử hình nữa, nhưng số lượng các ca cấy ghép vẫn vượt quá số lượng người hiến đã đăng ký.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể đặt trước các ca cấy ghép vào những ngày cụ thể, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu nội tạng được lấy sau khi người hiến tặng bất ngờ tử vong.

Ông Jordash nói: “Logic và lẽ thường cho thấy nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng vẫn tiếp diễn (ở Trung Quốc) hiện nay.”

Ông cho biết Trung Quốc là “bên tham gia chủ yếu” trong ngành cấy ghép toàn cầu, với nhiều cơ quan có mối quan hệ với Trung Quốc như một phần của chuỗi cung ứng hoặc đào tạo của họ.

Ông nói: “Tôi không thể nhìn vào ngành y tế hoặc ngành cấy ghép của Vương quốc Anh bèn đưa ra kết luận rằng họ tuân thủ luật pháp quốc tế, các nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng nhân quyền.”

Ông nói thêm rằng không biết chính xác tội ác đã xảy ra không có nghĩa là mọi người không có trách nhiệm, vì họ nên điều tra hết trách nhiệm của mình ở những nơi có rủi ro.

Ông nói: “Một số vi phạm nhân quyền trong ngành cấy ghép liên quan đến một số tội nghiêm trọng nhất mà chúng tôi biết – tội ác nguy hại tới loài người, thậm chí có thể diệt chủng. Những vi phạm nhân quyền này càng nghiêm trọng, bạn càng có nhiều khả năng bị đưa ra tòa.”

Bác sĩ bác sĩ phẫu thuật nhi khoa Martin Elliot, cho biết, thực hành y tế tốt dựa trên tính minh bạch và tính xác thực, thậm chí thích hợp với cơ sở dữ liệu về người hiến và người nhận.

Ông nói, các cá nhân không thể ngăn chặn điều này một mình và “cần có sự hợp tác quốc tế” để ngăn chặn nạn buôn bán nội tạng bị cưỡng bức thu hoạch.

Hiệp hội Y khoa Anh đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập về hoạt động buôn bán nội tạng của Trung Quốc và khả năng tiếp cận hệ thống cấy ghép nội tạng.