Luật sư của bà Clinton bị truy tố vì nói dối FBI trong vụ điều tra Trump-Nga

Ông Michael Sussmann, luật sư chuyên về an ninh mạng, từng làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của bà Hillary Cliton, hôm thứ Năm (16/9, giờ Mỹ) đã bị truy tố hình sự vì nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Vụ việc này là một phần trong cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt John Durham về nguồn gốc của cuộc điều tra của FBI về mối quan hệ giữa Nga và cựu Tổng thống Donald Trump.

Bản truy tố hình sự do Biện lý Đặc biệt John Durham công bố hôm 16/9 cáo buộc ông Michael Sussmann đã che giấu sự thật rằng ông đang làm việc cho chiến dịch của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton vào thời điểm ông thúc đẩy cuộc điều tra nhắm vào mối quan hệ của ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump với Nga hồi năm 2016.

Tổng thống Trump khi đương chức vào năm 2019 đã chỉ định ông Durham là Biện lý Đặc biệt được toàn quyền tra nguồn gốc cuộc điều tra của FBI về cáo buộc có sự thông đồng giữa chiến dịch Trump và Nga trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Durham có thời hạn điều tra là 5 năm và ông công bố truy tố luật sư Sussmann vào thời điểm chỉ còn vài tuần nữa cuộc điều tra của ông trong vai trò Biện lý Đặc biệt sẽ hết hạn.

Ông Michael Sussmann là cựu đối tác của công ty luật Perkins Coie. Công ty này cũng là đại diện cho chiến dịch của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và chiến dịch của bà Clinton trong vụ việc liên quan đến cáo buộc tin tặc Nga tấn công vào hệ thống máy tính của DNC và chiến dịch của bà Clinton.

Theo cáo trạng mà Biện lý Đặc biệt Durham đưa ra, ông Sussmann bị cáo buộc đã đưa ra các tuyên bố không đúng sự thật vào ngày 19/9/2016 trong cuộc gặp ông James Baker, khi đó là quan chức cấp cao của FBI. Ông Sussmann được cho là đã nói với ông Baker rằng ông không đại diện cho chiến dịch của bà Cliton khi ông thúc đẩy cuộc điều tra Trump-Nga.

Ông Sussmann đã khẳng định ông không làm gì sai, đồng thời bác bỏ sự thực rằng khi thúc đẩy cuộc điều tra Trump, ông đang làm việc cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Theo Fox News, các luật sư của ông Sussmann nói rằng thân chủ của mình “đã không phạm pháp” và việc truy tố ông “sẽ là vô căn cứ, chưa có tiền lệ và đi ngược lại với nguyên tắc phi chính trị mà Bộ Tư pháp Mỹ vốn phải tuân thủ”.

Chúng tôi tin tưởng rằng nếu ông Sussmann bị cáo buộc, thì ông sẽ thắng tại phiên xét xử tại tòa án và minh oan cho thanh danh của ông”, các luật sư của ông Sussmann khẳng định.

Vụ việc của ông Sussmann là lần thứ hai Biện lý Đặc biệt Durham chính thức công bố truy tố hình sự một đương sự liên quan đến cuộc điều tra mà ông đang phụ trách từ năm 2019.

Năm ngoái, sau khi bị Biện lý Đặc biệt Durham truy tố, cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith đã nhận tội làm giả tài liệu để che giấu tòa án FISA sự thật rằng bằng chứng chủ yếu dùng làm cơ sở điều tra ông Carter Page, cựu cố vấn của ông Trump thực ra là tài liệu của CIA, chứ không phải là của một nguồn tin Nga. Ông Clinesmith hiện đang trong thời gian chịu án tù giam.

Như Ngọc

Xem thêm: 

Như Ngọc

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Như Ngọc

Recent Posts

Chuyên gia da liễu mách bạn cách dùng tinh dầu tràm trà trị mụn

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trị mụn nhưng nếu bạn muốn tìm…

51 mins ago

Thành phố Rio de Janeiro hủy lễ mừng năm mới do biến thể Omicron

Thị trưởng Rio de Janeiro đã hủy bỏ lễ mừng năm mới sau khi Brazil…

5 hours ago

Ngày 6/12 có 14.591 ca COVID-19; 223 ca tử vong

Trong 14.591 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 6/12 có 14.558 ca tại…

5 hours ago

Giám đốc NIH: Omicron sẽ không phải biến thể “đáng lo ngại” cuối cùng

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), Tiến sĩ Francis Collins, đã lên…

6 hours ago

Vinfast Việt Nam chuyển vốn sang công ty con tại Singapore tìm đường IPO tại Mỹ

Việc chuyển vốn của Vinfast sang một công ty con ở Singapore với mục đích…

6 hours ago