Luật sư của phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu yêu cầu Bộ Trưởng Tư pháp Canada không xúc tiến thủ tục dẫn độ bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ.

Embed from Getty Images

Hôm 24/6, các luật sư Canada của bà Mạnh nói họ đã gửi đến Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti yêu cầu rút lại thủ tục dẫn độ bà Mạnh tới Mỹ và trình bày các căn cứ pháp lý nhân danh “sự lương thiện của con người” và “các giá trị khác của Canada”.

Tuyên bố nói rằng ông David Lametti nên “thực thi quyết định rút lại tiến trình dẫn độ bởi vì tiến trình này là không có giá trị pháp lý và việc chấm dứt nó sẽ có lợi cho Canada”.

Mạnh Vãn Châu là con gái của CEO kiêm nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Bà bị bắt vào tháng 12 năm ngoái tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ vì vi phạm các chế tài của Mỹ với Iran và gian dối tài chính để lách chế tài Iran. Mỹ cáo buộc bà Mạnh và công ty Huawei lừa dối các ngân hàng về các quan hệ của công ty để chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế, dù có cấm vận của Hoa Kỳ đối với Iran.

Bà Mạnh nói bà vô tội và Huawei không nhận tội tại một Tòa án New York vào tháng 3 năm nay.

Hết lần này đến lần khác, chính phủ Canada đã phải đưa ra các quyết định khó khăn, đôi khi gặp thách thức bởi các đề xướng chính sách ngoại giao với đồng minh của họ, bao gồm cả Mỹ, nhằm khẳng định các giá trị cơ bản của Canada về nhân văn, công bằng, khoan dung và tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật”, tuyên bố của các luật sư của bà Mạnh ghi.

 “Theo quan điểm của chúng tôi, Canada đang đứng giữa ngã ba đường trong việc Mỹ yêu cầu Canada dẫn độ bà Mạnh vì một hành vi mà có thể không phải là phạm tội ở Canada. Yêu cầu này là trái với các giá trị của Canada và các chính sách ngoại giao đã được thiết lập của Canada về Iran”.

Bộ Tư pháp Canada nói rằng họ không thể xác nhận về việc “nhận được bức thư” này hay chưa.

“Canada là một quốc gia thượng tôn pháp luật. Tiến trình dẫn độ ở Canada được thực hiện dựa trên nguyên tắc chỉ dẫn của Đạo luật Dẫn độ, hiệp ước dẫn độ và Hiến chương Quyền tự do”, người phát ngôn Bộ Tư pháp nói.

Trước đây trong tháng 6 này, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freedom đã bác bỏ yêu cầu không dẫn độ của Trung Quốc và Huawei. Bà nói rằng không có chuyện can thiệp chính trị trong vụ này và làm như vậy sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm.

Bắc Kinh nhiều lần thúc giục, cảnh báo và đe dọa Canada phải thả tự do cho bà Mạnh. Trung Quốc cũng bắt giam giữ hai người Canada về tội gián điệp, một động thái được xem như để trả đũa vụ bà Mạnh. Thêm vào đó Trung Quốc còn chặn việc nhập khẩu hạt canola của Canada và Thủ tướng Justin Trudeau nói ông lo ngại sẽ có thêm những vụ trả đũa nữa.

Vụ án của bà Mạnh và Huawei, công ty sản xuất trang bị viễn thông lớn nhất thế giới, làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington giữa lúc hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đang có cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ can thiệp trong khuôn khổ đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Trọng Đức

Xem thêm: