Hãng sản xuất phần cứng và phần mềm bầu cử Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện ông Rudy Giuliani, cựu luật sư dẫn đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, tại tòa án liên bang vào hôm 25/1 liên quan đến những cáo buộc gian lận mà ông đưa ra về công ty sau cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020. Dominion, đối tượng của nhiều tuyên bố sai sự thật về gian lận cử tri của ông Trump và chiến dịch của mình, đã nộp đơn khiếu nại dài 107 trang lên Tòa án Quận Columbia.

Dominion
Ông Rudy Giuliani, Cựu thị trưởng New York, Luật sư riêng của ông Trump. (Ảnh: paparazzza/ Shutterstock)

“Mặc dù [Giuliani] không muốn đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử sai lệch về Dominion và các máy bỏ phiếu của công ty trước tòa án bởi ông ta biết những cáo buộc đó là sai, ông ta và các đồng minh của mình đã tạo ra và gieo rắc ‘Lời nói khổng lồ (Big Lie – tên một kỹ thuật tuyên truyền sai sự thật với mục đích chính trị)’, điều này có thể được lan truyền rộng rãi và đã đánh lừa hàng triệu người tin rằng Dominion đã đánh cắp phiếu bầu của họ và ấn định kết quả bầu cử,” trích nội dung đơn kiện.

Dominion, có trụ sở chính tại Denver và Toronto, đang đòi bồi thường khoản tiền 1,3 tỷ USD từ luật sư Giuliani.

Trong đơn khiếu nại của mình, Dominion cho biết rằng cựu thị trưởng thành phố New York đã thu lợi cá nhân từ những lời nói dối mà ông đã lan truyền về công ty bằng cách tính phí cho chiến dịch Tổng thống Trump 20.000 USD mỗi ngày cho các dịch vụ pháp lý. Hãng này cũng cho biết thêm rằng ông Rudy Giuliani đã thu lợi từ việc bán quảng cáo trên podcast và kênh YouTube của mình, trong đó lợi dụng những sai lệch về bầu cử để buôn bán tiền vàng, thực phẩm chức năng, xì gà và bảo hộ trước sự đe dọa của “tội phạm công nghệ cao.”

Trong nhiều tuần, ông Giuliani và bà Sidney Powell, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã cáo buộc Dominion giúp đảng Dân chủ gian lận bằng cách xóa phiếu bầu cho ông Trump hoặc chuyển chúng cho ông Biden. Không có tuyên bố nào được chứng minh và hàng chục tòa án trên toàn quốc đã đồng loạt bác bỏ các cáo buộc gian lận cử tri của chiến dịch Tổng thống Trump.

Đơn kiện cũng lưu ý rằng người sáng lập Dominion và một số nhân viên đã bị quấy rối và nhận được những lời dọa giết và cho biết đây là “tác hại chưa từng có và không thể khắc phục được.”

“Dominion thực hiện hành động này để làm sáng tỏ, thực hiện quyền bào chữa của công ty theo luật dân sự, yêu bồi thường các thiệt hại cho công ty, đồng thời bảo vệ công ty, các nhân viên cũng như quy trình bầu cử,” trích nội dung đơn kiện.

Dominion cũng đã nộp đơn kiện trị giá 1,3 tỷ USD chống lại bà Powell vào đầu tháng 1/2021 vì đã đưa ra những nhận xét tương tự. Bà Powell đã tuyên bố rằng công ty được thành lập ở Venezuela để dựng lên các cuộc bầu cử cho cựu độc tài Hugo Chavez, người đã qua đời vào năm 2013.

Vào tháng 12/2020, ông Eric Coomer, nhân viên của Dominion, đã đệ trình một đơn kiện riêng biệt chống lại ông Giuliani và chiến dịch Tổng thống Trump, trong đó nói rằng những cáo buộc gian lận vô căn cứ đã buộc ông ta phải lẩn trốn do bị dọa giết.

Ông Giuliani, cựu công tố viên liên bang và thị trưởng thành phố New York từ năm 1994 đến 2001, hiện đang bị Hiệp hội Luật sư tiểu bang New York (NYSBA) điều tra sau khi ông đưa ra những tuyên bố sai lệch và phiến diện vào đầu tháng 1/2021 tại cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ (Save America)” gần Nhà Trắng vào ngày 6/1 vừa qua, sau đó là một cuộc tấn công của đám đông vào Điện Capitol nhằm ngăn chặn Quốc hội xác nhận chiến thắng bầu cử cho ông Joe Biden.

Trong cuộc biểu tình, ông Giuliani nói với đám đông những người ủng hộ ông Trump rằng: “Hãy xét xử bằng giao đấu (trial by combat).”

NYSBA có thể thu hồi tư cách thành viên của ông Giuliani và các khiếu nại được gửi lên Ủy ban Khiếu nại Luật sư có thể khiến ông mất đi giấy phép hành nghề luật sư ở New York.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: