Michale Cohen, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump trong nhiều năm, hôm thứ Ba (21/8) đã thừa nhận vi phạm luật tài chính chiến dịch liên bang. Ông Cohen nhận tội đã sắp xếp thanh toán một khoản tiền để ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels và người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal giữ im lặng về chuyện có quan hệ ngoài hôn nhân với ông Trump hồi năm 2006.

Embed from Getty Images

Ông Cohen đã nhận tổng cộng 8 tội danh và có thể bị tù giam từ 3 đến 5 năm

Trong lời nhận tội, ông Cohen không chỉ đích danh tên của hai người phụ nữ nêu trên hay tên ông Trump, thay vào đó ông cho biết mình đã làm việc với một “ứng viên không nêu danh tính”. Tuy nhiên theo các thông tin mà vị luật sự này đưa ra về số tiền và ngày thanh toán, không khó để hướng đến hai phụ nữ liên quan tới bê bối của ông Trump là diễn viên Daniels và người mẫu McDougal.

Tổng cộng, ông Cohen đã nhận 5 tội danh về trốn thuế, 1 tội về khai báo sai với một thể chế tài chính, 1 tội về cố ý thực hiện một khoản chi tiêu bất hợp pháp của doanh nghiệp, và 1 tội về chi tiêu vượt quá phạm vi được phép của chiến dịch tranh cử.

Ông Cohen có thể phải ngồi tù lên tới 65 năm nếu bị kết án mọi tội danh. Tuy nhiên, như một phần của thỏa thuận nhận tội, ông Cohen chỉ đồng ý bản án phạt tù khoảng từ 46 tháng tới 63 tháng (từ 3 tới 5 năm). Bản án về ông Cohen dự kiến sẽ được công bố vào ngày 12/12.

Trong một tuyên bố phát đi sau khi ông Cohen chính thức nhận tội, luật sư hiện tại của ông Trump, Rudy Giuliani cho hay: “Không có cáo buộc về bất kỳ hành vi sai trái nào chống lại Tổng thống trong các cáo buộc của chính quyền đối với ông Cohen. Như công tố viên đã lưu ý, rõ ràng là những hành động của ông Cohen phản ánh hành vi nói dối và không trung thực trong một khoảng thời gian đáng kể”.

Luật sư Lanny Davis, từng làm việc cho cựu Tổng thống Bill Clinton và hiện đang là luật sư của ông Cohen nói rằng thân chủ của ông đã nhận tội “để gia đình ông có thể bước sang một chương mới”.

Đây là cách ông Michael hoàn thành lời hứa của mình vào ngày 2/7 rằng ông sẽ đặt gia đình và đất nước trên hết và sẽ nói sự thật về ông Donald Trump. Hôm nay ông ta đã đứng lên và khai sự thật rằng ông Donald Trump đã chỉ đạo ông ấy phạm tội bằng việc thực hiện trả tiền cho hai người phụ nữ nhằm mục đích chủ yếu gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. Nếu việc trả tiền này khiến ông Michael Cohen bị kết tội, thì tại sao ông Donald Trump không bị tội?”, ông Lanny Davis nói.

Các nhà điều tra liên bang vào tháng Tư đã bố ráp nhà riêng, văn phòng và phòng khách sạn của ông Cohen và tìm thấy các thỏa thuận tài chính của ông, trong đó có các tài liệu liên quan tới cáo buộc ông Cohen trả tiền cho hai người phụ nữ để họ im lặng về việc họ có quan hệ ngoài hôn nhân với ông Donald Trump. Diễn viên Daniels và người mẫu McDougal tuyên bố rằng họ đã ngủ với ông Trump dù ông đã lập gia đình hồi năm 2006, nhưng Tổng thống nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Ông Cohen được cho là đã thanh toán 130.000 USD cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels và gần đây ông đã cho công bố một đoạn băng ghi âm một cuộc đối thoại giữa ông và ông Trump vào tháng 9/2016 thảo luận về việc có thể trả tiền cho người mẫu tạp chí Playboy McDougal.

Trao đổi với báo giới hồi tháng Tư, ông Trump đã phủ nhận việc liên quan tới khoản tiền ông Cohen trả cho Daniels. Ông Trump nói rằng ông không biết bất cứ điều gì về khoản tiền đó, cho dù sau đó lời giải thích về việc này của cả tổng thống và luật sư Giuliani đã có thay đổi nhiều.

Vào tháng Năm, ông Giuliani ban đầu đã nói với Fox News rằng ông Trump đã hoàn trả cho ông Cohen khoản tiền ông này đã trả cho Daniels. Luật sư riêng của ông Trump sau đó lại tuyên bố rằng tổng thống không biết về khoản tiền đó là trả cho Daniels và nói rằng ông Trump đã trả lại cho ông Cohen một khoản “chi phí” không xác định.

Ông Robert Khuzami, phó Công tố của Văn phòng Công tố Quận Nam New York nói với báo giới rằng vào tháng 1/2017, ông Cohen đã bắt đầu tìm kiếm khoản bồi hoàn cho các khoản thanh toán cho cả Daniels và  McDougal bằng cách “gửi hóa đơn cho công ty của ứng cử viên” – được cho là Trump Organization. Hóa đơn này ghi khoản trả cho ông Cohen về việc cung cấp dịch vụ pháp lý trong năm 2017.

Thực tế… ông Cohen không cung cấp dịch vụ pháp lý trong năm 2017, và đó chỉ đơn giản là phương tiện để được bồi hoàn cho một khoản chi bất hợp pháp của chiến dịch [tranh cử của ông Trump]”, ông Robert Khuzami nói.

Theo các công tố viên, ông Cohen đã gửi các hóa đơn bồi hoàn tới “một hoặc nhiều hơn” thành viên của Trump Organization để yêu cầu khoản tiền 35.000 USD mỗi tháng.

Tờ Wall Street Journal vào tháng 11/2016 đã loan tin rằng người mẫu McDougal đã được công ty American Media trả khoản tiền 150.000 USD để cô giữ im lặng về câu chuyện liên quan tới ông Trump, nhưng việc chi trả này sau đó không được thực hiện.

Theo các tài liệu từ tòa án, ông Cohen đã đạt được một thỏa thuận với “Chairman-1” – được cho là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của American Media David Pecker để trả 125.00 USD cho “quyền đối với phần không tiết lộ” trong thỏa thuận của McDougal với American Media. Các công tố viên cho biết ông Cohen đã thành lập một doanh nghiệp có tên “Resolution Consultants LLC” để thực hiện giao dịch này.

Một thỏa thuận đã được ký kết, nhưng theo các công ty viên, “Chairman-1” đã liên lạc với ông Cohen vào đầu tháng 10/2016 trước khi diễn ra việc chuyển tiền và nói với ông Cohen rằng “thỏa thuận đã bị cắt và ông Cohen nên xé bỏ thỏa thuận đó”. Tài liệu của tòa án cho biết ông Cohen đã không làm theo chỉ đạo và các nhà điều tra vẫn tìm thấy thỏa thuận đó khi lục soát văn phòng của vị luật sư này hồi tháng Tư.

Trong phiên tòa hôm thứ Ba (21/8), ông Cohen cũng thừa nhận đã không báo cáo đầy đủ trên tờ khai thuế của ông từ năm 2012 tới 2016 về khoản thu nhập 4,1 triệu USD. Trong khoản đó, có 2,5 triệu USD là tiền lãi từ khoản cho vay cá nhân; 1,3 triệu USD là doanh thu từ công ty taxi của ông; 100.000 USD là thu nhập từ hoa hồng môi giới; và 200.000 USD là tiền kiếm được từ “phí tư vấn”.

Văn phòng Công tố viên Quận Nam New York là đơn vị thực hiện cuộc điều tra về ông Cohen. Chính văn phòng của Biện lý đặc biệt Robert Mueller – chịu trách nhiệm điều tra Trump-Nga, đã giới thiệu vụ án ông Cohen tới Văn phòng Công tố viên Quận Nam New York.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra nhắm vào ông Cohen. Vào tháng Tư, sau khi văn phòng của ông Cohen bị bố ráp, ông Trump đã tuyên bố rằng “đặc quyền [bí mật thông tin] giữa luật sư và thân chủ đã chết”. Tháng trước, ông Trump đã  đăng tweet lên án cả cuộc bố ráp của FBI và đoạn băng ông Cohen ghi âm cuộc đối thoại về trả tiền cho người mẫu McDougal là “không thể tưởng tượng được”.

“Không thể tưởng tượng được rằng chính quyền đã đột nhập vào văn phòng luật sư (sáng sớm) – hầu như chưa từng nghe thấy [điều tương tự]. Thậm chí còn không thể tưởng tượng được rằng một luật sư đã thu âm [cuộc trao đổi với khách hàng của mình] – hoàn toàn chưa từng nghe thấy điều gì như thế và có lẽ là bất hợp pháp”, ông Trump tweet hôm 21/7.

 Tổng thống Trump nhấn mạnh thêm: “Tin tốt là Tổng thống ưa thích của quý vị đã không làm gì sai!”.

Trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, ông Cohen là thành viên đáng tin cậy trong tập đoàn Trump. Ông Cohen làm việc tại một phòng ở Tòa tháp Trump, sát ngay cạnh phòng của vị tỷ phú địa ốc.

Ông Cohen cũng vận động được hàng triệu USD cho chiến dịch tranh cử của ông Trump và trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện vào năm ngoái vị luật sư này nói rằng ông Trump không làm gì sai trong thuyết âm mưu về Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tuy nhiên, từ tháng trước, ông Cohen dường như bắt đầu giữ khoảng cách với ông Trump. Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin ABC, ông Cohen đã nói rằng “Tôi sẽ trung thành với vợ tôi, con gái và con trai tôi trước tiên và luôn luôn sẽ như thế. Tôi đặt gia đình và đất nước lên trên hết”.

Ông Trump hiện đang tổ chức buổi tập trung chiến dịch tại Charleston, bang Tây Virginia và chưa đưa ra phát ngôn chính thức về việc ông Cohen nhận tội và khai đã làm theo chỉ đạo của ứng viên Tổng thống Donald Trump.

Theo Fox News,

Xuân Thành

Xem thêm: