Ông William Consovoy, luật sư của Tổng thống Trump hôm 5/4 đã nói rằng ông Donald Trump có quyền giữ bí mật các bản khai thu nhập tính thuế của ông và cho rằng yêu cầu của đảng Dân chủ để xem hồ sơ thuế Trump là “quấy rối” tổng thống đương nhiệm.

Embed from Getty Images

Luật sư Consovoy nói rằng Ủy ban Thuế vụ Hạ viện không có lý do pháp lý phù hợp để xem các bản khai thu nhập tính thuế của ông Trump.

Đề cập tới Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal, ông Consovoy cho hay: “Yêu cầu của ông ta là nỗ lực rõ ràng của một đảng chính trị nhằm quấy rối một quan chức đến từ một đảng khác vì họ không thích quan điểm chính trị và phát biểu của ông ta.”

Luật sư của ông Trump cho rằng yêu cầu của Hạ viện là “nỗ lực sai lầm” để chính trị hóa các luật thuế và cuối cùng cũng có thể dẫn tới can thiệp vào công tác kiểm toán. Ông Consovoy đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ không nên tuân theo yêu cầu của Hạ viện.

Tổng thống Trump trước đây đã từng nói rằng ông không thể phát hành các bản khai thu nhập tính thuế của mình vì chúng đang được Cục Thuế Liên bang kiểm toán.

Hôm thứ Năm (4/4), Ủy ban Thuế vụ Hạ viện đã gửi thư tới Cục Thuế Liên bang yêu cầu cơ quan này phải giao nộp các bản khai thu nhập tính thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump trong 6 năm từ 2013 tới 2018. Ủy ban Thuế vụ cho rằng động thái này là cần thiết để đảm bảo trách nhiệm giải trình của quan chức liên bang.

Một ngày sau yêu cầu của Hạ viện, Tổng thống Trump đã nói rằng ông tin tưởng luật pháp Mỹ “100% đứng về phía ông.”

Trước nay, Tổng thống Trump vẫn nói rằng đảng Dân chủ đang dùng luật thuế như một vũ khí để soi mói và tìm cách hạ bệ ông.

Các đồng minh của Tổng thống Trump tại Quốc hội cũng đã ngay lập tức lên tiếng phản đối quyết liệt động thái của Ủy ban Thuế Vụ. Ông Kevin Brady (đảng Cộng hòa), ủy viên cao cấp của Uỷ ban Thuế vụ Hạ viện đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm bày tỏ những gì ông gọi là “lạm dụng” quyền lực của đảng Dân chủ.

Ông Brady nói rằng mặc dù “tính minh bạch trong chính phủ của chúng ta là vô cùng quan trọng”, nhưng “quyền riêng tư và tự do của tất cả người nộp thuế cũng là tối quan trọng – và Quốc hội nên thông qua luật tiết lộ bản kê khai tài sản tính thuế mới nếu thấy có vấn đề”.

“Vi phạm quyền riêng tư của một người nộp thuế”, ông Brady khẳng định, sẽ “đe dọa quyền riêng tư của tất cả người nộp thuế.”

“Theo luật, tất cả người Mỹ đều có quyền riêng tư liên quan đến thông tin cá nhân trong tờ khai thuế của họ”.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái, đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện và điều này cho phép họ có khả năng tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào chính quyền của ông Trump và các công việc kinh doanh riêng của tổng thống đương nhiệm và gia đình.

Ngoại giới cho rằng, vấn đề hồ sơ thuế của ông Trump có thể sẽ còn diễn tiến phức tạp với các cuộc chiến pháp lý tại tòa án.

Như Ngọc

Xem thêm