Trong khi Tòa án Tối cao đã từ chối thụ lý vụ kiện của Texas với bốn bang chiến địa, luật sư Lin Wood phát biểu trên Newsmax TV cho biết, ông hy vọng vụ kiện của mình sẽ được xét xử một cách thỏa đáng; nếu không, trình tự tiếp theo hẳn sẽ là Tổng thống Donald Trump tuyên bố Thiết quân luật.

Luật sư Lin Wood và Tổng thống Trump (Ảnh: Executive Office of the President of the United States/Public Domain).

Luật sư Wood nói với Tom Basile và Heather Childers trên chương trình “The Count” của Newsmax TV tối thứ Bảy (12/12): “Tiền đề cho trường hợp của tôi rất đơn giản: Tôi cho rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 là phi pháp và vi hiến, bởi vì cuộc bầu cử đã áp dụng các thủ tục dành cho các lá phiếu vắng mặt qua thư, vốn được Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang thiết lập theo một thỏa thuận bí mật với Đảng Dân chủ vào tháng 3/2020.”

“Họ đã thay đổi các thủ tục, trong khi không thể thay đổi các thủ tục trong một cuộc bầu cử liên bang trừ khi nó được thực hiện bởi cơ quan lập pháp tiểu bang. Vì vậy, theo lý do đó, cuộc bầu cử là bất hợp pháp, việc kiểm phiếu lại sau đó là bất hợp pháp và cuộc bỏ phiếu vòng hai [vào Thượng viện] ngày 5/1 tới cũng là bất hợp pháp.”

Vụ kiện của luật sư Lin Wood được đệ trình lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Georgia Brad Raffensperger.

“Tôi tin rằng vụ kiện của tôi có giá trị,” ông Lin Wood nói với Basile. “Tôi hy vọng Tòa án Tối cao sẽ chấp thuận thụ lý.”

Về mặt tư cách nguyên đơn, luật sư Wood cho biết ông đang đệ đơn khiếu nại với tư cách là một cử tri ở bang Georgia, điều này khiến ông trở thành “bên có cơ sở để đệ đơn kiện”. 

Luật sư Wood lưu ý rằng vụ kiện của Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton bị Tòa án Tối cao từ chối thụ lý vào tối thứ Sáu (11/12) không phải vì lý do về mặt giá trị, mà là vì lý do về tư cách nguyên đơn. Ông nói thêm rằng lời kêu gọi tổ chức một phiên lập pháp đặc biệt tại tiểu bang Georgia đã bị Thống đốc Brian Kemp, Phó Thống đốc Geoff Duncan, Bộ trưởng Nội vụ Raffensperger và Tổng chưởng lý Chris Carr lờ đi.

“Họ không phản hồi tôi”, ông Wood than thở. “Tôi nghĩ đó là bởi vì họ đã bị tiền của Trung Quốc mua chuộc, và họ đang che giấu điều gì đó.”

Luật sư Wood còn gợi ý, nếu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ tiếp tục từ chối xét xử các vụ kiện bầu cử, TT Trump nên tuyên bố “Thiết quân luật trong phạm vi nào đó”.

“Nếu Tòa án Tối cao không hành động, vậy thì người quan tâm đến pháp quyền ở đất nước này phải hành động: Đó hẳn sẽ là Tổng thống Donald Trump,” ông Wood kết luận. “Nếu Tòa án Tối cao không hành động, tôi nghĩ tổng thống nên tuyên bố Thiết quân luật trong phạm vi nào đó, và ông ấy nên tạm hoãn Cử tri đoàn.”

Ông nói thêm rằng: “Bởi vì chúng ta không thể có một cuộc bầu cử lãnh đạo của mình tại đất nước này, khi mà cuộc bầu cử có quá nhiều bằng chứng về gian lận trên diện rộng và bất hợp pháp. Đất nước này phải có một cuộc bỏ phiếu liêm chính. Và cử tri đoàn không cần phải họp và bỏ phiếu cho đến khi chúng ta tìm ra cách giải quyết những vấn đề này.”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)

Xem thêm: