Hôm thứ Năm (29/12), ông Richard Sauber – cố vấn đặc biệt của Tổng thống Joe Biden, đã từ chối yêu cầu của hai dân biểu Cộng Hòa James Comer và Jim Jordan về việc cung cấp thông tin để điều tra tổng thống, trong đó có cả việc rút quân khỏi Afghanistan. Hai dân biểu được cho biết phải đợi đến khi Đảng Cộng Hòa kiểm soát Quốc hội.

Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng. (Nguồn: Adam Schultz/ Nhà Trắng)

Reuters đưa tin, ông Sauber đã nói trong các bức thư riêng với 2 dân biểu Cộng Hòa rằng họ không đủ thẩm quyền trước khi Quốc hội thứ 118 bắt đầu vào 3/1 tới.

“Nếu Ủy ban đưa ra các yêu cầu tương tự hoặc các yêu cầu khác trong Quốc hội lần thứ 118, chúng tôi sẽ xem xét và trả lời một cách thiện chí, phù hợp với nhu cầu và nghĩa vụ của cả hai nhánh,” ông Sauber viết. “Chúng tôi hy vọng Quốc hội mới sẽ thực hiện trách nhiệm giám sát của mình với tinh thần thiện chí như vậy.”

Các nhà lập pháp đã yêu cầu các tài liệu liên quan đến các cuộc điều tra về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021, nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), và phản ứng của chính phủ liên bang đối với các mối đe dọa chống lại các thành viên của hội đồng trường học địa phương về các hạn chế trong thời kỳ đại dịch và tranh chấp về chương trình giảng dạy.

Đảng Cộng Hòa cũng ưu tiên điều tra các giao dịch kinh doanh của Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden.

Đảng Dân Chủ, những người nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng và Thượng viện, đang phản đối mạnh mẽ các cuộc điều tra đó.

Ông Comer, một đảng viên Đảng Cộng Hòa Kentucky, dự kiến ​​​​sẽ chủ trì Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện. Ông Jordan, một đảng viên Cộng Hòa Ohio, dự kiến ​​​​sẽ chủ trì Hội đồng Tư pháp. Cả hai đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý nếu họ bị từ chối.

Trong một tuyên bố, ông Comer cho rằng ông Biden đã không thực hiện những hứa hẹn về sự minh bạch, và thề sẽ “tiếp tục thúc đẩy để có các câu trả lời, sự minh bạch và giải trình mà người dân Mỹ đáng được hưởng.” Đảng Cộng hòa Tư pháp Hạ viện đã gửi một tweet và gọi diễn biến mới nhất là “lố bịch.”

Các luật sư của ông Biden và các đồng minh Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cuộc điều tra. Họ coi đó là có động cơ chính trị, mâu thuẫn với ưu tiên của cử tri, và là cực đoan.

Thiên Đức