Tòa án Tối cao New York đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của cựu Thị trưởng Rudy Giuliani, cáo buộc ông đã đưa ra “những tuyên bố sai lệch” sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Embed from Getty Images

Tòa án đã phán quyết vào ngày 24/6 rằng ông Giuliani đã đưa ra “những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm cho các tòa án, các nhà lập pháp và công chúng nói chung với tư cách là luật sư cho cựu Tổng thống Donald J. Trump và chiến dịch tranh cử của ông Trump”.

“Chúng tôi kết luận rằng hành vi của bị đơn đã đe dọa lợi ích cộng đồng và cấu thành việc ông sẽ bị tạm thời đình chỉ hành nghề luật, chờ các thủ tục tiếp theo trước Ủy ban Khiếu nại Luật sư,” hồ sơ tòa viết.

Ông Giuliani từng là luật sư của TT Trump. Ông dẫn đầu các nỗ lực pháp lý sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 để tìm cách chứng minh TT Trump đã bị lấy cắp chiến thắng ở một số bang chiến trường, bao gồm Nevada, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và Georgia.

Lệnh tòa vào ngày 24/6 lưu ý rằng việc đình chỉ giấy phép của ông Giuliani là tạm thời và phụ thuộc vào kết quả của một phiên điều trần chính thức đầy đủ.

Trong một tuyên bố sau quyết định của tòa án, các luật sư của ông Giuliani nói với Epoch Times rằng họ rất thất vọng.

“Đây là điều chưa từng có vì chúng tôi tin rằng khách hàng của chúng tôi không gây nguy hiểm cho lợi ích công cộng. Chúng tôi tin rằng một khi các vấn đề được tìm hiểu đầy đủ tại phiên điều trần, ông Giuliani sẽ được phục hồi với tư cách là một thành viên có giá trị trong nghề luật sư mà ông ấy đã phục vụ rất tốt trên cương vị của mình trong nhiều năm.”

Về phần mình, ông Giuliani đã phát biểu trước các phóng viên tập trung bên ngoài tòa nhà căn hộ ở Manhattan của ông rằng quyết định đình chỉ mà không có sự hiện diện của ông tại một phiên điều trần là điều “nực cười.”

“Họ làm điều đó chỉ dựa vào những gì báo chí nói,” ông Giuliani nói với CNBC. “Tôi chưa có cơ hội có một phút điều trần với họ. Trong căn hộ của tôi ở trên có tới 400 bản khai. Mọi thứ tôi nói về vụ việc [gian lận bầu cử] đều đến từ một nhân chứng, đôi khi là hai hoặc ba bản khai.”

Ông nói thêm: “Thay vì nhìn vào đó, thì họ chỉ lắng nghe những cáo buộc sai trái được đưa ra bởi Đảng Dân chủ và bỏ qua mặt kia của câu chuyện. Đây là diều tương tự họ đã làm với Tổng thống Trump.”

Trước thông tin trên, cựu TT Trump đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố chỉ trích quyết định của tòa án trong khi tuyên bố rằng cuộc bầu cử “đã được chứng minh” là đầy rẫy gian lận lớn.

“Quý vị có thể tin được không, rằng New York muốn tước giấy phép hành nghề luật sư của Rudy Giuliani, một nhà ái quốc vĩ đại của nước Mỹ, bởi vì ông ấy đã đấu tranh với những gì đã được chứng minh là một cuộc Bầu cử gian lận?” ông Trump cho biết trong một tuyên bố.

“Thị trưởng vĩ đại nhất trong lịch sử của Thành phố New York, Eliot Ness của thế hệ ông ấy, một trong những chiến binh chống tội phạm vĩ đại nhất mà đất nước chúng ta từng biết, và đây là những gì cánh tả cấp tiến làm với ông ta.”

“Toàn bộ New York đang mất kiểm soát, tội phạm ở mức cao nhất mọi thời đại – đó chẳng qua là Cuộc săn phù thủy, và họ nên tự xấu hổ về bản thân”, ông nói thêm. “HÃY GIÀNH LẠI NƯỚC MỸ!”

Ông Giuliani, người được nhận vào Hiệp hội luật sư bang New York năm 1969, trước đây đã có một sự nghiệp pháp lý nổi bật. Ông từng làm việc trong Bộ Tư pháp trong những năm 1980 và được bổ nhiệm là Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ tại Manhattan vào năm 1983.

Nhiều năm sau, ông được bầu làm thị trưởng New York và phục vụ 8 năm trong cương vị đó. Ông Giuliani đã trở nên nổi tiếng trên toàn quốc vì vai trò lãnh đạo của mình trong và sau các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở Manhattan ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Ngoài phán quyết của Tòa án tối cao tiểu bang, ông Giuliani cũng có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự, sau khi một thẩm phán liên bang chỉ định một cơ quan giám sát đặc biệt để xem xét tài liệu gần đây đã bị thu giữ từ ông. 

Ông Giuliani, cùng với luật sư Sidney Powell và Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell, cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện phỉ báng từ Dominion Voting Systems. Cả ba đều đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán loại bỏ các vụ kiện.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: