Hôm thứ Năm 19/11 (giờ Mỹ), trong cuộc họp báo của chiến dịch Trump, luật sư Rudy Giuliani đã cáo buộc có một kế hoạch tập trung thực hiện gian lận bầu cử trên toàn quốc. Bà Sidney Powell xác nhận với phóng viên việc một máy chủ đã bị thu giữ tại Đức. Tuy nhiên, công chúng vẫn chưa biết được ai đang giữ máy chủ này. 

Họp báo của chiến dịch Trump (Ảnh cắt từ video)

Theo Fox News, cáo buộc “kế hoạch tập trung gian lận bầu cử trên toàn quốc” mà ông Giuliani đề cập là cách tiếp cận khác của chiến dịch Trump được đưa ra tòa gần đây. Trước đó, họ chủ yếu tập trung vào tính hợp lệ của phiếu bầu và việc kiểm đếm mà không được giám sát. Cáo buộc này được cho là kết quả của sự “suy luận hợp lý” từ nhiều vụ gian lận xảy ra ở nhiều bang sau khi chúng được xâu chuỗi lại. Ông Giuliani chủ yếu liệt kê các trường hợp tố cáo gian lận bầu cử được làm chứng bởi nhiều người khác nhau trong tập hồ sơ mà ông gọi “đây chính là bằng chứng“. Tuy nhiên, ông không tiết lộ danh tính của các nhân chứng để bảo vệ họ khỏi bị đe dọa và quấy rối…

Cũng trong buổi họp báo này, câu hỏi được nhiều người quan tâm là có hay không việc máy chủ của hệ thống bỏ phiếu Dominion bị thu giữ tại Đức. Khi phóng viên hỏi: “Có một thiết bị phần cứng, một server, được thu giữ ở Đức. Việc đó có thật không? Và nó có liên quan đến việc này không?”, luật sư Sidney Powell đã trả lời: “Việc đó có thật. Và theo cách này hay cách khác, nó có liên quan đến việc này. Nhưng tôi không biết rằng người tốt hay kẻ xấu đang giữ nó.” 

Cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch Trump, cô Jenna Ellis, mạnh mẽ tuyên bố trước giới truyền thông rằng: “Tôi đã thấy mọi người hiện đang chụp ảnh tôi, và tôi có thể đoán được tiêu đề của các vị ngày mai sẽ như thế nào. Nếu các vị không sẵn lòng nói về những bằng chứng đã được trình bày, điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với các tiêu chuẩn của báo chí.” “Người dân Mỹ đáng được biết những gì chúng tôi đã khám phá ra,” cô Ellis nói.

Cô Ellis cũng kêu gọi các phóng viên đưa tin về những tuyên bố của chiến dịch Trump một cách chính xác vì nền dân chủ của Hoa Kỳ. “Các vị, giới báo chí, nên đưa tin về việc này một cách công bằng và nên biết rằng vấn đề này quan trọng đối với sự liêm chính của bầu cử và nó quan trọng đối với tương lai của quốc gia chúng ta,” cô Ellis nói.

Tuyết Mai

Xem thêm: