Ngày 2/10 vừa qua, Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) đã ban hành “Hướng dẫn Chính sách”: Không tiếp nhận người của Đảng Cộng sản (ĐCS) hoặc bất kỳ đảng chính trị độc tài nào khác cùng nhân thân có mối quan hệ thân cận phụ thuộc. Thông tin này đã nhanh chóng là “từ khóa nóng” trên Internet. 

Người Hoa ở New York công khai tuyên bố rút khỏi hệ thống của ĐCSTQ (Đảng, Đoàn, Đội) nhận được “Giấy chứng nhận thoái Đảng” của “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng Toàn cầu”. Người đầu tiên (từ bên phải) là Chủ tịch Dị Dung của Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu (Dai Bing/Epoch Times).

Về vấn đề này, “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu” có trụ sở chính tại New York – Mỹ tuyên bố rằng chính sách này nhất định sẽ khiến làn sóng thoái Đảng lan rộng hơn, “Đảng viên của ĐCS” là thứ danh hiệu đáng hổ thẹn, rút khỏi ĐCS là xu hướng chung và là lối thoát của những đảng viên ĐCS, hoan nghênh tất cả những ai đã từng gia nhập ĐCS đến trang web “thoái Đảng” (tuidang.org hoặc 9binh.com) để ghi danh “thoái Đảng”.

Người Hoa ở New York công khai tuyên bố rút khỏi hệ thống của ĐCSTQ (Đảng, Đoàn, Đội) nhận được “Giấy chứng nhận thoái Đảng” của Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng Toàn cầu (Nguồn: Epoch Times).
Hình ảnh “Giấy chứng nhận thoái Đảng” của Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu được Chính phủ Mỹ công nhận (Nguồn: Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng Toàn cầu).

Trong “Hướng dẫn Chính sách”, USCIS cho biết rằng người tham gia ĐCS hoặc bất kỳ đảng chính trị độc tài nào khác hoặc người có mối quan hệ thân cận phụ thuộc với đối tượng chỉ định là không phù hợp lời tuyên thệ nhập tịch của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp cũng như luật pháp Mỹ. Theo “Sổ tay Chính sách mới”, khi xử lý hồ sơ xin điều chỉnh tình trạng nhân thân (đối với thẻ xanh) sẽ không tiếp nhận người là thành viên ĐCS hoặc bất kỳ đảng chính trị độc tài nào khác.

USCIS cho biết trừ khi được quyền miễn trừ nào đó, nếu không trong tình huống thông thường thì thành viên hoặc hội viên của ĐCS hoặc bất kỳ đảng chính trị toàn trị nào khác (bao gồm tổ chức chi nhánh hoặc tổ chức phụ thuộc), dù ở Mỹ hay ở nước khác, đều không được Mỹ chấp nhận. Nội dung mới này sẽ giúp cơ quan chức năng căn cứ vào theo luật liên bang để xác định trường hợp “không thể giải quyết”.

Hướng dẫn mới của Sở Di trú Hoa Kỳ hôm 2/10 về cấm nhập cư đối với thành viên của đảng cộng sản hoặc bất kỳ đảng toàn trị nào (nguồn: https://www.uscis.gov/)

USCIS cũng cho biết cơ sở cho việc xây dựng chính sách này là một phần của một hệ thống luật do Quốc hội Mỹ ban hành nhằm bảo đảm an ninh cho nước Mỹ. Chính sách cũng chỉ áp dụng cho những người nước ngoài tìm kiếm nhân thân nhập cư, chẳng hạn như những người nước ngoài ở Mỹ muốn điều chỉnh tình trạng nhân thân để trở thành thường trú nhân.

Hướng dẫn này (trong Phần 8 của “Sổ tay Chính sách”) thay thế hướng dẫn trước đó về chủ đề này.

Đã từ lâu, “Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch” (INA) của Mỹ có quy định về vấn đề “không chấp nhận đảng viên ĐCS”, Điều 212 (a) (3) (D) (i) “Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch” của Mỹ quy định “Thông thường, bất cứ ai đã hoặc đang là thành viên của ĐCS hoặc bất kỳ đảng (hoặc chi nhánh) của chủ nghĩa độc tài toàn trị nào khác, dù ở Mỹ hay ở nước khác đều không được chấp nhận.” Trong mẫu I-485 (đơn xin điều chỉnh tình trạng nhân thân) và N-400 (đơn xin nhập tịch) của USCIS đều có câu hỏi “Bạn có phải là Đảng viên ĐCS không?”. Tuy nhiên trước đây, việc thực hiện những quy định liên quan này được cho là tương đối cởi mở. Tháng Bảy năm nay, tờ New York Times đưa tin Chính phủ Mỹ sẽ từ chối nhập cư cũng như nhập cảnh vào Mỹ trường hợp đảng viên ĐCS và thân nhân gia đình của họ, cuối cùng đến nay chính sách này đã đi vào thực tế chấp pháp.

Luật sư Di trú: “Hướng dẫn Chính sách” đồng nghĩa là áp dụng trong thực tế

Hôm 3/10, Luật sư Diệp Ninh (Ye Ning) là người nhập cư Mỹ gốc Hoa đã cho biết, việc USCIS đã ghi rõ quy định “không tiếp nhận thành viên ĐCS” vào “Sổ tay Chính sách” của USCIS, có nghĩa là USCIS đang áp dụng vấn đề này vào hành động thực tế, vì “Sổ tay Chính sách” của USCIS là hướng dẫn công việc thực tế của USCIS về kỹ thuật.

Luật sư Diệp Ninh cho biết theo Luật Di trú của Mỹ thì người là đảng viên ĐCS không chỉ không được chấp nhận khi muốn điều chỉnh tình trạng nhân thân (đối với thẻ xanh), mà còn áp dụng khi nhập tịch và làm thị thực.

Khi nộp đơn xin nhập cư, nhập tịch, thị thực người nộp đơn phải khai báo trung thực tất cả các vấn đề, nếu khai man khi bị phát hiện sẽ bị xem như là trường hợp gian lận nhập cư. Tuy nhiên, do trước đây vấn đề này chưa thực hiện nghiêm túc nên nhiều người khi điền đơn xin cũng như trả lời phỏng vấn của USCIS hoặc lãnh sự quán Mỹ thì họ đã không trả lời trung thực câu hỏi đã từng tham gia ĐCS chưa, họ trả lời “không tham gia”, nhưng theo những thông tin gần đây thì tình hình đã thay đổi.

Ngày 29/9 vừa qua, giới truyền thông người Hoa có đưa tin, ông F trong quá trình xin thẻ xanh đã cung cấp thông tin từ lâu ông không đóng đảng phí, và theo Điều lệ ĐCS Trung Quốc thì chỉ cần nửa năm không đóng đảng phí được xem là “tự động thoái Đảng”.  Tuy nhiên, USCIS hồi đáp không chấp nhận việc rút khỏi ĐCS Trung Quốc theo cách thụ động như vậy, yêu cầu ông phải chứng minh “chủ động” rút khỏi Đảng

Một ví dụ khác như trường hợp ngày 17/9, học giả luật Trịnh Tồn Trụ (Zheng Cunzhu) ở Los Angeles tiết lộ trên Twitter câu chuyện ông đã nhận được cuộc gọi xin tư vấn về trường hợp một công dân Mỹ nộp đơn xin cho cha mình nhập cư vào Mỹ. Khi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Quảng Châu, ông được hỏi đã từng tham gia ĐCS chưa, người cha cho biết đã tham gia, nhân viên xuất nhập cảnh không cho biết ngay có chấp thuận hay không chỉ yêu cầu ông về nhà chờ kết quả. Sau đó ông đến Mỹ bằng visa du lịch và vào ngày 17/9, tới sân bay Detroit thì bị hải quan chặn lại. Nhân viên hải quan thông báo ông không đủ điều kiện nhập cảnh Mỹ, sau đó con gái ông đã kiểm tra trực tuyến tình trạng đơn xin nhập cư của người cha và thấy rằng đơn xin nhập cư đã bị từ chối.

Luật sư Diệp Ninh cho biết, Mỹ đã khởi động thi hành nghiêm chỉnh quy định “không phê chuẩn đối với thành viên ĐCS”, những người đã vào ĐCS mà trả lời “không tham gia” như nhiều trường hợp trước đây vẫn có thể không may mắn vượt qua được thủ tục, và hậu quả sẽ nghiêm trọng khi bị phát hiện gian dối. Nếu bị xác định là “gian lận nhập cư” thì sẽ vĩnh viễn không bao giờ được chấp thuận vào Mỹ. Ngoài ra từ trường hợp cụ thể cũng cho thấy USCIS không chấp nhận “thoái Đảng thụ động”, không thể nói “đã lâu không đóng đảng phí” hoặc “chưa có hoạt động trong tổ chức” để chứng minh rằng bản thân không tham gia ĐCS mà phải có bằng chứng “chủ động thoái Đảng”.

Luật sư Diệp Ninh cũng cảnh báo, người nộp đơn ở Trung Quốc Đại Lục cung cấp cho tổ chức ĐCS Trung Quốc biết bản thân đã thoái Đảng chắc chắn sẽ bị chính quyền trả thù, vì vậy cách tốt nhất và an toàn nhất là ghi danh thoái Đảng tại “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu” ở Mỹ.

 

Trung tâm thoái Đảng: Chào mừng thoái Đảng, “Giấy chứng nhận thoái Đảng” có thể được xử lý trực tuyến

“Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu” thành lập năm 2005 nhằm thúc đẩy người Trung Quốc từ bỏ ĐCS Trung Quốc. Chủ tịch Dị Dung (Yi Rong) cho biết trung tâm đã cấp “Giấy chứng nhận thoái Đảng” cho những người từ bỏ ĐCSTQ, giấy này được Chính phủ Mỹ công nhận. “Giấy chứng nhận thoái Đảng” có thể được xử lý trực tuyến và in trực tuyến, hoan nghênh mọi người truy cập trang web “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu” (tuidang.org hoặc 9binh.com) để làm thủ tục thoái Đảng và nhận “Giấy chứng nhận thoái Đảng”.

Theo giới thiệu của trang web “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu”, cách thoái Đảng là đăng nhập vào trang web của trung tâm và nhấp vào mục “Đơn xin cấp Giấy chứng nhận thoái Đảng trực tuyến”, sau đó nhập tên, ngày/năm sinh, nơi sinh và các thông tin khác (tương ứng với hộ chiếu, có thể chứng minh rõ bản thân), bạn sẽ nhận được Chứng chỉ Điện tử (bản PDF). Mỗi đơn có một số chứng chỉ duy nhất, là số nhận dạng và có thể được kiểm tra và xác nhận trên trang web của Trung tâm thoái Đảng, mọi người có thể tự in chứng chỉ điện tử.

Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng Toàn cầu cam kết về tính bảo mật của thông tin khi ghi danh trên trang web. “Giấy chứng nhận thoái Đảng” được in có giá trị khi xin nhập cảnh cũng như khi nộp đơn xin nhập cư vào Mỹ. Đây là một chứng chỉ có uy tín hỗ trợ chứng minh rằng bạn tự nguyện từ bỏ hệ thống tổ chức ĐCS Trung Quốc.

“Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng toàn cầu” và trang web trực tuyến về thoái Đảng: tuidang.org (tiếng Hoa), 9binh.com (tiếng Việt); Video “Hướng dẫn cách thoái Đảng” (tiếng Hoa).

Nếu cần hỗ trợ, vui lòng gọi đường dây nóng của “Trung tâm Dịch vụ thoái Đảng Toàn cầu”: 001-718-888-9552, hoặc đường dây nóng thoái Đảng: 001-702-873-1734 (Mỹ), 001-416-361-9895 (Canada) , 00852-65963278 (Hồng Kông), 0886-906073004 (Đài Loan); hoặc gửi email tới: [email protected]

Theo Lý Duyệt / Epoch Times

MỜI XEM VIDEO: