Ngày 30/9, Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã công bố một báo cáo được miêu tả là “bản kế hoạch chi tiết toàn diện” để chống lại một loạt các mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gây ra.

Embed from Getty Images

Sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc đã đưa ra hơn 400 khuyến nghị nhằm đối phó với những hành động ác ý của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ và thế giới tự do và xem Đảng này là “mối đe dọa thế hệ.”

Trong số các khuyến nghị có các biện pháp như chuyển các ngành công nghiệp thiết yếu, bao gồm chuỗi cung ứng y tế ra khỏi Trung Quốc về lại Hoa Kỳ; hiện đại hóa quân đội Mỹ; và áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các hành vi vi phạm nhân quyền và gây ảnh hưởng xấu của ĐCSTQ.

Báo cáo kết luận rằng sau nhiều thập kỷ gắn bó với chế độ cộng sản Trung Quốc, Hoa Kỳ đã hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tự do hóa nhưng điều này đã thất bại hoàn toàn. Trong một thời gian dài, Hoa Kỳ đã “nhắm mắt làm ngơ” trước các vi phạm nhân quyền, các cuộc xâm lược quân sự và kinh tế, và những thất hứa của ĐCSTQ.

Hạ nghị sĩ Michael McCaul (Đảng Cộng hòa – bang Texas), chủ tịch lực lượng đặc nhiệm, nói trong buổi họp báo ngày 30/9: “Trong nhiều thập kỷ, Hòa Kỳ và các đồng minh đã không làm tròn trách nhiệm của mình.”

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ và chính quyền TT Trump đang có lập trường ngày càng cứng rắn hơn đối với ĐCSTQ. Trong năm qua, với sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng, Quốc hội Mỹ đã thông qua nhiều biện pháp bảo vệ nhân quyền dành cho Hồng Kông và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ rất miễn cưỡng khi nhắm đến vai trò của ĐCSTQ trong việc làm lây lan virus corona ra toàn cầu, thay vào đó họ lại tập trung nỗ lực để chỉ trích cách xử lý đại dịch của chính quyền TT Trump.

Báo cáo nêu rõ: “Mức độ nghiêm trọng của đại dịch là kết quả trực tiếp từ nỗi ám ảnh của ĐCSTQ lo sợ mất quyền kiểm soát và danh tiếng của mình,” đề cập đến việc Bắc Kinh đã che giấu và đàn áp những người lên tiếng cảnh báo về đại dịch ở giai đoạn ban đầu.

“ĐCSTQ đã hạ thấp mức độ cuộc khủng hoảng và tiếp tục che giấu các thông tin quan trọng với thế giới, kết quả dẫn đến một thảm họa toàn cầu. Chính hệ tư tưởng cộng sản của ĐCSTQ đã đưa thế giới đi vào chỗ bế tắc với nhiều chết chóc, đau đớn và tốn kém.”

Ông McCaul cho biết phản ứng của ĐCSTQ đối với dịch bệnh và việc tích trữ vật tư y tế sau đó của họ đã tạo ra “sự thức tỉnh” cho người dân Mỹ.

Theo lực lượng đặc nhiệm, 60% các khuyến nghị là của lưỡng đảng. Nhóm đặc nhiệm gồm có 15 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ban đầu được coi là một ủy ban lưỡng đảng mặc dù Đảng Dân chủ đã từ chối tham gia.

Báo cáo cũng kêu gọi một chiến dịch thông tin toàn chính phủ để chống lại những nỗ lực tuyên truyền và truyền bá thông tin sai lệch của ĐCSTQ, tăng cường giám sát các khoản đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Hoa Kỳ, và đàm phán hiệp định thương mại tự do với Đài Loan.

Trong suốt năm nay, cộng đồng quốc tế đã liên tục lên án những hành động cả trong ngoài nước của Bắc Kinh như phá hoại sự tự do của Hồng Kông, đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, gây hấn quân sự ở Biển Đông và đối với Đài Loan.

Khoảng 300 khuyến nghị là hướng đến Quốc hội Mỹ, và khoảng 1/3 trong số đó là các biện pháp đã được Hạ viện hoặc Thượng viện thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Nhân Quyền

Để đối phó với việc phá hoại ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với quyền tự trị của Hồng Kông, lực lượng đặc nhiệm khuyến nghị chính quyền Mỹ cung cấp nơi cư trú an toàn cho những người Hồng Kông trốn khỏi Đặc khu này.

Nhóm đặc nhiệm cũng thúc giục Quốc hội yêu cầu một đánh giá liên ngành về hoạt động cướp mổ nội tạng của chính quyền Trung Quốc, và nếu cần thiết, xác định danh tính các quan chức Trung Quốc giám sát hệ thống này để tiến hành trừng phạt. Theo kết quả điều tra năm 2019 của một hội đồng chuyên gia độc lập, Bắc Kinh cưỡng ép lấy nội tạng của các tù nhân lương tâm, chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công, để cung cấp cho hệ thống cấy ghép chính thức của mình.

Báo cáo khuyến nghị chính quyền Hoa Kỳ cũng nên xem xét liệu có xem việc  đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ là một tội ác diệt chủng hay không.

Cathy He/ The Epoch Times

Xem thêm: