Lực lượng Mỹ hôm thứ Năm (26/8) được cho là đã phá hủy căn cứ CIA cuối cùng tại Afghanistan, đặt bên ngoài sân bay Kabul, theo New York Times đưa tin.

Embed from Getty Images

New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng một vụ kích nổ có kiểm soát đã được tiến hành để phá hủy hoàn toàn Căn cứ Đại bàng. Vụ nổ này được thực hiện chỉ vài giờ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra tại cổng vào sân bay Kabul chiều 26/8. Căn cứ Đại bàng là nơi Mỹ huấn luyện lực lượng chống khủng bố của các cơ quan tình báo Afghanistan.

New York Times nhận định rằng Mỹ cho nổ tung Căn cứ Đại bàng là để phá hủy trang thiết bị và các tài liệu nhằm không để chúng rơi vào tay lực lượng Taliban.

Báo giới, trong đó có Washington Examiner, đã liên lạc với CIA để yêu cầu bình luận về thông tin do New York Times đăng tải liên quan đến Căn cứ Đại bàng tại Kabul, nhưng cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã từ chối trả lời.

Mỹ hiện tại vẫn đang nỗ lực thực hiện các chuyến bay rời sân bay Kabul để đưa người Mỹ và người Afghanistan thoát khỏi đất nước Nam Á đã bị Taliban kiểm soát.

Nhà Trắng cho biết tính đến sáng thứ Sáu (27/8), khoảng 12.500 người đã được vận chuyển bằng máy bay từ Kabul trong 24 giờ qua. Trong 12 giờ sau đó, 4.200 người khác đã được sơ tán. Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, khoảng 300 người Mỹ đã rời đi và Bộ Ngoại giao đang làm việc với khoảng 500 người nữa. Chính quyền Mỹ cho biết họ có ý định thúc đẩy và hoàn thành cuộc không vận trước hạn chót 31/8 bất chấp các mối đe dọa khủng bố.

Cuối ngày thứ Sáu (27/8), Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa kêu gọi công dân Mỹ tránh xa các cổng sân bay, bao gồm cả “cổng Bộ Nội vụ mới” do vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tấn công khủng bố.

Hôm thứ Sáu (27/8), các quan chức Mỹ cho biết, số người chết trong vụ đánh bom kép hôm 26/8 bên ngoài sân bay ở Kabul đã tăng lên 182 người, bao gồm 13 binh sĩ Mỹ.

Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một chi nhánh của các chiến binh trước đây đã chiến đấu với lực lượng Mỹ ở Syria và Iraq, thừa nhận họ thực hiện cuộc tấn công liều chết hôm 26/8 tại sân bay ở Kabul.

Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm vụ tấn công nêu trên, nhưng ông cũng vẫn bảo lưu hạn chót rút hết quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Vào sáng thứ Bảy (28/8, giờ Afghanistan), quân đội Mỹ đã thực hiện một cuộc tấn công nhắm vào “một người lập kế hoạch” của tổ chức ISIS-K.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết cuộc tấn công diễn ra ở tỉnh Nangarhar, phía đông Kabul và giáp biên giới với Pakistan. Bộ Tư lệnh không cho biết liệu mục tiêu có liên hệ với cuộc tấn công sân bay hay không.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu. Không có thương vong dân sự”, một tuyên bố của quân đội Mỹ cho biết. Theo AP, một thành viên của ISIS đã bị tiêu diệt.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: