Một quan chức Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã cắt các tuyến đường cuối cùng để sơ tán công dân khỏi thành phố Sievierodonetsk, miền Đông Ukraine.

Embed from Getty Images

Thống đốc khu vực Sergei Gaidai cho biết cây cầu cuối cùng dẫn đến thành phố đã bị phá hủy, khiến các thường dân còn lại và các chuyến hàng nhân đạo sẽ không thể được vận chuyển, đồng thời ông nói thêm rằng khoảng 70% thành phố nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Ukraine đã đưa ra những lời kêu gọi ngày càng khẩn cấp đối với phương Tây để cung cấp thêm cho họ vũ khí hạng nặng giúp bảo vệ Sievierodonetsk, mà Kyiv cho rằng có thể nắm giữ chìa khóa cho trận chiến ở khu vực phía đông Donbass và toàn bộ cuộc chiến, hiện đã bước sang tháng thứ tư.

Vào cuối ngày thứ Hai (13/6), Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trận chiến ở phía đông Donbass sẽ trở thành một trong những trận chiến tàn khốc nhất trong lịch sử châu Âu. Khu vực này, bao gồm các tỉnh Luhansk và Donetsk, do phe ly khai Nga tuyên bố chủ quyền.

“Đối với chúng tôi, cái giá phải trả của trận chiến này là rất lớn… Chúng tôi kêu gọi các đối tác của chúng tôi hàng ngày, bởi chỉ khi có đủ số lượng pháo hiện đại cho Ukraine thì mới có thể đảm bảo lợi thế của chúng tôi,” ông nói.

Cố vấn Tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết Ukraine cần 1.000 pháo, 500 xe tăng và 1.000 máy bay không người lái cùng các loại vũ khí hạng nặng khác.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai cho biết mục tiêu chính của Nga là bảo vệ Donetsk và Luhansk, sau khi lãnh đạo một trong những khu vực ly khai yêu cầu Moscow bổ sung lực lượng.

Moscow đã đưa ra một số báo cáo mới nhất cho biết họ đã phá hủy nhiều vũ khí và thiết bị của Mỹ và châu Âu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa phòng không có độ chính xác cao đã tấn công gần ga đường sắt ở Udachne, phía tây bắc Donetsk, bắn trúng các thiết bị được giao cho lực lượng Ukraine.

Bộ Nội vụ Ukraine trên Telegram nói rằng Udachne đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công của Nga từ đêm Chủ nhật sang thứ Hai, nhưng không đề cập đến việc liệu vũ khí có bị nhắm mục tiêu hay không.

Moscow đã chỉ trích Hoa Kỳ và các quốc gia khác gửi vũ khí cho Ukraine và đe dọa tấn công các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp tên lửa tầm xa.

Một Mariupol thứ hai?

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người phát ngôn phe ly khai thân Moscow, ông Eduard Basurin cho biết quân đội Ukraine đã bị bao vây ở Sievierodonetsk và nên đầu hàng hoặc sẽ bị giết chết.

Theo Damien Magrou, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Ukraine có lực lượng ở Sievierodonetsk, nói tình hình có nguy cơ trở nên giống như Mariupol, “với một lượng lớn quân Ukraine bị cắt đứt khỏi phần còn lại của quân đội Ukraine”.

Tại Mariupol vào tháng trước, hàng trăm thường dân và binh lính Ukraine bị thương nặng đã bị mắc kẹt nhiều tuần trong các nhà máy thép Azovstal.

Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường trong cái mà họ gọi là một “hoạt động đặc biệt” nhằm bảo vệ an ninh Nga và “phi phát xít hóa” nước láng giềng.

Ukraine và các đồng minh phương Tây gọi đây là cái cớ vô căn cứ cho một cuộc xâm lược khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về xung đột rộng lớn hơn ở châu Âu.

Hơn 5 triệu người đã phải sơ tán và thế giới đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng.

Sau khi thất bại trong việc chiếm thủ đô Kyiv sau cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2, Moscow tập trung vào việc mở rộng quyền kiểm soát ở Donbass, nơi quân ly khai thân Nga đã nắm giữ lãnh thổ từ năm 2014. Nga cũng đã cố gắng chiếm thêm bờ Biển Đen của Ukraine.

“Toàn bộ mặt trận đang bị pháo kích liên tục”, thống đốc vùng Donetsk Pavlo Kyrylenko nói với kênh truyền hình Ukraine vào tối thứ Hai.

Các quan chức ở khu vực Donetsk do phe ly khai kiểm soát do Nga hậu thuẫn cho biết ít nhất 3 người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng và 18 người bị thương do bị Ukraine nã pháo vào một khu chợ ở thành phố Donetsk.

Thông tấn xã Donetsk cho thấy hình ảnh các quầy hàng đang bốc cháy tại chợ trung tâm Maisky và một số thi thể trên mặt đất. 

Lê Vy (theo Reuters)