Do hành vi thao túng và gian lận bầu cử xuất hiện dày đặc khiến việc kiểm phiếu cuộc tổng tuyển cử năm 2020 ở Mỹ vẫn chưa kết thúc. Trước thông tin các kênh truyền thông cánh tả tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã “chiến thắng”, tổ chức dân quân lớn nhất của Hoa Kỳ, “Người bảo vệ lời thề” (The Oath Keepers), đã tuyên bố công khai rằng, họ từ chối công nhận ông Biden là tổng thống “được bầu hợp pháp”.

Lực lượng Oath Keepers. (Ảnh: Anthony Crider / Wikimedia).

Theo tờ The Independent của Anh, lãnh đạo của “Người bảo vệ lời thề”, tổ chức dân quân lớn nhất ở Mỹ, nói rằng tổ chức này sẽ không công nhận ông Joe Biden là tổng thống “được bầu hợp pháp”.

Ngày 14/11, thủ đô Washington DC của Mỹ đã tổ chức một cuộc tuần hành  vì Trump (March For Trump), nhằm ủng hộ Tổng thống Trump và kêu gọi “Ngăn đánh cắp cuộc bầu cử”. Nhiều người ủng hộ TT. Trump trên khắp Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tuần hành này, trong đó có “Những chàng trai tự hào” (Proud Boys) và “Những chàng trai Boogaloo”. “Người bảo vệ lời thề” cũng là một trong những tổ chức dân quân tham gia cuộc tuần hành này. Những người biểu tình tham gia cuộc tuần hành này đều tin rằng, ông Biden và đảng Dân chủ đã đánh cắp cuộc bầu cử Mỹ thông qua các thủ đoạn bất hợp pháp.

“Người bảo vệ lời thề”, tổ chức dân quân lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã công khai tuyên bố, từ chối công nhận ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden là tổng thống “được bầu hợp pháp”. (Ảnh: The Oath Keepers / Wikipedia).

Trong cuộc phỏng vấn với các kênh truyền thông, ông Stewart Rhodes, người sáng lập của tổ chức “Người bảo vệ lời thề”, nói: “Tôi nghĩ khoảng một nửa đất nước này sẽ không công nhận ông Biden là hợp pháp. Điều này nghĩa là, mọi thứ nói ra từ miệng ông ấy (ông Biden) sẽ không được coi là có bất kỳ hiệu lực pháp lý hoặc hiệu lực nào. Bất kể ông ấy đã ký dự luật gì, chúng tôi sẽ không coi nó là hợp pháp. Chúng tôi sẽ giống như những vị cha lập quốc, cuối cùng sẽ bãi bỏ và kháng cự (mệnh lệnh vi hiến của ông Biden).”

Là người sáng lập “Người bảo vệ lời thề”, ông Rhodes tốt nghiệp Trường Đại học Yale và là nhân viên của ông Ron Paul, cựu Nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Texas.

“Người bảo vệ lời thề” là thành viên của lực lượng dân quân vũ trang cánh hữu ở Hoa Kỳ. Tổ chức này là một hiệp hội phi đảng phái, bao gồm các quân nhân đang hoạt động và đã nghỉ hưu, cảnh sát và những người phản ứng tuyến đầu (Nhân viên ứng cứu khẩn cấp tại hiện trường). Họ tuyên bố sẽ thực hiện cam kết của tất cả binh lính và cảnh sát, nhằm “bảo vệ Hiến pháp và chống lại mọi kẻ thù trong và ngoài nước“. Lực lượng dân quân này khuyến khích các thành viên của mình không tuân theo mệnh lệnh mà họ cho rằng vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Tính đến năm 2016, tổ chức này có 35.000 thành viên.

Như trước đó Trí Thức VN đã đưa tin, một số kênh truyền thông Mỹ đã công bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người đầu tiên “giành được” 270 phiếu đại cử tri. Những người ủng hộ TT. Trump trên cả nước đã không còn im lặng, họ đổ xô từ khắp nước Mỹ về thủ đô Washington D.C, để tham gia cuộc tuần hành ủng hộ TT. Trump.

Thiên Thanh

VIDEO: [VIỆT SUB] CHẤT VẤN GAY CẤN CỦA THƯỢNG NGHỊ SĨ BLACKBURN VỚI CEO FACEBOOK VÀ TWITTER