Hôm 23/5, phát ngôn viên quốc tế Jonathan Conricus của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã lập luận trên chương trình “Fox và những người bạn cuối tuần” rằng không có vụ bạo lực nào gần đây ở Trung Đông mà Iran không biết, không cấp kinh phí, chiến thuật và can dự vào thực địa.  

Ông Conricus nói với người dẫn chương trình Pete Hegseth: “Rất rõ ràng, dấu tay của Iran ở trên khắp mọi tình huống chiến sự vừa qua, cả về tiền bạc, kiến ​​thức, nhân sự và các nỗ lực liên quan.”

Ông nói thêm rằng “khi các quốc gia quan trọng nhất trên thế giới đang nghĩ đến việc đàm phán với Iran, mọi người cần nhớ [rằng] Iran là nước xuất khẩu bất ổn, khủng bố, chết chóc và tàn phá số một ở Trung Đông và họ cần phải bị chỉ đích danh và phải chịu trách nhiệm.” 

Cuối tuần trước, Israel tuyên bố đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Hamas, chấm dứt 11 ngày giao tranh, trong đó Hamas đã bắn hàng nghìn quả rocket vào các mục tiêu dân sự của Israel, bị Israel đáp trả bằng các cuộc không kích.

“Các chuyên gia, kỹ sư và những người làm việc trong lĩnh vực chế tạo tên lửa và chất nổ của Iran đã truyền đạt và chỉ bảo cho các kỹ sư của Hamas cách sản xuất tên lửa, cách sản xuất vũ khí của riêng họ”, ông Conricus lập luận hôm Chủ nhật. “Nếu không có sự can thiệp rất cụ thể và chi tiết đó của Iran, chúng tôi đã không ở trong tình huống như bây giờ.”

Ông cũng giải thích rằng IDF tập trung vào việc làm suy giảm những khả năng này, bao gồm làm suy yếu các địa điểm sản xuất vũ khí, tên lửa; tấn công các nhân sự chủ chốt, những tên khủng bố, và các kỹ sư đứng sau tất cả những quả tên lửa.

Hôm thứ Bảy, cũng là ngày đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn, hàng trăm chiến binh Hamas đã diễu hành qua các đường phố ở Gaza với súng trường tấn công trên tay, tuyên bố đã chiến thắng Israel.

Ông Conricus cho biết điều này “không có gì ngạc nhiên.”

“Chúng tôi đã biết ngay trong ngày đầu tiên của trận chiến rằng bất kể chúng tôi sẽ đánh Hamas mạnh cỡ nào, cuối cùng, giống như tất cả những kẻ khủng bố, chúng sẽ tuyên bố chiến thắng, nhưng tôi không nghĩ đó [thật sự] là cảm giác của họ hôm nay”, ông Conricus nói với người dẫn chương trình Hegseth.

“Tôi nghĩ rằng có lẽ các lãnh đạo cấp cao của Hamas sẽ phải tính toán, cân nhắc rất nhiều thứ, bởi giờ đây họ đi lên từ đường hầm mà họ đã ẩn náu trong 11 ngày qua và gặp những người dân mà họ phải chịu trách nhiệm. Họ đã thấy mức độ tàn phá đối với cơ sở hạ tầng quân sự … và phải đối mặt với sự tức giận của người dân về những gì đã xảy ra ở Dải Gaza, và những gì họ đã gây ra cho Gaza,” ông nói.

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ rằng thời gian tới, chúng ta sẽ xem Hamas và những kẻ khủng bố khác bị thiệt hại và thương vong như thế nào. Theo ước tính của chúng tôi, đó không phải là một con số nhỏ, chúng tôi cho rằng rất nhiều kẻ khủng bố đã chết.”

Cuộc giao tranh khiến hơn 200 người chết, chủ yếu ở Gaza.

Các quan chức Palestine ước tính việc tái thiết sẽ tiêu tốn hàng chục triệu đô la, Reuters đưa tin và cho biết thêm rằng các nhà kinh tế cho biết cuộc giao tranh có thể đã cản trở sự phục hồi kinh tế của Israel sau đại dịch COVID-19.

Không rõ lệnh ngừng bắn có thể kéo dài bao lâu, cả hai bên đều nói rằng họ sẽ chỉ ngừng bắn chừng nào bên kia làm được. Năng lực tấn công và phòng thủ của Israel vẫn đang ở trạng thái vững chắc. Và Hamas được cho là vẫn tự hào với hàng nghìn quả tên lửa trong các kho vũ khí ở Gaza.

Phát biểu từ Tel Aviv, ông Conricus đã gửi thông điệp này đến người Mỹ vào Chủ nhật: “Đừng khen ngợi Hamas. Đừng bối rối với những gì đã xảy ra trên trận địa. Ai đã bắt đầu điều này? Và đừng quên quốc gia nào là dân chủ, quốc gia nào đang chiến đấu chống lại một tổ chức khủng bố thánh chiến xấu xa. Và đừng quên kẻ nào đang cố tình xả súng vào dân thường, tất cả những điều tồi tệ đó đều do Hamas thực hiện”.

“Chúng tôi đang tự bảo vệ mình,” ông Conricus nhấn mạnh. “Chúng tôi đang sử dụng những vũ khí mới nhất và tốt nhất của Mỹ để làm điều đó và chúng tôi rất vui với khả năng nhắm trúng mục tiêu những kẻ khủng bố đó.”

Lê Xuân (theo Fox News)

Xem thêm: