Hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia vẫn đang phục vụ tại thủ đô Washington sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol sẽ được trở về nhà trong tuần này.

Embed from Getty Images

Hôm 23/5, theo đài truyền hình WUSA9, Bộ Quốc phòng đã từ chối gia hạn việc triển khai 2.149 binh sĩ còn lại tại Capitol.

“Cảnh sát Capitol đã không yêu cầu Lực lượng bảo vệ ở lại quá ngày 23/5,” Đại úy Chelsi B. Johnson, người phát ngôn của lực lượng bảo vệ DC, nói với hãng tin.

“Sau khi nhiệm vụ kết thúc, Lực lượng Vệ binh Quốc gia D.C sẽ trở lại hoạt động bình thường và các thành viên Cảnh vệ ngoài bang sẽ trở về nhà của họ.”

Khoảng 26.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai đến thủ đô nước Mỹ sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol vào thời điểm các nhà lập pháp lưỡng viện đang kiểm phiếu Đại cử tri.  

Ban đầu, kế hoạch là Vệ binh Quốc gia chỉ ở lại đến ngày 12/3, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gia hạn thêm việc ở lại đối với 2.300 người theo yêu cầu của Cảnh sát Capitol.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết động thái này nhằm giúp củng cố và hỗ trợ Cảnh sát Capitol trong thời điểm đất nước vừa bước vào một hoàn cảnh và môi trường mới.

Quyết định của ông Austin khi đó đã vấp phải sự phản đối của Tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, người đã viện dẫn “nhu cầu cấp bách” ở các bang quê hương của binh lính “liên quan đến COVID-19, gây rối dân sự, cháy rừng, bão và ứng phó lũ lụt,” theo một bản ghi nhớ do Fox News thu được.

Việc triển khai ban đầu đã tiêu tốn của người nộp thuế Mỹ khoảng 500 triệu đô la, nhưng không có cập nhật nào thêm về số tiền phải chi kể từ đó, WUSA9 cho biết.

Tranh cãi xung quanh việc Vệ binh Quốc gia phải ở lại thủ đô đã bùng lên giữa các đảng viên Cộng Hòa và Dân chủ, đặc biệt vào thời điểm các binh sĩ đã bị buộc phải ra khỏi Điện Capitol và ngủ dưới hầm gửi xe ngay trước lễ nhậm chức của ông Biden.

Tuần trước, Hạ viện đã thông qua một kế hoạch trị giá 1,9 tỷ đôla của đảng Dân chủ nhằm tăng cường các biện pháp an ninh ở Điện Capitol với tỷ lệ sít sao: 213 phiếu thuận và 212 phiếu chống.

Kế hoạch này bao gồm 250 triệu đôla cho hàng rào và cảm biến; 162,7 triệu đôla cho cửa ra vào và cửa sổ chắc chắn hơn; và 100 triệu đôla để lắp đặt hệ thống kiểm tra du khách.

Dự luật được cho là sẽ vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Lê Vy

Xem thêm: