Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ hôm Chủ Nhật (12/6) đã loan báo thỏa thuận về khuôn khổ cho dự luật an toàn súng.

Lãnh đạo nỗ lực đàm phán về thỏa thuận kiểm soát súng nêu trên là Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn.

Khoảng hơn 10 thượng nghị khác trong Đảng Cộng hòa ủng hộ thỏa thuận kiểm soát súng, trong đó có: Lindsey Graham (Nam Carolina), Thom Tillis (Bắc Carolina), Pat Toomey (Pennsylvania), Susan Collins (Maine) và Bill Cassidy (Louisiana).

Theo Thượng nghị sĩ Murphy, dự luật an toàn súng sẽ gồm một số điều khoản đáng chú ý sau:

* Cấp tiền cho các tiểu bang thực thi các luật ‘báo động’, qua đó cho phép cảnh sát tước vũ khí của những người bị coi là sẽ đặt ra rủi ro cho người khác hoặc cho chính bản thân họ.

* Huy động hàng tỷ USD trong quỹ mới sử dụng cho các dịch vụ sức khỏe tinh thần, trong đó có mạng lưới phòng khám toàn quốc, cũng như chi cho các sáng kiến an toàn trường học.

* Luật hóa cấm buôn lậu súng và cấm các vụ mua bán nhỏ lẻ thay mặt cho những người mua chưa được kiểm tra tiểu sử.

* Những người mua súng dưới 21 tuổi sẽ phải bị kiểm tra tiểu sử kỹ lưỡng hơn.

* Sẽ đặt ra các yêu cầu mới cho việc đăng ký trở thành bên bán súng.

* Những người đã bị kết tội bạo hành gia đình sẽ không được mua súng.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy nói rằng, “công việc nặng nề nhất đã xong” sau ba tuần thảo luận kỹ lưỡng, mặc dù “vẫn còn khá nhiều việc” phải làm. Ông Murphy bày tỏ hy vọng Thượng viện sẽ thông qua dự luật kiểm soát súng vào đầu tháng Tám hoặc sớm hơn.

Thượng nghị sĩ Murphy, Cornyn và những người khác đã phát đi tuyên bố chung cho hay: “Hôm nay, chúng tôi loan báo về đề xuất nguyên tắc chung, lưỡng đảng để bảo vệ trẻ em Mỹ, đảm bảo trường học của chúng ta được an toàn và giảm thiểu mối đe dọa bạo lực khắp cả nước”.

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát vào tuần trước đã thông qua luật súng.

Thượng viện cần phải có đủ 60 phiếu ủng hộ mới thông qua được dự luật này. Với thỏa thuận lưỡng đảng, trong đó có sự ủng hộ của khoảng 10 nghị sĩ Đảng Cộng hòa, Thượng viện nhiều khả năng cũng sẽ thông qua được luật kiểm soát súng đáng kể nhất trong 3 thập kỷ qua.

Xuân Thành (T/h)