Ngày 1/5, nhiều nguồn tin cho biết lý do phim “Người Nhện: Không còn nhà” (Spider-Man: No Way Home) bị nhà cầm quyền Trung Quốc cấm chiếu là do nhà sản xuất từ chối cắt bỏ hình ảnh có tượng Nữ thần Tự do trong phim.

(Ảnh chụp màn hình phim “Người nhện: Không còn nhà”)

Theo PUCK NEWS, cựu biên tập viên Matthew Belloni của Hollywood Reporter (THR) đã tiết lộ thông tin, khi Chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt “Người Nhện: Không còn nhà” họ đã yêu cầu cắt bỏ hình ảnh có tượng Nữ thần Tự do trong phim, nếu không thì làm mờ hình ảnh nơi Tượng Nữ thần Tự do xuất hiện nhằm để giảm cảm giác tồn tại của hình ảnh này.

Thông tin cho rằng vì trận chiến cuối cùng của cốt truyện trong phim là chiến đấu ngay trên Tượng Nữ thần Tự do nên thực sự rất khó để điều chỉnh. Nhà sản xuất từng cân nhắc chấp nhận yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, nhưng cuối cùng đã chọn từ chối vì lo ngại bị người hâm mộ ở các nơi khác trên thế giới chỉ trích.

Hãng phim Sony Pictures đã không có phản hồi gì về thông tin trên.

Trước đó có thông tin chỉ ra, sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào cuối năm ngoái, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho biết “sẽ có biện pháp đáp trả”. Ban đầu phim “Người Nhện: Không còn nhà” dự kiến ​​phát vào ngày 6/12/2021 nhưng sau đó đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc cấm tại Trung Quốc. Thậm chí có thông tin cho rằng Trung Quốc sẽ tạm ngừng giới thiệu các phim của Mỹ.

Mặc dù “Người Nhện: Không còn nhà” chưa được phát hành tại Trung Quốc, nhưng cơn sốt quan tâm phim từng bùng nổ trên Sina Weibo, từ khóa “Spider-Man” đã từng nằm trong danh sách tìm kiếm nóng.

Sau khi tin “Người Nhện: Không còn nhà”  bị nhà cầm quyền Trung Quốc cấm chiếu, cộng đồng người Hoa đã dấy lên thảo luận sôi nổi, nhiều người cho rằng đây là cách Bắc Kinh trả đũa Mỹ vì tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Ví dụ nhà bình luận chuyên về Trung Quốc là ông Vương Chính nói với Đài Á châu Tự do (RFA), sau khi Mỹ tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh thì Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách cấm chiếu phim Mỹ, hệ quả người dân Trung Quốc bị tước quyền xem phim Mỹ.

Nhưng bất chấp bị cấm chiếu tại Trung Quốc, đến nay “Người Nhện: Không còn nhà” vẫn phá kỷ lục phòng vé của loạt phim “Người Nhện”, doanh thu phòng vé trên toàn cầu đạt 1892 tỷ đô la Mỹ. Các phiên bản trước của phim gồm có: “Người Nhện: Trở về nhà” (Spider-Man: Homecoming), “Người Nhện xa nhà” (Spider-Man: Far From Home) đã được phát hành tại Trung Quốc và đã đạt doanh thu phòng vé lớn.

Ngoài phim “Spider Man 3”, một số nguồn tin tiết lộ bộ phim “Doctor Strange in the Multiverse of Madness” (Doctor Strange 2) của Mỹ cũng đã bị cấm phát sóng ở Trung Quốc. Nguyên nhân có thể liên quan đến hình ảnh hộp báo màu vàng của Epoch Times trong trailer phim.

Trong trailer mới của phim này, cảnh khi người đóng vai “phù thủy tối thượng” là Benedict Cumberbatch chiến đấu với con mực quái dị (Gargantos) trên đường phố New York có hình thùng báo màu vàng ở một góc đường ghi hàng chữ Epoch Times. Đây là tờ báo tại Mỹ chuyên vạch trần những dối trá của chính quyền Trung Quốc.

Hãng truyền thông Comic Book Resources (CBR) của Canada đưa tin, nhà báo kiêm nhà phân tích phòng vé Trung Quốc Oliver Chen xác nhận rằng Doctor Strange 2 được chờ đợi từ lâu đã chính thức bị Đảng Cộng sản Trung Quốc cấm chiếu.

Nguồn tin cho hay, dù giới chức Bắc Kinh không giải thích lý do, nhưng có một số vấn đề có thể liên quan: một là có cảnh thùng báo của Epoch Times; hai là từ đầu năm 2021 Bắc Kinh đã kiểm soát nghiêm ngặt các hoạt động giải trí và văn hóa, ra lệnh kiểm soát hoặc cấm các hoạt động trò chơi điện tử, vấn đề thần tượng điện ảnh và hoạt động của các ngôi sao điện ảnh có lượng người hâm mộ khổng lồ.

Mộc Vệ (t/h)