Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm Chủ Nhật (15/4) đã nói rằng ông đã thuyết phục Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump giữ binh lính Mỹ đồn trú ở Syria lâu dài và cũng đề nghị giới hạn cuộc tấn công vào các cơ sở vũ khí hóa học của chế độ Assad.

Embed from Getty Images

Ông Macron và ông Trump đang có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp.

Phát biểu trên BFM TV, RMC Radio và trang tin trực tuyến Mediapart, ông Macron cho hay: “Mười ngày trước, Tổng thống Trump đã nói ‘Mỹ nên rút quân khỏi Syria’. Chúng tôi đã thuyết phục ông ấy việc ở lại đó là cần thiết”.

Chúng tôi đã thuyết phục ông [Trump] rằng cần thiết phải ở lại [Syria] lâu dài”, ông Macron nhấn mạnh.

Tổng phống Pháp nói thêm rằng việc giới hạn quy mô cuộc tấn công tới những mục tiêu xác định như vừa qua ban đầu không nằm trong kế hoạch của ông Trump.

Ông Macron cho biết: “Chúng tôi cũng thuyết phục ông [Trump] rằng chúng tôi cần phải giới hạn cuộc tấn công vào các cơ sở vũ khí hóa học, sau khi mọi thứ đã có thông tin qua các tweet”.

Ngoại giới đánh giá việc Tổng thống Pháp đóng vai trò lớn trong cuộc tấn công Syria là khá bất ngờ. Tuy nhiên, điều đó cũng là phù hợp với thực tế phát triển quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa ông Macron và ông Trump trong năm qua.

Tổng thống Macron đã mời người đồng cấp Hoa Kỳ tới tham dự biểu lễ diễu binh nhân ngày Quốc khách Pháp năm 2017 và cuối tháng này dự kiến sẽ có chuyến thăm tới Washington.

Được biết, cuộc tấn công vào Syria đêm thứ Sáu vừa qua mới là hoạt động quân sự quy mô lớn đầu tiên của nước Pháp kể từ khi ông Macron nhậm chức Tổng thống vào tháng Năm năm ngoái.

Cũng qua cuộc trao đổi với truyền thông hôm Chủ Nhật, ông Macron đã tái khẳng định rằng Pháp có bằng chứng về vụ tấn công hóa học hôm 7/4, và nói thêm rằng: “Chúng tôi đã đạt đến một điểm mà những cuộc tấn công đó là cần thiết để mang lại tín nhiệm trước cộng đồng (quốc tế)”.

Tổng thống Pháp cho biết thời gian qua việc thất bại trong thực thi lằn ranh đỏ đã dẫn tới nhà cầm quyền Nga nghĩ các cường quốc phương Tây rằng “những nước này đối với cộng đồng quốc tế – họ chỉ đẹp mã, họ yếu”.

Ông ta (Tổng thống Nga Vladimir Putin) đã hiểu bây giờ không còn trường hợp như thế nữa”, ông Macron muốn đề cập tới việc Tổng thống Nga đã thấy phương Tây quyết đoán trừng phạt Syria ra sao qua cuộc không kích vừa qua.

Ông Macron nói thêm rằng việc Nga hậu thuẫn cho chế độ Assad cả về chính trị và quân sự, đã khiến cho bản thân Moscow có điểm sai trái trong các hành động của chính phủ Syria.

Tất nhiên họ có sai. Họ [Nga] không trực tiếp sử dụng chất độc hóa học nhưng họ đã thiết lập phương thức khiến cộng đồng quốc tế không có khả năng để hành động thông qua các kênh ngoại giao nhằm ngăn chặn [Syria] sử dụng vũ khí hóa học”, ông Macron nói về trách nhiệm của Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp cũng nói rằng ông muốn tham gia đối thoại với tất cả các bên liên quan, trong đó có Moscow, để tìm giải pháp chính trị cho Syria. Ông Macron cho biết không có thay đổi gì tới kế hoạch thăm Nga của ông trong tháng tới.

Bất chấp những chỉ trích của cả lực lượng cực tả và cực hữu và một phần giới bảo thủ trong nước về cuộc tấn công Syria vừa qua, ông Macron khẳng định rằng Pháp, Anh và Mỹ đã có “tính hợp pháp quốc tế hoàn chỉnh để hành động“.

Cả Mỹ, Anh và Pháp đều nói rằng họ chỉ tấn công vào các cơ sở hóa học của Syria và cuộc không kích đó không nhắm tới việc lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hoặc can thiệp vào cuộc nội chiến.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: