Hôm Chủ Nhật (9/9), nhân kỷ niệm 42 năm ngày mất của nhà cách mạng cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đăng tweet gọi cố Chủ tịch đầu tiên của nước Trung Quốc cộng sản là nhà lãnh đạo đã đem đến phẩm giá cho những người nông dân nghèo đói.

Embed from Getty Images

42 năm trước đây, Nhà Cách mạng Trung Quốc Vĩ đại, Mao Chủ tịch, đã qua đời. Nhà lãnh đạo cộng sản và chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân; chính phủ của ông đã nâng cao phẩm giá cho người dân nông thôn. Mao đã để lại cho chúng ta di sản về cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa đế quốc”, ông Maduro đăng tweet hôm 9/9.

Được biết, ông Mao Trạch Đông cầm quyền tại nước Trung Quốc cộng sản từ năm 1949 cho tới khi ông qua đời năm 1976. Ông Mao được truyền thông phương Tây mô tả là kẻ sát nhân nhiều nhất trong lịch sử với ước tính 65 triệu người đã chết do hậu quả từ những nỗ lực xây dựng chủ nghĩa xã hội của Mao tại Trung Quốc. Những người phản đối chính sách của Mao đã bị thủ tiêu, chủ yếu thông qua hành quyết, bỏ tù hoặc bỏ đói. Mao được cho là đã đặt ra hạn mức giết hại một phần nghìn dân Trung Quốc để loại bỏ những người phản đối ông cầm quyền.

Nạn đói diễn ra tại Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông khá giống với những gì đang xảy ra tại nhiều nơi ở Venezuela. Hàng triệu người dân Venezuela đang bị suy dinh dưỡng và sống trong cảnh nghèo khổ do hậu quả của “Cuộc cách mạng Bolivar” do cố Chủ tịch Hugo Chavez khởi xướng và lãnh đạo. Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa với việc cho phép chính quyền kiểm soát hầu hết các doanh nghiệp tư nhân và quản lý độc quyền nguồn doanh thu từ dầu mỏ đã khiến hàng triệu người dân Venezuela hiện nay phải trốn chạy khỏi đất nước để tìm kiếm tị nạn kinh tế, chính trị ở các quốc gia láng giềng.

Ngoại giới nhận định rằng việc ông Maduro công khai ủng hộ ông Mao Trạch Đông phản ánh tham vọng biến Venezuela – một quốc gia từng thịnh vượng với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới – trở thành một nhà nước độc tài cộng sản toàn trị theo mô hình Cuba, Liên Xô và Bắc Hàn. Chế độ Maduro cũng đã đẩy mạnh việc sử dụng hoạt động đàn áp người bất đồng chính kiến, với hàng trăm nhà hoạt động chống Maduro bị bỏ tù. Những tù nhân chính trị này được cho là đã bị tra tấn và chịu nhiều thủ đoạn lạm dụng nhân quyền khác.

Hiện nay, chính quyền Maduro duy trì quan hệ ngoại giao gần gũi với các nhà nước cộng sản hoặc các chế độ cánh tả như Cuba, Trung Quốc, Iran, Syria và Bắc Hàn.

Hùng Cường

Xem thêm: