Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro mới đây đã ngăn chặn không cho một phái đoàn các nghị sĩ Châu Âu vào Venezuela để giám sát hoạt động viện trợ nhân đạo cho quốc gia thành viên OPEC này.

Embed from Getty Images

Theo Epoch Times, một nhóm gồm 4 nghị sĩ từ Đảng Nhân dân Châu Âu trung hữu (EPP) đã được phe đối lập điều hành Quốc hội Venezuela mời tới Caracas để giám sát cách thức mà viện trợ y tế của Liên minh Châu Âu (EU) tới tay người dân có nhu cầu.

Tuy nhiên, phái đoàn của nghị sĩ EU đã bị từ chối nhập cảnh tại sân bay Caracas và giới chức Venezuela đã đưa họ lên chuyến bay đầu tiên gần nhất trở về Madrid, Tây Ban Nha. Động thái này của chính quyền Maduro diễn ra sau khi Ngoại trưởng Venezeula Jorge Arreaza cáo buộc nhóm nghị sĩ này “âm mưu” chống chính quyền Maduro.

Ông Gonzalez Pons, nghị sĩ EU của Tây Ban Nha, lãnh đạo của Đảng EPP và cũng là thành viên của phái đoàn tới Caracas, đã lên tiếng kêu gọi EU rút khỏi nhóm liên lạc về tình hình Venezuela trong đó có một số nước Mỹ La-tinh, đồng thời kêu gọi triệu hồi tất cả các nhà ngoại giao EU đang làm việc tại Venezuela.

Nghị sĩ người Hà Lan Esther de Lange, thành viên phái đoàn nêu trên, trong một thông điệp qua video quay ngay tại phòng chờ sân bay Caracas đã cảnh báo chính quyền Maduro “chắc chắn sẽ gặp hậu quả” vì quyết định của họ.

“Đó là nỗi xấu hổ thực sự, vì chúng tôi không ở đây để khiêu khích. Chúng tôi đến đây để xem việc trợ giúp y tế đang cung cấp cho người dân ở thực địa như thế nào và để xin phép cho hoạt động viện trợ nhân đạo được vào đất nước này vì người dân đang chịu đau khổ nhất do tình huống này,” ông Esther de Lange nói.

Nghị sĩ người Đức Manfred Weber, ứng cử viên hàng đầu cho chức Chủ tịch Ủy ban EU nhiệm kỳ tới, nhấn mạnh rằng đã đến lúc EU phải công nhận chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của nước này.

“Chế độ Maduro sợ các giám sát viên nước ngoài sẽ nhìn thấy điều gì. Ông ta đang từ chối người dân, thực phẩm và tự do. Tôi hy vọng EU sẽ hành động ngay lập tức và công nhận ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của đất nước này,” ông Weber nói.

Cho tới nay, EU vẫn chưa thể thống nhất toàn khối trong việc ban hành thông báo công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Ngay từ đầu tháng Hai, vấn đề này đã được đưa ra EU thảo luận, nhưng do chính phủ Ý phản đối nên các nước thành viên EU chỉ có thể ban hành các văn bản riêng rẽ công nhận ông Guaido.

Ông Guy Verhofstadt, lãnh đạo của Liên minh Tự do và Dân chủ cho Châu Âu nói: “Việc cấm các dân biểu EU do người dân trực tiếp bầu vào Venezuela là không thể chấp nhận được. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy ông Maduro cản trở bất kỳ cuộc đối thoại nào có thể chỉ ra một con đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.”

Bất chấp những động thái thiếu thiện chí của chính quyền Maduro, trong cuộc họp của ngoại trưởng từ 28 nước EU hôm 18/2, khối này khẳng định rằng họ vẫn coi những nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela là “quan trọng”.

Phụ trách ngoại giao EU, bà Federica Mogherin nói: “Trong suốt cuộc họp với các bộ trưởng, chúng tôi đã thảo luận về trường hợp này và cùng bày tỏ sự đáng tiếc. Chúng tôi chưa thảo luận về khả năng EU sẽ chấm dứt công việc tại nhóm liên lạc quốc tế [về Venezuela].”

Đề cập trực tiếp tới quyết định chế độ Maduro cấm phái đoàn nghị sĩ EU vào Caracas, bà Mogherin cho hay: “Tôi lấy làm tiếc với thực tế rằng họ đã không được phép vào đất nước đó. Sẽ là tốt cho họ nếu có khả năng có các cuộc đối thoại.”

Xuân Thành