Trong một cuộc tập trung của người ủng hộ tại Caracas hôm Chủ Nhật (10/3), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ca ngợi lực lượng quân đội vì duy trì sự trung thành với ông và đánh bại một cuộc ‘đảo chính’ do Mỹ và lãnh đạo đối lập Juan Guaido dẫn dắt.

Embed from Getty Images

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tham gia một buổi tập trung do Đảng XHCN thống nhất Venezuela tổ chức bên ngoài dinh tổng thống ở Caracas hôm 10/3/2019. (Ảnh: Lokman Ilhan/Anadolu Agency/Getty Images)

Theo BBC, trong một cuộc tập trung của hàng nghìn người ủng hộ chính phủ xã hội chủ nghĩa cầm quyền ở bên ngoài dinh tổng thống Miraflores, ông Maduro cũng đổ lỗi tình trạng mất điện diện rộng từ thứ Năm (7/3) cho “những cuộc tấn công mạng trực tuyến” do phe đối lập thực hiện.

Phát biểu trước người ủng hộ, ông Maduro đã miệt thị lãnh đạo đối lập Juan Guaido là “thằng hề và con rối” của Mỹ.

“Họ đã mời lực lượng quân đội [Venezuela] thực hiện một cuộc đảo chính quân sự và phản ứng của quân đội là rõ ràng – họ đã đánh bại những kẻ âm mưu đảo chính,” ông Maduro nhấn mạnh.

Ông Maduro cáo buộc rằng các trạm biến áp đã bị tấn công mạng trực tuyến với “sự hỗ trợ và giúp đỡ của Mỹ.”

Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa nói với người ủng hộ rằng gần 70% điện lưới đã được khôi phục vào sáng thứ Bảy (9/3), nhưng vào giữa ngày đã có “một cuộc tấn công khác vào một trong những máy phát điện đang hoạt động hoàn hảo và khiến cho điện lưới gián đoạn, phá hỏng mọi thứ chúng ta đã đạt được.”

“Chúng tôi có bằng chứng và họ sẽ phải chịu trách nhiệm,” ông Maduro khẳng định.

“Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu các biện pháp mới để bảo vệ hệ thống điện của đất nước chúng ta khỏi những kẻ tấn công mạng,” ông Maduro nói thêm.

Trong khi đó, trong một cuộc tập trung hôm 9/3 tại tây nam Caracas, ông Juan Guaido đã cho rằng tình trạng mất điện thường xuyên tại Venezuela nhiều năm qua là do cơ sở hạ tầng phát điện không được đầu tư đúng mức.

Theo BBC, hôm thứ Sáu (8/3), một số bệnh viện tại Venezuela đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi người nhà bệnh nhân cố gắng trong bóng tối để chuyển người bệnh tới các cơ sở y tế khác có máy phát điện khẩn cấp.

Tại bệnh viện Đại học Caracas, bệnh nhân Marielsi Array, 25 tuổi, đã chết sau khi máy hỗ trợ thở ngừng hoạt động vì không có điện.

“Các bác sĩ đã cố gắng hô hấp nhân tạo cho cô ấy, họ đã làm mọi thứ họ có thể, nhưng họ làm được gì khi không có điện?” BBC dẫn lời bà Jose Lugo, người nhà của nạn nhân Marielsi Array.

BBC ghi nhận rằng các máy phát điện dự phòng tại một bệnh viện nhi tại thủ đô Caracas đã không hoạt động. Nhân viên tại bệnh viện cho biết họ làm việc suốt đêm nhờ ánh sáng của những chiếc điện thoại di động.

Theo Reuters, bác sĩ Julio Castro, đứng đầu tổ chức phi chính phủ có tên ‘Những bác sĩ vì Sức khỏe’ (Doctors For Health), nói trên Twitter rằng tổng cộng đã có 13 người chết trong thời gian mất điện diện rộng, trong đó có 9 trường hợp chết tại các phòng cấp cứu.

Reuters cho biết họ không thể xác minh độc lập con số người chết nêu trên và cũng không thể khẳng định họ có phải chết do nguyên nhân mất điện hay không. Bộ Thông tin Venezuela từ chối cung cấp thông tin về con số tử vong mà bác sĩ Julio Castro đưa ra.

Phát biểu trước những người ủng hộ, lãnh đạo đối lập Juan Guaido tuyên bố rằng ông sẽ đi khắp cả nước và kêu gọi tất cả những người ủng hộ ông hãy tham gia vào một cuộc biểu tình tại Caracas. Ông Guaido không nói rõ cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch này sẽ diễn ra khi nào, chỉ khẳng định nó sẽ được triển khai “rất sớm”.

“Chúng ta sẽ đến, tất cả người dân Venezuela hãy tới Caracas, vì chúng ta cần đoàn kết,” ông Guaido nói.

Xuân Thành