Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 6 và 7/2 đã liên tiếp đăng một loạt video ông xuất hiện trong các buổi diễn tập của lực lượng vũ trang, thể hiện sự trung thành của binh lính với chế độ cầm quyền, sẵn sàng chiến đấu chống quân xâm lược nước ngoài.

Embed from Getty Images

Ông Maduro hôm 6/2 đã đăng lên tài khoản Twitter cá nhân của mình hình ảnh ông xuất hiện cùng đông đảo tướng lĩnh và binh lính tại Lực lượng Không quân Venezuela.

Không quân Venezuela tuần qua được cho là lực lượng có ít sự trung thành với ông Maduro nhất. Một trong những tướng cao cấp Không quân, ông Francisco Esteban Yánez Rodríguez đã đăng video lên mạng xã hội tuyên bố phản kháng ông Maduro và kêu gọi anh em binh lính trong quân đội Venezuela thực hiện hành động tương tự.

Tướng Yanez tuyên bố trong video: “90% Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar không đứng về phía kẻ độc tài.”

Ông Maduro đăng hình ảnh xuất hiện cùng Lực lượng Không quân là nhằm nỗ lực bác bỏ tuyên bố của tướng Yanez. Ông Maduro đăng video lên Twitter cùng bình luận: “Tôi vừa mới là một người lính trong Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar trang nghiêm của chúng ta, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình nếu cần để bảo vệ mọi tấc đất của Tổ quốc thiêng liêng của chúng ta.”

Trong một video khác cũng được đăng lên mạng xã hội hôm 6/2, ông Maduro chào đón một lữ đoàn vũ trang khi các sĩ quan chỉ huy hô lớn trước Tổng thống rằng họ “sẵn sàng chiến đấu”.

Hình ảnh video cho thấy ông Maduro bắt tay lần lượt các binh lính trong trang phục phi công và nói: “Hãy luôn bảo vệ… Hãy bảo vệ bầu trời, biển và đất liền… đây là những phi công của [Simon] Bolivar, chinh phục bầu trời”.

Hôm 7/2, ông Maduro tiếp tục đăng một số video khác về lực lượng vũ trang Venezuela lên mạng xã hội cá nhân của mình, tuyên bố rằng binh lính đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành vi xâm lược nào. Mặc dù trong các video này không chỉ rõ tên kẻ thù của chế độ Maduro, nhưng Tổng thống và bộ sậu của ông gần đây liên tục cáo buộc Mỹ âm mưu ám sát ông và xâm lược Venezuela.

Vào tháng Mười năm ngoái, đồng minh thân cận của ông Maduro, ông Diosdado Cabello đã tuyên bố trên truyền hình rằng: “Tôi tin Lực lượng Vũ trang của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng phản kháng những cuộc tấn công của đế quốc Bắc Mỹ và Liên minh Châu Âu, vì họ có tinh thần tuyệt vời.”

Trong tuần này, ông Maduro đã huy động quân đội để cản trợ các chuyến hàng cứu trợ lương thực và thuốc men của Mỹ. Ông Maduro tuyên bố rằng việc chấp nhận viện trợ sẽ cho phép một cuộc xâm lược của Mỹ vào Venezuela.

“Không ai có thể vào Venezuela, ngay cả chỉ là một tên lính xâm lược đơn lẻ. Chúng tôi không sợ các mối đe dọa của Mỹ. Chúng tôi, nhân danh những người dân vì hòa bình, nói với ông Donald Trump rằng chúng tôi không sợ ông chút nào. Tuyên bố của ông Trump là tội phạm và là đe dọa.”

Cho tới nay, chính quyền Maduro vẫn thành công trong việc phong tỏa các chuyến hàng cứu trợ của Mỹ chuyển từ thị trấn Cucuta, Colombia tới bang Tachira, Venezuela. Những binh lính trung thành với Tổng thống Maduro đã sử dụng các thùng xe ô-tô tải và xe bồn chở xăng dầu để ngăn chặn tại cây cầu nối Cucuta tới Tachira.

Tân Bình