Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tiếp diễn, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã có động thái làm dịu căng thẳng với Mỹ khi quyết định đình chỉ yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ phải rời Caracas. Ông Maduro kêu gọi đàm phán ngoại giao với Mỹ trong vòng 30 ngày và để ngỏ khả năng gặp Tổng thống Donald Trump.

Embed from Getty Images

Chính quyền Trump và nhiều nước khác tuần trước đã lên tiếng công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela. Ông Maduro cáo buộc hành động của ông Guaido là nỗ lực đảo chính do Mỹ đạo diễn và hậu thuẫn.

Hôm 24/1, ông Maduro đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và yêu cầu nhân viên sứ quán Mỹ phải rời Caracas trong vòng 72 giờ.

Đáp trả, chính quyền Trump đã bác bỏ yêu cầu của ông Maduro, coi đó là hành động không có hiệu lực vì Washington không còn công nhận ông Maduro là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Cuối tuần qua, các quan chức Mỹ đã kêu gọi thế giới hãy chọn đứng về phe nào dân chủ hay trong liên minh hỗn loạn của Maduro trong tình hình khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng tại quốc gia thành viên OPEC.

Hôm Chủ Nhật (27/1), cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cảnh báo rằng bất kỳ hành vi xâm hại nào đối với nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ gặp phải đáp trả đáng kể của Mỹ.

Trước đó, vào cuối ngày thứ Bảy (26/1), Bộ Ngoại giao Venezuela đã phát đi tuyên bố nói rằng chính quyền Maduro đã đình chỉ trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ để hai bên đàm phán trong 30 ngày về việc thành lập “văn phòng lợi ích” tại mỗi nước, theo hãng tin AP.

Theo Fox News, Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận thông tin về động thái mới của chính quyền Maduro, mà chỉ lặp lại tuyên bố rằng ưu tiên duy nhất của Washington là đảm bảo an toàn cho nhân viên ngoại giao Mỹ và chưa có kế hoạch đóng cửa sứ quán Mỹ tại Venezuela.

Trong cuộc họp Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Venezuela vào sáng thứ Bảy (26/1), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi chính quyền Maduro là “nhà nước maifa bất hợp pháp”.

“Chúng tôi ở đây để thúc giục tất cả các quốc gia hãy ủng hộ khát vọng dân chủ của nhân dân Venezuela khi họ cố gắng thoát khỏi nhà nước mafia bất hợp pháp của Maduro,” Fox News dẫn lời ông Pompeo.

Cũng trong đầu ngày thứ Bảy (26/1), các cường quốc thuộc Liên minh Châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã đồng loạt lên tiếng sẽ ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido nếu ông Maduro không tuyên bố tổ chức bầu cử tự do và công bằng trong vòng 8 ngày.

Hôm Chủ Nhật (27/1), Israel – đồng minh thân cận của Mỹ – cũng đã tuyên bố công nhận ông Juan Guaido là tổng thống thực tế của Venezuela.

“Israel gia nhập cùng Mỹ, Canada và hầu hết các nước Mỹ Latinh và các quốc gia Châu Âu công nhận lãnh đạo mới tại Venezuela”, Reuters dẫn tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 27/1.

Tổng thống Maduro đã bác bỏ lời kêu gọi tổ chức bầu cử, nhưng hôm Chủ Nhật (27/1), lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa này cho biết để ngỏ khả năng đối thoại và nói thêm rằng cuộc gặp với Tổng thống Trump “không phải là không thể”, theo Reuters.

Hiện tại, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của tòa án, quân đội và các quốc gia đồng minh gồm Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ và các chính phủ cách tả như Mexico, Bolivia.

Nga gọi tối hậu thư của phương Tây yêu cầu Tổng thống Maduro tổ chức bầu cử trong 8 ngày là “trò cười” và Ngoại trưởng Venezuela nói đây là “trò trẻ con”.

Hôm Chủ Nhật (27/1), ông Maduro thị sát cuộc diễn binh quân sự với hàng loạt khí tài nhập từ Nga như pháo phòng không, xe tăng nhằm chứng tỏ sự trung thành của quân đội đối với ông ta. Ông Maduro nói lãnh đạo đối lập Guaido đang tìm cách thực hiện vụ đảo chính do Mỹ đạo diễn và quân đội Venezuela đã sẵn sàng bảo vệ tổ quốc.

Xuân Thành