Chính quyền Maduro của Venezuela hôm Chủ Nhật (5/1) đã sử dụng quân đội để ngăn chặn các nhà lập pháp đối lập tham gia vào phiên bỏ phiếu bầu ông Juan Guaido tái cử chủ tịch quốc hội. Sau khi không cho nhiều nhà lập pháp đối lập vào tòa nhà quốc hội, các nghị sĩ của Đảng Xã hội chủ nghĩa cầm quyền đã bầu một nhà lập pháp năm ngoái đã bị tước tư cách thành viên phe đối lập làm chủ tịch thay ông Guaido.

Embed from Getty Images

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido cố gắng trèo hàng rào để vào tòa nhà quốc hội nhưng bị quân đội thân Maduro chặn lại. 

Người được Đảng Xã hội chủ nghĩa bầu làm chủ tịch quốc hội là ông Luis Parra. Động thái này được chính quyền Maduro kỳ vọng sẽ loại bỏ được ông Guaido khỏi chính trường. Hiện nay, hơn 50 quốc gia trong đó có Mỹ công nhận ông Guaido là chủ tịch quốc hội và tổng thống lâm thời hợp pháp duy nhất của Venezuela.

>>Guaido xúc tiến hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ giải quyết khủng hoảng Venezuela

Các nhà lãnh đạo đối lập và một quan chức Mỹ đã lên tiếng bác bỏ trò bỏ phiếu giả mạo mà phe Maduro thực hiện trong tòa nhà quốc hội hôm 5/1. Quan chức Mỹ cáo buộc ông Maduro đã đoạt quyền kiểm soát quốc hội – cơ quan còn lại duy nhất tại Venezuela không do đồng minh tổng thống xã hội chủ nghĩa kiểm soát.

Nhà lập pháp đối lập Carlos Valero viết trên Twitter: “Chúng tôi thông báo với thế giới rằng chế độ Maduro đang tìm cách thực hiện đảo chính tại quốc hội thông qua Đảng Xã hội chủ nghĩa và tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Quốc hội chống lại ý chí của đa số nghị viện.

Theo Reuters, các nhà lập pháp nỗ lực tiếp cận quốc hội hôm 5/1 phải đi qua 5 chốt kiểm soát của cảnh sát và quân đội Vệ binh Quốc gia. Tại các chốt này, các sĩ quan an ninh và quân đội sẽ từ từ rà soát thông tin cá nhân của các nghị viên và tại mỗi chốt từ chối cho phép một số nhà lập pháp đi qua.

Các nhà lập pháp của Đảng Xã hội chủ nghĩa vào đầu giờ chiều 5/1 đã kiểm soát phiên họp quốc hội và chỉ định ông Parra làm tân chủ tịch Quốc hội, theo một nhân chứng của Reuters.

Sau đó, các nhà lập pháp Đảng Xã hội chủ nghĩa tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu là hợp lệ do sự vắng mặt của các nhà lập pháp trong đó có ông Guaido. Trong một video đăng tải lên mạng xã hội sau đó cho thấy ông Guaido đã cố gắng trèo hàng rào để vào tòa nhà quốc hội nhưng bị quân đội chặn lại.

Truyền hình nhà nước Venezuela không tường thuật trực tiếp phiên bỏ phiếu tại quốc hội, nhưng sau đó đã nối sóng lúc ông Parra tuyên thệ nhậm chức.

Do không thể vào được phiên họp quốc hội, các nhà lập pháp đối lập đã tổ chức một phiên họp riêng rẽ khác tại trụ sở của một tờ báo địa phương. Phiên họp này đã bầu ông Guaido tái cử chủ tịch quốc hội.

Ông Michael Kozak, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Cục Sự vụ Tây bán cầu viết trên Twitter rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Guaido vẫn là tổng thống lâm thời của Venezuela theo hiến pháp nước này,” ông Michael Kozak viết.

Phiên họp Quốc hội giả mạo sáng nay thiếu định số đại biểu tối thiểu. Không tính đó là cuộc bỏ phiếu,” ông Michael Kozak khẳng định.

Xuân Thành